• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các tỉnh, thành sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Giáo dục 08/08/2020 14:04

(Tổ Quốc) - Chiều nay gần 900.000 thí sinh cả nước sẽ tới các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đây là Kỳ thi đặc biệt trong lịch sử bởi sau nhiều lần bị hoãn lại bởi dịch bệnh COVID-19, thời điểm này các tỉnh, thành đã sẵn sàng cho Kỳ thi.

Tại Hà Nội, ghi nhận trong sáng nay 08/8, các điểm thi cũng đã hoàn tất các công việc chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi. Hà Nội năm nay có gần 80.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, toàn Thành phố bố trí 143 điểm thi với 3.336 phòng thi, Hà Nội huy động 8.700 các bộ coi thi, giám sát phòng thi và khoảng 1.430 bảo vệ, phục vụ kỳ thi.

Tại các điểm thi, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng, các phương án ứng phó với các tình huống xảy ra trong trường hợp thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở cũng đã được chuẩn bị kỹ càng. Với 3 trường hợp thí sinh F2, Thành phố cũng đã quyết định các em sẽ dự thi đợt 2 theo kế hoạch của Bộ GDĐT.

Trong tình hình dịch Covid-19, các tỉnh, thành sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - Ảnh 1.

Mỗi điểm thi tại Hà Nội sẽ bố trí 2 phòng thi dự phòng

Tại tỉnh Bắc Ninh, đến ngày 07/8, các địa điểm thi trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, chuẩn bị các phương án phòng chống dịch bệnh. Ccông tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản được thực hiện nghiêm túc theo đúng yêu cầu của Bộ GDĐT.

Để phòng, chống dịch COVID-19, các điểm thi đều chuẩn bị đầy đủ khu vực rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, thực hiện phun khử trùng phòng thi và lên phương án kiểm tra thân nhiệt cho các thí sinh trước khi vào thi. Trường hợp thí sinh có thân nhiệt cao sẽ được đưa vào phòng thi riêng để bảo đảm an toàn.

Tỉnh Quảng Ninh năm nay có 14.600 thí sinh đăng ký dự thi, với 34 điểm thi chính thức đặt tại tất cả 13 địa phương của tỉnh, trong đó có 3 địa phương với 4 điểm thi dự phòng để phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Thời điểm này công tác chuẩn bị Kỳ thi trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất.

Quảng Ninh không huy động các cán bộ đi Đà Nẵng về tham gia phục vụ kỳ thi; đồng thời tiến hành rà soát các đối tượng trong diện F1, F2, F3 để có phương án xử lý trong việc điều động nhân lực, điều chỉnh, bố trí kỳ thi hợp lý, bố trí nước rửa tay, đo thân nhiệt cho cán bộ, thí sinh trước khi vào điểm thi. Sở cũng phối hợp với Sở Y tế và các địa phương tiến hành phun thuốc khử khuẩn các điểm thi.

Tại Lai Châu, kỳ thi năm nay có 3.316 thí sinh đăng ký dự thi tại 18 điểm thi, với 172 phòng thi chính thức, 24 phòng thi dự phòng, 18 phòng cách ly dịch bệnh tại 8 huyện, thành phố trong tỉnh.

Để bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, căn cứ chỉ đạo của Bộ GDĐT và thực tế địa phương, Sở GDĐT đề xuất 3 phương án. Thứ nhất, tính từ ngày 12/7/2020 trở lại đây, các điểm thi không có học sinh về từ vùng có dịch thì tổ chức thi bình thường. Thứ 2, tính từ ngày 12/7/2020 trở lại đây, các điểm thi có học sinh đến/về từ vùng có dịch, nếu chưa hết thời gian cách ly tại nhà theo quy định, thì tổ chức thi theo phòng riêng. Cuối cùng, nếu trong thời gian thi có học sinh phải cách ly tập trung, Sở sẽ báo cáo Bộ GDĐT có phương án xử lý.

Bên cạnh các phương án phòng chống dịch COVID-19, để đề phòng các tình huống mưa lũ bất thường, tỉnh cũng đã có kế hoạch và phương án về chỗ ăn, ở cho học sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn cho các thí sinh, chuẩn bị các điều kiện cho điểm thi dự phòng, bố trí phương tiện đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Tại Hà Giang, kỳ thi năm nay có 5.639 thí sinh dự thi với 29 điểm thi trên toàn tỉnh. Thời điểm hiện tại, các cấp, các ngành đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Tỉnh huy động các nguồn lực, nhất là lực lượng tại chỗ, để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất ngờ như thiên tai, dịch bệnh xảy ra trong thời gian thi.

Tỉnh cũng đã lên phương án đối với các học sinh xa nhà phải thuê trọ, các trường đã trao đổi với chủ nhà trọ về việc bảo đảm an ninh, an toàn cho các em. Các giáo viên chủ nhiệm được giao nhiệm vụ quản lý học sinh và giữ liên lạc với học sinh và phụ huynh.

Tại 3 tỉnh Phú Thọ, Sơn La và Yên Bái, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi cũng đã được thực hiện khá kỹ càng cho các thí sinh sẵn sàng bước vào Kỳ thi. Tại tỉnh Phú Thọ có 13.853 thí sinh đăng ký dự thi, tỉnh bố trí 37 điểm thi với 618 phòng thi, tại mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng, Hiện tại, tất cả các điểm thi đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện tổ chức thi bảo đảm an toàn theo quy định… Các nhà trường hỗ trợ thi sinh hoàn cảnh khó khăn phương tiện đi lại, chỗ ăn nghỉ để các em yên tâm dự thi.

Năm nay, ttỉnh Sơn La có 11.688 thí sinh đăng ký dự thi, toàn tỉnh có 33 điểm thi với 517 phòng thi. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi này. Còn tại tỉnh Yên Bái có 27 điểm thi với 337 phòng thi. Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi, Sở GDĐT Yên Bái đã rà soát, lập danh sách cán bộ, giáo viên, học sinh của các đơn vị đi từ Đà Nẵng trở về địa phương chưa qua 14 ngày thực hiện ngay cách ly, khai báo y tế.

Qua rà soát, đến hết ngày 6/8, tỉnh Sơn La không có thi sinh nào thuộc diện F0, F1, F2 nên toàn bộ 11.688 thí sinh trên địa bàn đủ điều kiện tham gia thi đợt 1 (từ ngày 8-10/8).

Tỉnh Yên Bái năm nay có 7.400 thí sinh tham dự tại 27 điểm thi, 337 phòng thi. Để phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng như ứng phó với tình hình mưa lũ, mỗi điểm thi chính thức có 1 phòng thi dự phòng và 1 điểm thi dự phòng cho tình huống thiên tai xảy ra. Yên Bái cũng đã bố trí thêm ở mỗi điểm thi 1 phòng thi dự phòng và 2 điểm thi tại 2 khu cách ly tập trung của tỉnh.

Toàn tỉnh Yên Bái huy động gần 1.500 người tham gia công tác thi. Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái cũng đã thống kê thông tin tất cả những cán bộ, giáo viên đi từ vùng dịch về hay tiếp xúc với người nghi ngờ mắc COVID-19.

Trong tình hình dịch Covid-19, các tỉnh, thành sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - Ảnh 2.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GDĐT

Kỳ thi năm 2020, toàn tỉnh Điện Biên có trên 5.600 thí sinh đăng ký dự thi. Bên cạnh việc chuẩn bị mọi điều kiện cho kỳ thi, Sở GDĐT đã chỉ đạo các trường phối với các cơ quan liên quan lên phương án dự phòng trong trường hợp có dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn và thành lập 13 điểm thi dự phòng có khoảng cách gần với các điểm thi chính thức để sẵn sàng bổ sung làm nơi tổ chức thi khi cần thiết.

Để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, tại Tuyên Quang, các trường THPT, nơi là điểm thi đã phối hợp với cơ sở y tế tổ chức phun thuốc khử khuẩn phòng thi, khuôn viên nhà trường. Đồng thời chuẩn bị thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế… nhằm bảo đảm an toàn cho kỳ thi. Các cán bộ, giáo viên do Phòng GDĐT các huyện, thành phố quản lý đi công tác, tham quan tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi (khoảng 40 người) không tham gia kỳ thi này.

Tại Lạng Sơn, kỳ thi năm nay chia làm 2 đợt, đợt 1 từ ngày 8-10/8 với 8.573 thí sinh tại 20 điểm thi trên địa bàn (trừ điểm thi Đình Lập, nơi có ca mắc COVID-19 được công bố chiều 5/8). Đợt 2 gồm các thí sinh điểm thi Đình Lập (hơn 240 thí sinh) và các thí sinh khác thuộc diện F1, F2 trên địa bàn tỉnh (nếu có). Thời gian tổ chức thi đợt 2 theo hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Tỉnh Cao Bằng năm nay có hơn 4.600 thí sinh dự thi, tỉnh bố trí các thí sinh thi ở 20 điểm thi với 214 phòng thi. Bên cạnh công tác chuẩn bị để ứng phó dịch bệnh COVID-19, tại 20 điểm thi (214 phòng thi), mỗi điểm thi đều bố trí từ 1-2 phòng thi dự phòng. Trước đó, tỉnh cũng đã tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh khu vực thi tại tất cả các điểm thi, bố trí nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt… tại khu vực thi và thực hiện đeo khẩu trang với tất cả đối tượng liên quan.

Cao Bằng cũng đã có phương án để ứng phó với với tình huống bất thường do thiên tai, tỉnh đã xây dựng phương án xử lý các tình huống xảy ra mưa lũ, sạt lở đất, ách tắc giao thông; phương án hỗ trợ thí sinh hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, nhà cách xa địa điểm thi về nơi ăn, chỗ nghỉ, suất ăn và nước uống miễn phí…

Cũng như các địa phương khác, tỉnh Bắc Kạn tiến hành phun khử trùng tất cả 13 điểm thi, 130 phòng thi, đồng thời yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi và thí sinh phải tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang khi vào điểm thi và trong suốt quá trình tham gia kỳ thi.

Sở GDĐT Bắc Kạn yêu cầu các điểm thi chuẩn bị dự phòng khẩu trang cho thí sinh trong trường hợp thí sinh quên mang theo. Các phòng thi chuẩn bị nước sạch, xà phòng rửa tay và dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt…

Tỉnh Hà Nam có 8.603 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 8.008 thí sinh THPT và 595 thí sinh theo học chương trình Giáo dục thường xuyên. Toàn tỉnh bố trí 23 điểm thi với 368 phòng thi. Số lãnh đạo điểm thi, thanh tra, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi là 1.271 người, tăng 121 người so với kỳ thi năm 2019, lực lượng bảo vệ, công an, y tế, phục vụ kỳ thi là 495 người.

Tất cả các điểm thi đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện cho Kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch.

Để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch, tất cả cán bộ coi thi và thí sinh đeo khẩu trang khi đến điểm thi và suốt thời gian thi, chỉ mở lúc vào phòng thi để giám thị nhận diện. Tuyên truyền cho phụ huynh và người nhà không tập trung đông người, đưa thí sinh đến và nhanh chóng ra về.

Thông tin từ tỉnh Quảng Bình, năm nay có 10.734 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 9.915 thí sinh học THPT. Tỉnh đã tổ chức 30 điểm thi, 476 phòng thi, 23 phòng chờ thi và 30 phòng dự phòng.

Tại các điểm thi đã bố trí đủ số phòng thi, phòng dự phòng, phòng chờ có đủ bàn, ghế với 24 chỗ ngồi cho thí sinh, bảo đảm điện chiếu sáng, quạt mát; có đầy đủ các phòng làm việc phục vụ coi thi. Tỉnh cũng lên phương án bố trí điểm thi dự phòng, thêm 1-3 phòng thi dự phòng để sẵn sàng áp dụng nếu xảy ra thiên tai, mưa lũ và phòng ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Phú Yên có 10.117 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, số thí sinh hệ giáo dục phổ thông là 9.382, hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do là 735 em.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi, tỉnh Phú Yên đã lên phương án bố trí 22 điểm thi đặt tại một số trường THCS và THPT ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với 432 phòng thi. Tất cả các điểm thi đều bố trí thêm các phòng thi dự phòng để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ GDĐT và Bộ Y tế.

Trong tình hình dịch Covid-19, các tỉnh, thành sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - Ảnh 3.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã sẵn sàng

Tại Cần Thơ năm nay có 10.672 thí sinh dự thi, trong đó có 8.926 thí sinh thuộc hệ giáo dục phổ thông, 621 thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên, 1.125 thí sinh tự do. Sở GDĐT Cần Thơ đã bố trí 24 điểm thi với 464 phòng thi tại các điểm trường trên địa bàn. Trước tình hình dịch bệnh, Cần Thơ bố trí 10 điểm thi dự phòng tại 9 quận, huyện với 221 phòng thi dự phòng và 87 cán bộ coi thi dự phòng trong trường hợp cán bộ coi thi và thí sinh có dấu hiệu liên quan đến dịch COVID-19.

Cần Thơ cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong các khu vực liên quan.

Tại Kiên Giang, năm nay toàn tỉnh có hơn 12.400 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 và được bố trí ở 25 điểm thi. Trước tình hình dịch COVID-19, Kiên Giang quyết định thành lập thêm điểm thi thứ 26, là điểm thi cách ly dành riêng cho những thí sinh thuộc diện F1 dự thi tốt nghiệp. Riêng nhóm thí sinh F2 sẽ bố trí thi ở 25 điểm thi theo danh sách đăng ký dự thi nhưng được bố trí ở phòng thi riêng.

Đối với những thí sinh có thân nhiệt cao bất thường, Ban Chỉ đạo thi THPT và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sẽ quyết định có cần phải cách ly những thí sinh này hay không bằng phiếu xác nhận theo mẫu của Sở Y tế. Nếu không cần cách ly, thí sinh vẫn được vào phòng thi bình thường nhưng cuối buổi thi đầu tiên phải đo thân nhiệt lại.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã lập 4 đoàn thanh tra cơ sở vật chất và đã hoàn thành việc kiểm tra 25 điểm thi trên địa bàn tỉnh; đảm bảo các tiêu chuẩn về công tác thi cử; đặc biệt là đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ