• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cán bộ, cá nhân vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT bị xử lý kỷ luật mức nhẹ nhất là khiển trách

Giáo dục 26/05/2020 15:04

(Tổ Quốc) - Nhằm hạn chế những vi phạm trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT, Bộ GDĐT dự thảo Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT với những thay đổi, trong đó có những quy định cụ thể về xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi, cá nhân liên quan vi phạm Quy chế thi.

Đối với người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm Quy chế thi (bị phát hiện trong hoặc sau kỳ thi), sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật theo các hình thức.

Cụ thể, nhẹ nhất là kỷ luật khiển trách đối với những người vi phạm lần đầu các hành vi dưới mức quy định tại các hình thức dưới đây trong khi thi hành nhiệm vụ.

Những người vi phạm bị kỷ luật cảnh cáo khi mắc một trong các lỗi như, để cho thí sinh quay cóp và mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi được quy định tại Quy chế thi, chấm thi không đúng hướng dẫn chấm hoặc cộng điểm bài thi có nhiều sai sót, ra đề thi vượt quá phạm vi chương trình THPT, truyền dữ liệu thi không đúng cấu trúc, không đúng thời hạn, không đúng quy định của Bộ GDĐT.

Tùy theo mức độ vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc thuyên chuyển công tác khác đối với những người có hành vi vi phạm một trong các lỗi như, ra đề thi sai, trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi, lấy bài thi của thí sinh này giao cho thí sinh khác, gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh.

Người có một trong các hành vi vi phạm sau sẽ bị buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự, đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi, làm lộ đề thi, mua, bán đề thi, làm lộ số phách bài thi, sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh, cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm, đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh, gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.

Người làm mất bài thi của thí sinh khi thu bài thi, vận chuyển và bảo quản bài thi, chấm thi hoặc có những vi phạm khác trong công tác tổ chức thi, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo một trong các hình thức kỷ luật quy định.

Cán bộ, cá nhân vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT bị xử lý kỷ luật mức nhẹ nhất là khiển trách - Ảnh 1.

Công chức, viên chức vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm (ảnh minh họa)

Đối với công chức, viên chức không tham gia tổ chức thi nhưng có các hành động như, thi hộ, tổ chức lấy đề thi ra và đưa bài giải vào cho thí sinh, đưa thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến kỳ thi, gây rối làm mất trật tự tại khu vực thi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và đề nghị buộc thôi việc.

Với người tham gia tổ chức thi và những người có liên quan đến việc tổ chức thi không phải là công chức, viên chức có hành vi vi phạm Quy chế thi, bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi, tùy theo mức độ sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạm vi phạm hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật về lao động, bị đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học, nếu là học sinh, sinh viên, học viên, khi có một trong các hành vi vi phạm quy định tại Quy chế này.

Dự thảo cũng quy định, các hình thức xử lý vi phạm quy định trên do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quyết định theo quy trình quy định. Ngoài các hình thức xử lý trên, các cơ quan có thẩm quyên có thể cấm đảm nhiệm những công việc có liên quan đến thi từ 1 đến 5 năm.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ