• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam: Nam thanh niên 27 tuổi xuất huyết não sau khi dùng ma túy đá

Sức khỏe 03/09/2019 10:06

(Tổ Quốc) - Sau khi hút ma túy đá, nam thanh niên 27 tuổi bị đau đầu, buồn nôn.

phim_Bn_xuat_huyet_nao

Hình ảnh phim chụp não của bệnh nhân bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá.

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận một bệnh nhân 27 tuổi trong tình trạng xuất huyết não, phù não do sử dụng ma túy đá.

Qua lời kể người nhà thì nam thanh niên này sau khi sử dụng ma túy đá đã bị đau đầu, buồn nôn nên gia đình đưa đến BV tỉnh để cấp cứu.

Sau khi chụp CT cắt lớp, bệnh nhân này bị xuất huyết não, phù não nặng nên đã chuyển đến điều trị tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai.

Các kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này dương tính với ma túy đá và ma túy tổng hợp.

Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết, đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây ra xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

Cũng theo BS Nguyên, ma túy đá gây ra hậu quả nặng nề về sức khỏe. Về thần kinh và tâm thần, ma túy gây kích động, vật vã, co giật, hoang tưởng, thường gọi là "ngáo đá".

Bác sĩ Nguyên cho biết thêm, nhồi máu cơ tim với người sử dụng ma túy đá là loại nhồi máu cơ tim nặng nhất và phức tạp nhất hiện nay, nhồi máu ở nhiều vị trí cùng lúc, diễn biến rất nặng nề và rất khó điều trị, dễ gây tử vong.

Ngoài ra, ma túy đá còn gây co thắt mạch máu mạnh, dữ dội, gây ra các tổn thương khác như xuất huyết não, nhồi máu não, gây nhồi máu màng treo ở ruột, gây rối loạn đông máu, suy thận.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ