• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách nào nhanh nhất để dập tắt tái phát của virus mới giữa đại dịch covid-19?

Thế giới 22/02/2020 07:32

(Tổ Quốc) - Sự lây nhiễm của dịch covid-19 không chỉ riêng Trung Quốc mà các quốc gia khác cũng bị ảnh hưởng. Cảnh báo toàn cầu về mức độ lây nhiễm cũng được báo động.

Theo tờ The New York Times, nguyên nhân phát tán của loại virus chủng mới này là do lây từ động vật. Thói quen ăn uống đã vô tình khiến cho dịch bệnh bùng phát đáng sợ. Xuất phát từ một chợ mua bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, bệnh dịch đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân trong thời gian qua.

Cách nào nhanh nhất để dập tắt tái phát của virus mới giữa đại dịch covid-19? - Ảnh 1.

Nhân viên Hải quan ở Hong Kong bắt giữ một trường hợp buôn bán tê tê trái phép hồi cuối tháng 2. Ảnh: Getty

Trước đó, dịch SARS cũng là một chủng virus gây bệnh bắt đầu từ Trung Quốc, sau đó là dịch MERS bắt đầu từ Trung Đông.

Và hiện tại dịch bệnh covid– 19 cũng đang khiến con người lo sợ. Các nhà bảo tồn nhìn thấy chung một bài học sức khỏe cộng đồng là: "Nếu bạn muốn ngăn chặn dịch bệnh do virus từ động vật gây ra thì tốt nhất hãy chấm dứt mua bán động vật hoang dã toàn cầu."

"Vấn đề này không chỉ nằm ở việc bảo tồn nữa. Đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng, vấn đề an toàn sinh học và vấn đề an ninh quốc gia", Grace Ge Gabriel, giám đốc khu vực châu Á thuộc Quỹ phúc lợi động vật quốc tế cho biết.

Vào tháng trước, khi dịch covid-19 bùng phát, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm toàn quốc nhưng tạm thời đối với các hoạt đọng buôn bán động vật hoang dã, bao gồm vận chuyển và bán tại các chợ, nhà hàng hay buôn bán trực tuyến.

"Chính phủ đã cảnh báo rằng các quan chức sẽ điều tra và trừng phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm. Các quan chức tại Bắc Kinh cũng đã dự thảo luật nhằm chấm dứt tình trạng này", một tuyên bố đưa ra vào ngày 18/2 từ Ủy ban Thường vụ Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Người dân Trung Quốc cũng tỏ ra hoang mang khi biết rằng buôn bán động vật hoang dã một lần nữa lại gây nên khủng hoảng sức khỏe quốc gia và nguyên nhân là bởi vì một số người buôn bán động vật hoang dã vẫn tiếp tục hoạt động trái phép", ông Peter Li – phó giáo sư chính trị Đông Á tại Đại học Houston-Downtown cho biết.

Các chuyên gia đặt ra nghi ngờ liệu sẽ có chủng mới do virus corona gây nên trong thời gian tới nếu con người không nhanh chóng ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã.

"Hiện tại virus đang lây nhiễm từ người sang người, lệnh cấm vẫn chưa có kết quả thực sự trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát", Christian Walzer – giám đốc điều hành thuộc cơ quan bảo tồn động vật hoang dã cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ