• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh báo từ luật sư tố giác vụ Ukraine trước hành động bất thường của TT Trump

Thế giới 08/11/2019 13:27

(Tổ Quốc) - CNN đưa tin, đại diện cho người gửi thư tố giác khiến Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, mới đây đã gửi một lá thư tới Nhà Trắng.

"Tôi viết lá thư này vì mối lo ngại sâu sắc rằng, Tổng thống Mỹ đang có những hành động và lời nói khiến khách hàng của tôi, Cơ quan Tố giác Cộng đồng Tình báo và gia đình của họ rơi vào tình trạng nguy hiểm", luật sư Andrew Bakaj nhấn mạnh trong lá thư gửi tới cố vấn pháp luật Nhà Trắng Pat Cipollone ngày 6/11. "Tôi trân trọng yêu cầu ông tư vấn khách hàng của mình [Tổng thống Trump] về các mối nguy hại luật pháp và đạo đức mà ông ấy sẽ phải đối mặt nếu bất kỳ ai bị hãm hại về mặt thể xác do những hành vi của ông ấy hoặc từ những người đại diện của ông ấy".

Cảnh báo từ luật sư tố giác vụ Ukraine trước hành động bất thường của TT Trump - Ảnh 1.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Ukraine (ảnh) là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc điều tra luận tội của phe dân chủ Hạ viện Mỹ nhằm vào ông Trump (ảnh: AFP)

Tổng thống Trump từng chỉ trích và cố gắng tìm ra danh tính của người gửi đơn tố giác với lý do, ông có quyền "được gặp người cáo buộc mình".

Theo lá đơn tố giác lên Hạ viện, ông Trump bị cho là đã lạm dụng quyền lực để đạt được lợi ích cá nhân trong khi Nhà Trắng cố tình che giấu điều đó.

Cụ thể hơn, trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Trump bị cáo buộc đã liên tục gây sức ép yêu cầu Kiev phải mở cuộc điều tra nhằm vào hai bố con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – một ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Trong lá thư, luật sư Bakaj dẫn chứng những bình luận gần đây của ông Trump trên truyền thông là các phóng viên sẽ "thực hiện một nghĩa vụ cộng đồng" nếu đưa tin về danh tính của người tố giác; cũng như việc ông gọi người tố giác là "gần giống với một điệp viên".

"Đó không phải là những từ ngữ của một cá nhân nắm rõ được ý nghĩa của vị trí mà anh ta đang đảm nhận, hoặc là có những hiểu biết cơ bản về ý nghĩa của những từ ngữ mà ông ấy nói khi đảm nhận vị trí đó", lá thư viết.

Vị luật sư cũng cảnh báo, "nếu bất kỳ ai bị thương tổn về mặt thể xác, đồng nghiệp của tôi Mark Zaid và tôi sẽ không do dự tiến hành bất kỳ và mọi hành động cần thiết chống lại khách hàng của ông".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ