• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Các địa phương Nhật Bản tăng tốc cuộc chiến tranh giành người lao động Việt

Thế giới 11/12/2018 08:04

(Tổ Quốc) - Nhu cầu nhân lực Việt cho ngành y tá điều dưỡng tại Nhật Bản đang ngày càng gia tăng.

Tờ Japan News đưa tin, trước những nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm cho phép nhiều lao động nước ngoài tới nước này làm việc hơn kể từ mùa xuân năm sau, hiện một "cuộc chiến" tranh giành các công nhân Việt Nam đang diễn ra tại quốc gia châu Á.

Các địa phương Nhật Bản tăng tốc cuộc chiến tranh giành người lao động Việt - Ảnh 1.

"Sẽ là quá muộn nếu hành động sau khi chính sách của chính phủ được thông qua", Thống đốc tỉnh Chiba Kensaku Morita nói. Ông Morita vừa có chuyến công tác tới TP Hồ Chí Minh và làm việc với một công ty phát triển nguồn nhân lực Việt Nam. Công ty này từng đưa gần 1.500 thực tập viên kỹ thuật và sinh viên tới Nhật Bản trong năm ngoái.

Thông qua chuyến đi của mình, ngài Thống đốc mong muốn thiết lập được nền tảng để có thể đảm bảo nguồn cung cấp lao động cho ngành y tá điều dưỡng, vốn đang thiếu hụt nhân lực tại tỉnh Chiba.

"Chúng tôi muốn người lao động cảm thấy thoải mái khi làm việc tại Chiba", ông Morita nói; đồng thời đề cập tới chính sách của tỉnh là sẽ hỗ trợ nhà cửa cho người lao động nước ngoài. Còn một lãnh đạo của công ty phát triển nguồn nhân lực phía Việt Nam cho biết, "chúng tôi sẽ làm hết sức mình chừng nào các biện pháp của tỉnh Chiba trở nên hiện thực hơn".

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ước tính, đến năm 2025, các địa phương Tokyo, Kanagawa, Saitama và Chiba sẽ cần khoảng hơn 100.215 người lao động trong lĩnh vực y tá điều dưỡng.

Hồi tháng Bảy, chính quyền TP Yokohama đã cử các quan chức cấp cao tới các TP lớn của Việt Nam như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… để ký một biên bản ghi nhớ hợp tác chung liên quan tới nguồn lao động y tá điều dưỡng cho Yokohama. Các tỉnh khác như Saitama, Gunma và Aichi cũng đã có các thỏa thuận tương tự với một số địa phương Việt Nam.

Năm 2017, số lượng người lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng lên 240.000 người. Nhu cầu tuyển dụng người lao động Việt Nam để thay thế người Trung Quốc đang ngày càng cao, do mức lương mà lao động Trung Quốc đòi hỏi ngày một cao. Tuy nhiên, phẩm chất và chất lượng của người lao động Việt Nam cũng là yếu tố quan trọng thu hút các nhà tuyển dụng Nhật Bản.

"Các công ty nói với tôi rằng người Việt Nam trung thực, có lòng tự trọng và làm việc chăm chỉ như người Nhật Bản", Thống đốc Morita cho biết.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ