• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế lên tiếng về “virus viêm cơ tim” gây xôn xao dư luận mấy ngày qua

Sức khỏe 29/10/2019 17:09

(Tổ Quốc) - Ngày 29/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố kết quả điều tra vụ “virus viêm cơ tim” có thể lây nhiễm làm hoang mạng cộng đồng mạng mấy ngày vừa qua.

Hai người tử vong do viêm cơ tim không hề quen biết, gặp nhau

Viện Vệ sinh dịch tễ Trưng ương khẳng định, các ca bệnh như thông tin trên mạng xã hội vừa qua không hề có mối liên hệ và cũng không lây cho nhau.

Bộ Y tế lên tiếng về “virus viêm cơ tim” gây xôn xao dư luận mấy ngày qua - Ảnh 1.

Thông tin trên mạng xã hội về "virus viêm cơ tim" gây xôn xao mấy ngày qua.

Để điều tra vụ việc này, Viện đã thành lập nhóm chuyên gia phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Hà Nội để vào cuộc thu thập thông tin.

Qua điều tra, hai người phụ nữ (34 và 43 tuổi) tử vong như thông tin trên mạng xã hội đều công tác trên địa bàn TP.Hà Nội.

Cụ thể, bệnh nhân 43 tuổi có tiền sử khỏe mạnh, đến ngày 15/10 sốt cao, mệt mỏi, tự điều trị uống Paracetamol tại nhà nhưng không khỏi.

4 ngày sau, người phụ nữ này sốt cao, tức ngực nên đến khám tại BV Đại học Y Hà Nội. 4 giờ sau, người bệnh diễn biến nặng, chẩn đoán viêm cơ tim cấp nên được chuyển đến BV Bạch Mai. Bệnh nhân này qua đời tại đây với chẩn đoán sốc viêm, theo dõi viêm cơ tim cấp.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 34 tuổi cũng tiền sử khỏe mạnh. Ngày 23/10, người này có biểu hiện sốt, mệt mỏi, tim đập nhanh và cũng tự điều trị bằng Panadol. Đến chiều 25/10, bệnh nhân này cũng qua đời tại BV Bạch Mai sau khi được chuyển đến từ BV khác với chẩn đoán ngừng tuần hoàn, theo dõi viêm cơ tim cấp.

Theo Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương, cả 2 người bệnh trên đều không quen biết và tiếp xúc với nhau. Trong thời gian phát bệnh cũng không tiếp xúc với người ốm hay đi ra nước ngoài. Được biết, bệnh viêm cơ tim trên địa bàn cũng không có dấu hiệu tăng nhanh.

Không có loại virus riêng biệt đối với bệnh viêm cơ tim

Sau một thời gian điều tra, làm rõ về mặt dịch tễ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kết luận: "Hai trường hợp bệnh nhân trên mắc viêm cơ tim cấp riêng lẻ, không tản phát và không phải dịch".

Liên quan đến vấn đề này, ngày 29/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng khẳng định, viêm cơ tim chỉ là một bệnh nhiễm trùng khác gây nên chứ không có loại virus riêng biệt nào như những lời đồn thổi trước đó.

Cục Y tế dự phòng cho biết thêm, biểu hiện của bệnh viêm cơ tim diễn biến rất đa dạng, hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hồi phục hoàn toàn mà không có bất kỳ rối loạn chức năng tim. Bệnh viêm cơ tim ít gặp, các trường hợp mắc bệnh thường tản phát, riêng lẻ.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân khi có những triệu chứng như đau ngực và khó thở, có biểu hiện nhiễm trùng hoặc nhiễm virus cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Trước đó, một tài khoản trên mạng xã hội đã chia sẻ thông tin về bệnh viêm cơ tim, bài viết này đã nhanh chóng được hàng ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Nhiều người dân sau khi đọc bài viết đã tỏ ra hoang mang về một loại "vi rút" chưa có tên mà nếu mắc phải sẽ khiến người bệnh bị viêm cơ tim dẫn đến tử vong sau một thời gian ngắn./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ