• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông dân Hà Nội phải là “nông dân 4.0”

Thời sự 08/07/2020 22:14

(Tổ Quốc) - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội chiều 8/7.

Phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn

Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Hà Nội đã nhìn thấy được vai trò của “tam nông” thông qua Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông dân Hà Nội phải là “nông dân 4.0” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Nhờ quyết tâm thực hiện Chương trình về “tam nông”, thu nhập của người dân, tỷ lệ xã đạt nông thôn mới và tỷ lệ giảm nghèo đều mang lại những kết quả khả quan. Đây cũng chính là tiền đề cho bước đột phá của tam nông Hà Nội trong giai đoạn tiếp theo.

Nói về giai đoạn tiếp theo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Hà Nội cần xác định phát triển “tam nông” theo hướng hiện đại hóa. Bên cạnh đó, cần hài hòa giữa phát triển đô thị và nông thôn, hướng tới không làm tổn hại quá lớn đến thiên nhiên. Định hướng đặt ra là cần dành không gian nông thôn cho phát triển bền vững.

Nhấn mạnh về hai “sứ mệnh” mà Hà Nội cần phải xác định để nỗ lực hoàn thành, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ở sứ mệnh cho mình, Hà Nội phải đáp ứng được nhu yếu phẩm cho 10 triệu dân trên địa bàn và sứ mệnh trung tâm chính là địa thế và nguồn nhân lực.

Bộ trưởng NN&PTNT gợi mở hướng phát triển trong thời gian tới của Hà Nội đó là phải trở thành một trung tâm công nghệ nông nghiệp, trung tâm chế biến nông sản. Để thực hiện được mục tiêu này cần phải nhận dạng để có định hướng đúng.

“Nông nghiệp Hà Nội phải có tính lan toả, đáp ứng nhu cầu không chỉ cho Hà Nội mà còn cả nước. Nông dân của Hà Nội phải là nông dân 4.0, thu hút được người tài vào tham gia phát triển sản xuất nông nghiệp” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Tháo gỡ vướng mắc quy hoạch phòng chống lũ và đê điều hệ thống sông Hồng - Thái Bình

Về một số đề xuất của TP Hà Nội tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các cơ quan chuyên môn thuộc bộ hỗ trợ để giải quyết trong thời gian tới. “Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp cùng TP thông qua việc thành lập tổ công tác để sớm tháo gỡ” - ông nhấn mạnh.

Được biết, Quyết định số 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng - Thái Bình có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ trong việc bảo vệ các tỉnh, TP vùng hạ du, đặc biệt là Hà Nội, mà còn đối với định hướng phát triển của Thủ đô.

Tuy nhiên, sau khi có Luật Quy hoạch, việc triển khai thực hiện Quyết định này gặp một số khó khăn, vướng mắc. Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Cường cho biết, Bộ sẽ cử lực lượng khoa học chuyên môn cao nhất từ các viện trực thuộc, tập trung cùng với TP tổng rà soát những nét cơ bản nhất để tổ chức triển khai Quyết định số 257 của Thủ tướng Chính phủ.

“Những vấn đề bức xúc sẽ được ưu tiên đánh giá trước để xử lý riêng trên tinh thần là phải nhanh” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT sẽ cùng TP Hà Nội tập trung rà soát để tiến tới chỉnh trang lại vùng bãi sông, làm sao để có thể quản trị tốt về mặt tổng thể, nhất là trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày một phức tạp hiện nay; nhưng vẫn tận dụng được nguồn tài nguyên và bảo đảm an sinh xã hội.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ