• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Các nghệ nhân ẩm thực chia sẻ về Món ngon xứ Huế

Văn hoá 13/07/2018 - 18:10

(Tổ Quốc) - Xứ Huế mộng mơ còn nổi tiếng với ẩm thực cung đình “nức tiếng” mà không ít du khách trong nước cũng như thế giới bị chinh phục.

Vào lúc 14g ngày 14/7 tới, tại Khách sạn Đệ Nhất, 18 Hoàng Việt, TP.HCM, những người thích khám phá ẩm thực cung đình sẽ có dịp được trò truyện, gặp gỡ với những chuyên gia, những nghệ nhân về ẩm thực Việt Nam.

Sự kiện có sự tham gia của những tên tuổi ẩm thực lớn hiện nay cũng như các lãnh đạo của các trường đào tạo như: Bà Bùi Thị Sương: Nghệ nhân Ẩm thực, tác giả nhiều sách nấu ăn; Bà Nguyễn Thị Tuyết: Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường dạy nghề Hà Nội; Ông Võ Văn Nhanh: Hiệu trưởng Trường STHC; Bà Nguyễn Thị Thu Cúc: Giảng viên Trường STHC; Ông Tạ Quang Tùng: Tổng Giám đốc Hướng nghiệp Á Âu; Bà Nguyễn Đức Thục Anh: Hiệu trưởng và ông Đoàn Minh Tâm: Giám Đốc Đào Tạo HN Á ÂU; Anh Võ Hoàng Nhân: Quán quân Đầu bếp đỉnh 2014; Ông Võ Quốc: Giám Đốc Tòa soạn Báo Món Ngon Việt Nam…

Nhân dịp này, cuốn Món ngon xứ Huế cũng sẽ được giới thiệu tới độc giả. Cuốn sách và sự kiện ra mắt sách được tổ chức để tôn vinh tác giả- nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Phiên - Đỗ Thị Phương Nhi.

Là nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng bậc nhất về món ăn Huế hiện nay, tác giả Nguyễn Thị Phiên - Đỗ Thị Phương Nhi chia sẻ trong cuốn sách của mình hai điều tâm đắc nhất: một là những công thức nấu món Huế đúng gu, đúng điệu, hai là những câu chuyện đời, chuyện nghề như một sự trải lòng với độc giả yêu thích món Huế. 65 món ăn được tác giả chăm chút, diễn đạt chi tiết, làm bật lên nét đặc trưng, tinh tế trong cách chế biến món ăn Huế: món canh Huế luôn có hương vị đậm đà của ruốc hay món xào thoảng vị cay nhẹ của chút ớt khô mịn để khử mùi tôm thịt. Bắt đầu món xào với tỏi phi, khi gần xong lại cho thêm tỏi để tăng hương vị và để món ăn không gắt mùi tỏi phi. Món cháo luôn luộc gạo nở búp, gạn bớt nước gạo cho thêm nước, nấu tiếp cho gạo nở mềm, để hương vị tôm cua trong cháo đặc trưng và ngọt thanh... Kho tàng ẩm thực phong phú và đặc sắc của Huế còn tiềm tàng nhiều trong dân gian, và quyển sách này là niềm hy vọng sẽ mang đến những đóng góp nhất định trong việc giới thiệu rộng rãi nét văn hoá ẩm thực đặc trưng của Huế đến những người yêu ẩm thực Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bên cạnh những công thức món ăn, tác giả cũng trò chuyện với độc giả bằng những câu chuyện nhỏ nhẹ, thủ thỉ tâm tình theo cách rất… Huế. “Tôi sẽ kể bạn nghe, một câu chuyện nhỏ, chuyện về ẩm thực xứ Huế, về những món ăn dân dã đời thường và có cả sơn hào hải vị. Những món ăn đã đi vào lòng người, vượt ra ngoài đất Huế đến khắp mọi miền quê hương... Tôi sinh ra ở Huế, nhà gần khu Cầu Đông Ba. Trong kí ức của tôi khi còn là cô bé ngày xưa, có một Huế rất đẹp và nên thơ, một Huế nhớ Huế thương, một Huế bạt ngàn mộng tưởng, một Huế tuy không ồn ào tàu xe nhưng lại sầm uất hàng quán với nhiều món ăn nức lòng thực khách…” Cứ thế, tác giả thì thầm cùng độc giả những ký ức, những hương vị xưa cũ mà sắc hương còn lan tỏa đến tận hôm nay. Qua “Món ngon xứ Huế”, người yêu Huế sẽ hiểu hơn tâm hồn Huế, hiểu hơn những giá trị tinh thần của đất cố đô mà Huế là đại diện tiêu biểu.

Bà Bùi Thị Sương- Trung Tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, tác giả nhiều sách nấu ăn, phát biểu cảm nhận về cuốn Món ngon xứ Huế: “Đây là quyển sách đầu tay của một nghệ nhân chuyên món ăn Huế, đã nhiều năm làm việc ở nhà hàng Cung Đình Khách sạn REX thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cô Phiên còn là một cô giáo dạy nấu ăn ở các trường Du lịch. Quyển sách như một tổng kết những món ăn mà cô Phiên tâm đắc trong quá trình hành nghề và giảng dạy. Thể hiện ở những phương pháp chế biến từ các món gỏi trộn, chiên, nướng, canh, kho, om, rim đến các món xào, món nấu...từ món ăn ngày thường đến các món lễ Tết.”

Võ Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ