• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh báo mới nhất của WHO về Covid-19 trái ngược với bước đi của Mỹ trong dịch bệnh

Thế giới 21/05/2020 15:44

(Tổ Quốc) - Tổ chức Y tế thế giới ngày 20/5 đưa ra cảnh báo rằng đại dịch có thể phải đối mặt với thời gian dài sau khi 106.000 ca nhiễm mới, đạt kỷ lục khắp thế giới trong 24 giờ.

Nói tại Geneva, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng virus đang lan mạnh vào các quốc gia nghèo.

Cảnh báo mới nhất của WHO về Covid-19 trái ngược với bước đi của Mỹ trong dịch bệnh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Chúng ta vẫn còn phải trải qua con đường dài mới có thể chấm dứt dịch bệnh. Điều khiến tôi lo lắng là các ca nhiễm tăng lên ở các quốc gia nghèo và đang phát triển", ông nói.

Trong 24 giờ qua, WHO thông báo đã có 106.000 ca nhiễm mới được báo cáo. Gần hai phần ba trong số các ca nhiễm này đến từ 4 quốc gia báo cáo bao gồm: Mỹ, Nga, Brazil và Ấn Độ.

Mỹ hiện đứng đầu thế giới về cả số ca nhiễm và tử vong vì dịch Covid-19, tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trên đầu người của nước này thấp hơn một số quốc gia như Bỉ, Tây Ban Nha, Anh, Italy hay Thụy Điển.

Theo tờ the Guardian, Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng, đại dịch Covid-19 "sẽ tự biến mất mà không cần vaccine" đồng thời dự đoán khả năng Mỹ sẽ có khoảng 95.000 người tử vong hoặc có thể hơn vì loại virus này.

Các bình luận của Tổng thống Mỹ tại sự kiện tham gia cùng với các nghị sĩ Cộng hoà, trong đó cảnh báo một tuần đầy biến động tại Mỹ với tiết lộ tình trạng thất nghiệp có thể tăng lên 14.7% trong tháng này so với mức 3.5% vào tháng Hai và khoảng 20 triệu người dân Mỹ có khả năng thất nghiệp trong tháng Tư.

Các bang của Mỹ đang từng bước mở cửa kinh tế trong dịch bệnh nhằm khôi phục lại nền kinh tế bị chững lại. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định quan trọng khi vừa mở cửa kinh tế vừa nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Theo the Guardian, Thống đốc bang Nebraska – ông Pete Richketts đã mở cuộc họp báo về Covid-19 cùng với thông báo: "Bang Nebraska đã áp dụng nới lỏng các hạn chế sau một thời gian áp dụng lệnh phong toả".

Cùng với tuyên bố, ông Ricketts đã đưa bang Nebraska vào bang tiên phong trong nỗ lực mở cửa trở lại ở Mỹ. Các nhà thờ có thể mở cửa vào thời điểm này, các dịch vụ đám cưới cũng có thể bắt đầu. Trong khi đó, các bệnh viện có thể đi vào hoạt động, sắp xếp lại việc đón các bệnh nhân đến chữa bệnh và hầu hết người dân bang Nebraskan sẽ có thể đến các tiệm làm tóc, làm móng và spa theo ý muốn.

Các cửa hàng có thể phục vụ ăn tại bàn mặc dù giới hạn số chỗ ngồi cho phép. Nebraska Crossing trở thành một trong số các trung tâm thương mại đầu tiên ở Bắc Mỹ mở cửa trở lại đón khách. Bang Nebraska đã lập kỷ lục các số ca nhiễm mới theo ngày, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 cao trong những ngày gần đây. Tỷ lệ tử vong cũng tăng mạnh.

Bang Nebraska cũng đối mặt với những ngày tồi tệ nhất vì đại dịch bùng phát sau điểm nóng dịch bệnh là bang New York, bang Louisiana và Illinois.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp ở bang Nebraska, việc tái mở cửa kinh tế đang là vấn đề báo động. Theo các chuyên gia khủng hoảng và y tế công cộng cùng với các kinh nghiệm của chính phủ Mỹ và Nhà Trắng, bang Nebraska là bang thứ 49 trong số 50 bang của Mỹ đang sẵn sàng mở cửa kinh tế trong diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Vào thời điểm mở cửa kinh tế trong tuần này, bang Nebraska đã tiến hành xét cho nhiều người dân sống tại bang. Mỹ đang cố gắng kiềm chế dịch bệnh khi tiến hành xét nghiệm rộng rãi khắp nước.

"Việc mở cửa hiện tại của kinh tế Mỹ ở hầu hết các bang có thể sẽ khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Điều này không thể tránh khỏi việc dẫn đến thêm các ca nhiễm mới, các bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt và tỷ lệ tử vong có thể cao hơn. Các ca nhiễm có thể rơi vào rủi ro tử vong, vậy tại sao chúng ta muốn tỷ lệ tử vong lại cao hơn nữa?", ông Eric Topol – giáo sư y học phân tử tại Scripps Research ở San Diego cho biết.

Nebraska không phải là bang duy nhất ở Mỹ mà ít nhất 42 bang của nước này đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế. Nhiều bang của Mỹ, giống như Nebraska đã không thể kiểm soát được dịch bệnh và không đủ sức để chuẩn bị với diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể bùng phát bất kỳ lúc nào. Quyết định của Nebraska tiến tới việc mở cửa không phải là ngẫu nhiên hay tình cờ. Đây là kết quả trực tiếp từ chính sách của Nhà Trắng.

Theo the Guardian, Tổng thống Trump hối thúc việc mở cửa kinh tế trở lại trong diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp. Theo ông Tổng thống Trump, kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại nhằm hỗ trợ việc làm cho hàng chục nghìn người dân Mỹ.

Sau khi Thống đốc Ricketts mở cửa bang Nebraska, Tổng thống Trump đã hối thúc các bang đưa kinh tế hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm ngừng vì dịch bệnh.

Trước các câu hỏi về việc tái mở cửa kinh tế của Mỹ có quá sớm trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, Tổng thống Trump cho rằng một vài người sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Mỹ hiện tại số ca nhiễm gia tăng mạnh cùng với đó là tỷ lệ tử vong cao nhiều hơn các quốc gia khác trên thế giới. Vào cuối tháng này, Mỹ đang dự đoán khả năng tỷ lệ tử vong sẽ vượt qua 100.000 và có thể sẽ còn tăng nữa.

Các căng thẳng vì nhiều bang quyết định nới lỏng hạn chế, một số nhà phân tích trong tuần này chỉ ra rằng nếu bạn bỏ qua các dữ liệu của New York thì số ca nhiễm mới hiện tại giảm nhưng các bang khác vẫn là vấn đề nan giải.'

"Điều này được xem là khó khăn trong quyết định Nhà Trắng. Tại sao không đặt ưu tiên cho chiến lược xét nghiệm mở rộng để xác định số ca nhiễm và có hướng điều trị tốt nhất?", ông Eric Topol nhấn mạnh

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ