• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra công tác chấp hành đội mũ bảo hiểm của học sinh Hà Nội

Giáo dục 25/12/2018 06:32

(Tổ Quốc) - Sáng 24/12, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, cùng Đoàn công tác kiểm tra triển khai Kế hoạch tuyên truyền, vận động, nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm cho trẻ em/học sinh của lực lượng Cảnh sát Giao thông thành phố Hà Nội.

Đây là hoạt động trọng tâm thuộc Chiến dịch Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh bước vào lớp 1 năm học 2018-2019 mang tên "Giữ trọn ước mơ" do Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty Honda phát động và triển khai từ tháng 7/2018.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, tính mạng con người là quan trọng và việc tham gia an toàn giao thông cần phải được giáo dục ý thức từ nhỏ. Chương trình kiểm tra chấp hành đội mũ bảo hiểm là hết sức cần thiết. Nhiều trẻ em được cha mẹ đèo đến trường nhưng không đội mũ bảo hiểm; nhiều học sinh lớn đã được giảng dạy, tuyên truyền, biết Luật nhưng cũng chủ quan không thực hiện đội mũ bảo hiểm.

Bộ trưởng nhấn mạnh, "Cảnh sát giao thông dừng xe nhắc nhở các bậc cha mẹ ý thức tốt hơn việc chấp hành giao thông đường bộ. Công ty Honda hỗ trợ 100.000 đồng mua mũ bảo hiểm sẽ bảo vệ tốt cho sức khỏe học sinh, thiết thực cho gia đình khó khăn trong việc chấp hành luật giao thông, đội mũ bảo hiểm bảo vệ tính mạng cho con em, gia đình mình".

 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra công tác chấp hành đội mũ bảo hiểm của học sinh Hà Nội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại buổi kiểm tra (ảnh: MT)

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên hiện nay còn rất thấp, mới chỉ ở mức 35-40%, trong khi tỷ lệ này ở người lớn là hơn 90%.

Trọng tâm của Chương trình kiểm tra chấp hành đội mũ bảo hiểm là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và tặng 35.000 phiếu mua mũ bảo hiểm trị giá 100.000 đồng cho các đối tượng tuyên truyền. Phiếu quà tặng được dùng để mua mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc.

Lực lượng cảnh sát giao thông sẽ trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ huynh và các em học sinh về lợi ích, trách nhiệm và cách thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đồng thời tiến hành tặng quà tặng là phiếu mua mũ bảo hiểm hoặc qua công tác tuần tra kiểm soát phát hiện vi phạm về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, thì bên cạnh việc xử lý theo đúng quy định, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành tuyên truyền và tặng phiếu quà tặng cho trẻ để phụ huynh có thể mua mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, trên phiếu quà tặng có in những thông tin về lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm, hướng dẫn cách chọn mũ và phương pháp đội mũ để đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ em khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông.

Không chỉ mong muốn thay đổi nhận thức của các phụ huynh về việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để bảo vệ bản thân và thế hệ tương lai của mình, Chương trình còn hướng tới việc tạo lập ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia gia thông của chính các em học sinh ngay từ việc đơn giản ban đầu là đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Chương trình tuyên truyền vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em, tặng phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm cho trẻ em được thực hiện tại 10 tỉnh, thành gồm An Giang, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Q.N (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ