• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Tô Lâm: Giá ma túy trong nước chưa cao, nguồn cung ma tuý từ nước ngoài vào vẫn phức tạp

Thời sự 04/06/2019 10:51

(Tổ Quốc) - Sáng nay, 4/6, phiên chất vấn tại Quốc hội về nhóm vấn đề liên quan tới ngành Công an, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời nhiều vấn đề về tội phạm ma túy hiện nay.

Không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển ma túy

Theo ĐBQH Đặng Thị Mỹ Hưng, Ninh Thuận, lượng ma túy được các lực lượng bắt giữ tăng kỷ lục: hàng tấn ma túy, lớn nhất từ từ trước tới nay trong những tháng đầu năm 2019. ĐB này đặt vấn đề về công tác phòng chống, kiểm tra kiểm soát loại tội phạm này trong thời gian qua.

Theo ĐB Nguyễn Văn Hiển, Lâm Đồng, những vụ vận chuyển ma túy hàng tấn trong thời gian qua đặt ra vấn đề liệu chúng ta chưa đánh mạnh tội phạm ma túy như các nước trong khu vực nên các đối tượng đã chọn Việt Nam thành địa bàn trung chuyển ma túy? ĐB này đặt vấn đề kiểm soát địa bàn biên giới như thế nào để kiềm tỏa ma túy lọt vào trong nước.

Bộ trưởng Tô Lâm: Giá ma túy trong nước chưa cao, nguồn cung ma tuý từ nước ngoài vào vẫn phức tạp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn đầu tiên. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thời gian qua Việt Nam đã dành nhiều nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm ma tuý. Quốc hội cũng thông qua luật với hình phạt rất nghiêm khắc cho loại tội phạm này, cụ thể 9/13 hình phạt ở khung cao nhất (tử hình). Chính phủ có kế hoạch phòng chống ma tuý; các bộ ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để đối phó với loại tội phạm này.

Lực lượng công an đã dự báo trước tình hình, triển khai nhiều biện pháp, kết quả đấu tranh phòng chống ma tuý vừa qua với các con số đã nói lên điều này. Tội phạm ma tuý là tội phạm quốc tế, Việt Nam lại ở gần trung tâm sản xuất ma tuý là Tam Giác Vàng nên nguy cơ phát triển tội phạm này rất cao. Tình hình ma tuý trên thế giới diễn biến phức tạp, nhiều nước hợp pháp hoá việc sử dụng ma tuý. Ở ASEAN, từ tháng 10/2018, Bộ Công an đăng cai hội nghị cấp Bộ trưởng Công an và ra tuyên bố chung không chấp nhận hợp pháp hoá ma tuý.

Nhờ dự báo trước tình hình, từ 2018, công an đã ngăn chặn các vụ vận chuyển qua Tây Bắc gồm các tỉnh Điện Biên, Hoà Bình, Sơn La. Sau đó chúng chuyển hướng hoạt động vào miền Trung, miền Nam.

Bộ trưởng khẳng định với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn tội phạm ma tuý, không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết thêm, dù ở gần vòng xoáy trung tâm thứ 2 sản xuất ma tuý lớn trên thế giới, nguồn cung lớn, nhu cầu trong nước đang phát triển nhưng so với các nước trong ASEAN thì Việt Nam có thể kiểm soát được. Số người nghiện ở Việt Nam chỉ bằng 1/10 Philippines.

Giá ma túy trong nước chưa cao, nguồn cung ma tuý từ nước ngoài vào vẫn phức tạp

ĐBQH Nguyễn Văn Hiển tái chất vấn: "liệu Việt Nam có tiếp tục là địa bàn trung chuyển ma tuý; tại sao gần đây công an phát hiện nhiều vụ ma tuý lớn; có phải hoạt động ma tuý ở Việt Nam dễ hơn nên tội phạm mới chuyển từ các nước khác về Việt Nam?".

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời, mặc dù vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ một số vụ án ma tuý "lớn chưa từng có", nhưng nguy cơ loại tội phạm này phát triển vẫn hiện hữu.

Thời gian qua, dù bắt giữ một lực lượng lớn ma túy, nhu cầu ma tuý trong nước vẫn lớn, nhưng nguồn cung từ nước ngoài vào chưa được ngăn chặn triệt để, điều này thể hiện ở giá ma tuý chưa cao.

Theo Bộ trưởng, nếu ngăn chặn tốt ma tuý từ nước ngoài vào thì giá sẽ cao lên, kích thích tội phạm vì lợi nhuận manh động hơn nữa. Khi đó, người nghiện cần tiền mua ma tuý, giá cao lên thì họ sẽ trộm cắp, thậm chí cướp của, giết người tăng cao.

"Công an đánh án hàng tấn như vậy mà giá vẫn chưa tăng cao, chứng tỏ nguồn cung vào nước ta vẫn phức tạp", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Ông cũng nói thêm, Việt Nam đang phải chịu áp lực ma tuý từ nước ngoài vào rất lớn. Từ khu vực Tam Giác Vàng đến Việt Nam chỉ 500 km; điều kiện đất nước mở cửa để phát triển kinh tế cũng là cơ sở để tội phạm lợi dụng đưa ma tuý vào Việt Nam. Ngoài ra, đường biên giới Việt Nam rất dài khiến việc kiểm soát khó khăn. Hiện cơ quan chức năng mới kiểm soát được ở các cửa khẩu, còn các lối mòn thì chưa thể kiểm soát.

Bộ Công an đã đề xuất với Chính phủ kế hoạch tổng thể để ngăn chặn tội phạm qua biên giới. Chúng tôi cũng đang phối hợp Lào tổ chức cao điểm triệt phá ma tuý có hiệu quả tốt...

Thời gian tới, theo Bộ trưởng Tô Lâm, ngành vẫn khẳng định quyết tâm phòng chống tội phạm ma túy, khẩn trương ưu tiên tháo gỡ những khó khăn về mặt pháp luật trong đó có việc tổng kết thực hiện Luật Phòng chống ma túy, thực hiện đồng bộ song song giải pháp chặn nguồn cung, nguồn cầu giảm… Đồng thời sẽ tính toán các phương án với các bộ, ngành để phối hợp chặt chẽ.

Một thông tin đáng chú ý, điều 199 Bộ Luật hình sự đã bỏ quy định về xử lý hình sự người sử dụng ma tuý, tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an sẽ đề nghị sửa đổi luật, khôi phục quy định này nhằm phòng chống ma tuý hiệu quả hơn.

Tội phạm muốn tiêu thụ ma tuý thì phải tăng người nghiện, vì vậy, công an phải bằng mọi cách giảm số người nghiện và hình sự hoá việc sử dụng ma tuý là điều cần thiết.

Ông nhấn mạnh, lực lượng chức năng không để vụ án xảy ra mới đến xử lý, mà công tác phòng chống, ngăn chặn, xây dựng xã hội kỷ cương an toàn, cho người dân có môi trường an lành mới là mục tiêu của ngành công an; phải xử lý, ngăn chặn tội phạm nảy sinh từ cơ sở./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ