• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh báo nguy hiểm về đột quỵ mắt khi dùng điện thoại trong bóng tối

Thế giới 24/10/2019 16:14

(Tổ Quốc) - Bác sĩ Trung Quốc cảnh báo về đột quỵ mắt sau khi một người đàn ông bị mù tạm thời do sử dụng điện thoại trong bóng tối.

Một người đàn ông họ Wang, đến từ Xian, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, cho biết anh ta bị mất thị lực do dùng trên điện thoại trên giường sau khi tắt đèn, trang web tin tức Theapers.cn cho biết hôm thứ Năm.

Từ hôm thứ Ba, một bác sĩ đã chẩn đoán Wang bị đột quỵ mắt - còn được gọi là tắc động mạch võng mạc - gây ra bởi một cục máu đông hoặc các mạch máu trong võng mạc bị hẹp. Bác sĩ Lei Tao nói điều này có thể dẫn đến mù vĩnh viễn nếu không được điều trị nhanh chóng.

36105088-f61d-11e9-87ad-fce8e65242a6_image_hires_151245

Sử dụng điện thoại trong bóng tối thường xuyên gây hại nhiều cho mắt. Ảnh: Thepaper.cn.

Bệnh nhân Wang nói rằng anh ta thường chơi game trên điện thoại khi lên giường. Tôi đã dùng mắt phải để nhìn vào điện thoại của mình và tôi có thể thấy một số từ nhưng không nhìn được những từ khác, anh nói. Không rõ Wang bị mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt.

Bác sĩ Lei Tao cho biết ông đã gặp khoảng 20 bệnh nhân tương tự mỗi tháng, những người bị mất thị lực sau khi sử dụng điện thoại quá nhiều và nhiều người trong số họ là những người trẻ tuổi.

Việc tắc nghẽn các động mạch ở võng mạc diễn ra đột ngột, nghiêm trọng và biểu hiện chính của bệnh về mắt như vậy có thể dẫn đến mù lòa, theo Lei.

Nói chung, chúng tôi thường gọi đó là đột quỵ mắt, ông nói. Tỷ lệ xuất hiện triệu chứng này ngày càng cao hơn mỗi năm và có xu hướng là các nạn nhân trẻ. Tỷ lệ mù [vĩnh viễn] cũng rất cao, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sự đóng góp cho xã hội của bệnh nhân".

Lei nói rằng việc lạm dụng các đồ dùng điện tử có thể dẫn đến mất thị lực đột ngột.

Sử dụng điện thoại và các sản phẩm điện tử chiếm phần lớn trong cuộc sống của những người trẻ tuổi. Điều này gây sức ép quá mức tới khả năng nhìn của họ. Điều này có thể kéo theo đột quỵ mắt, ông nói.

Chiến lược phòng ngừa là rất quan trọng. Làm việc và nghỉ ngơi theo mô hình thường xuyên, tránh thức khuya và nhìn vào điện thoại, tivi và máy tính trong một thời gian dài - tất cả sẽ tạo nên sự khác biệt.

Vào năm 2017, một phụ nữ 21 tuổi đến từ Dongguan ở tỉnh Quảng Đông đã bị mù mắt vĩnh viễn sau khi chơi trò chơi Tencent Honor of Kings trên điện thoại trong cả một ngày.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ