• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ VHTTDL đề nghị xây dựng Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn

Văn hoá 02/04/2018 11:30

(Tổ Quốc) - Bộ VHTTDL đang xây dựng văn bản Đề nghị xây dựng Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn trình Chính phủ.

Văn bản Đề nghị xây dựng Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn trình Chính phủ đang được Bộ VHTTDL xin ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan trước khi trình Chính phủ.

Theo đó, Bộ VHTTDL đề cập đến Sự cần thiết ban hành Nghị định; Mục đích, quan điểm xây dựng Nghị định; Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Nghị định; Mục tiêu, nội dung của chính sách, giải pháp thực hiện chính sách trong đề nghị xây dựng Nghị định; Dự kiến nguồn lực, điều kiện đảm bảo cho việc thi hành văn bản sau khi được thông qua; Thời gian dự kiến trình thông qua Nghị định.

Không cấp phép các bài hát đã quen thuộc

Văn bản đề nghị đề cập đến nhiều vấn đề được dư luận quan tâm của ngành nghệ thuật biểu diễn trong thời gian qua như việc cấp phép cho các ca khúc, quyền tác giả trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép biểu diễn; người đẹp, người mẫu dự thi quốc tế…

Một trong những điểm đáng chú ý của văn bản này là chính sách quy định cụ thể các tác phẩm âm nhạc, sân khấu đã trở nên quen thuộc, được phổ biến trong thực tế và không có nội dung, ca từ trái với thuần phong, mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia không phải cấp phép phổ biến.

Dự kiến, người đẹp, người mẫu thuộc top 10 các cuộc thi trong nước sẽ được tham dự các cuộc thi quốc tế (ảnh minh họa)

Theo văn bản này, trong thời gian vừa qua, đã nảy sinh một số vấn đề phức tạp đối với công tác quản lý hoạt động này như việc cấp phép một số bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế có cần thiết hay không; Danh mục bài hát được phổ biến rộng rãi có phù hợp với thực tế hay không...Vì vậy đặt ra yêu cầu cần quy định lại nội dung quản lý đối với tác phẩm âm nhạc, sân khấu trong thời kỳ mới, cụ thể là bãi bỏ quy định về cấp giấy phép phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu nhằm đạt các mục tiêu như giải quyết các vấn đề phức tạp đối với công tác quản lý tác phẩm âm nhạc, sân khấu.

Mục đích chính là đảm bảo biện pháp quản lý đối với các tác phẩm âm nhạc, sân khấu, ngăn chặn những bài hát có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, đi ngược lại chính sách của Đảng, trái với pháp luật Nhà nước.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, việc phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 được thực hiện thống nhất với quy định tại Luật Xuất bản năm 2012. Đảm bảo biện pháp phối hợp quản lý nhà nước đối với các tác phẩm âm nhạc, sân khấu giữa Bộ VHTTDL và Bộ TTTT trong việc ngăn chặn những bài hát có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, đi ngược lại chính sách của Đảng, trái với pháp luật Nhà nước.

Với mục tiêu trên, giải pháp thực hiện chính sách là tiếp tục quy định nội dung tại Điều 29 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 18 Điều 1 Nghị định số 15/2016/NĐ-CP. Bên cạnh đó, quy định cụ thể các trường hợp không phải thực hiện thủ tục này trên cơ sở: “Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác”.

Người đẹp được “mở cửa” đi thi quốc tế

Theo quy định hiện  nay, điều kiện và thủ tục cấp phép cho thí sinh Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế chưa phù hợp với thực tiễn đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Trong thực tiễn quản lý hoạt động này, hằng năm có rất nhiều trường hợp thí sinh không tuân thủ quy định pháp luật ra nước ngoài tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế và nộp phạt vi phạm hành chính.

Vì vậy, theo văn bản Đề nghị, hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế cần được điều chỉnh phù hợp thực tiễn đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế, quy định theo hướng linh hoạt hơn, mở rộng về số lượng thí sinh được tham dự các cuộc thi quốc tế nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước và phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo đó, điều kiện để thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế là được đơn vị tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước chứng nhận thuộc danh sách 10 thí sinh xuất sắc nhất.

Cùng với đó, Dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn cũng mở ra nhiều hướng “thông thoáng” hơn trong quản lý hoạt động này ở nước ta. Trong đó có việc bãi bỏ quy định cấm trong văn bản dưới luật và hướng dẫn chi tiết Điều 7 Luật Đầu tư về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; Góp ý chính sách cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài biểu diễn nghệ thuật trên phạm vi toàn quốc sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép; Bãi bỏ văn bản thỏa thuận sử dụng quyền tác giả trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

Theo kế hoạch, dự kiến, Dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn sẽ được trình Chính phủ trong tháng 11/2018./.   

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ