• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bức tượng đặc biệt làm từ mảnh vỡ còn lại từ vụ nổ kinh hoàng tại Lebanon

Văn hoá 26/10/2020 11:25

(Tổ Quốc) - Hayat Nazer không còn nhớ được rõ ràng về một đất nước Lebanon thanh bình, tuy nhiên cô lại học được cách truyền tải nỗi đau đớn và tiếc nuối vào các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Thông tin từ CNN cho biết, nữ họa sỹ trẻ đang trên đường tới thủ đô Beirut vào ngày 4/8 khi một vụ nổ kho hóa chất lớn tại cảng đã khiến 190 người thiệt mạng, hơn 6.000 người bị thương và ít nhất 300.000 người bị mất nhà cửa.

Sau nhiều tháng bị chìm trong xung đột chính trị, khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19, vụ nổ đã khiến đất nước Leabnon bé nhỏ gần như bị tê liệt.

Bức tượng đặc biệt làm từ mảnh vỡ còn lại từ vụ nổ kinh hoàng tại Lebanon - Ảnh 1.

Bức tượng làm từ những mảnh vỡ và vật dụng còn lại sau vụ nổ kinh hoàng tại Beirut (ảnh: CNN)

Giống như nhiều người dân Lebanon, Nazer cũng tham gia vào lực lượng khắc phục hậu quả thảm họa. Và trong lúc đang thu dọn, cô đã nảy ra ý tưởng làm một bức tượng từ những gì còn lại ngay tại hiện trường, từ đó đem lại cảm hứng cho đồng bào đoàn kết và cùng tái thiết đất nước.

Trong nhiều tuần, Nazer đã lang thang trên các con phố tại Beirut, thu thập các mảnh kim loại, thủy tinh vỡ và đồ dùng không còn sử dụng được để làm nguyên vật liệu cho tác phẩm.

"Tôi đến cả những hộ gia đình bị phá hủy trong vụ nổ và nói, 'tôi chỉ muốn các bạn đưa cho tôi bất kỳ thứ gì có thể khiến bạn trở thành một phần trong bức tượng của tôi'", Nazer kể lại. "Tôi đã rất ngạc nhiên khi mọi người trao cho tôi rất nhiều thứ quý giá – những kỷ vật từ thời thơ ấu, từ thời ông bà và cả những thứ họ vốn muốn gìn giữ cho con cháu của mình".

Bức tượng đặc biệt làm từ mảnh vỡ còn lại từ vụ nổ kinh hoàng tại Lebanon - Ảnh 2.

Hayat Nazer bên tác phẩm đặc biệt của mình (ảnh: CNN)

Sau đó, Nazer đã chọn lựa và sử dụng những gì mình tìm được để tạo ra một tác phẩm điêu khắc mang hình hài một người phụ nữ đang giơ cao lá cờ Lebanon, với mái tóc và vạt váy tung bay trong gió. Bức tượng (vẫn chưa được đặt tên), thậm chí còn bao gồm cả một chiếc đồng hồ hỏng với kim chỉ vĩnh viễn dừng ở thời điểm 6 giờ 08 phút khi vụ nổ xảy ra.

Đây không phải là lần đầu tiên nữ nghệ sỹ sáng tạo những tác phẩm lấy cảm hứng từ các vấn đề xã hội và chính trị trong nước.

Năm 2019, tác phẩm mang tên "Phượng Hoàng" của Nazer được làm nên từ các những chiếc lều bị phá hỏng trong một cuộc nổi dậy chính trị tại Lebanon. Cô cũng tạo ra một trái tim khổng lồ sử dụng đá và vỏ bình xịt hơi cay còn lại từ các cuộc biểu tình bạo loạn.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ