• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cao Bằng, Bắc Kạn khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh

Thời sự 27/10/2020 16:29

(Tổ Quốc) - Sáng 27/10, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã dự và chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM Nguyễn Thiện Nhân dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn.

Sáng 27/10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cao Bằng. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.

Cao Bằng cần khai thác mạnh mẽ lợi thế về phát triển du lịch - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại Đại hội (ảnh: VOV)

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả to lớn trên mọi mặt, 17/17 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, thu hút nhiều nguồn lực cho phát triển. Thu ngân sách trên địa bàn tăng trưởng 11%/năm, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư, hoàn thiện, bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều đổi mới. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ.

Đặc biệt, lĩnh vực du lịch có bước phát triển vượt bậc, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, khách du lịch đạt 5 triệu lượt. Đẩy mạnh kinh tế cửa khẩu, nông nghiệp thông minh theo hướng sản xuất hàng hóa; hoạt động xúc tiến đầu tư thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược với nhiều dự án lớn...

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Võ Văn Thưởng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng, chúc mừng kết quả, thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cao Bằng đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy nhiên, Cao Bằng vẫn là một tỉnh khó khăn trong khu vực. Tốc độ phát triển còn chậm so với tiềm năng; thu nhập bình quân đầu người thấp; tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với cả nước; chất lượng nhân lực còn thấp, dân trí chưa đồng đều...

Cao Bằng cần khai thác mạnh mẽ lợi thế về phát triển du lịch - Ảnh 2.

Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng chào mừng Đại hội. Ảnh: ND

Ông Võ Văn Thưởng đề nghị, Cao Bằng cần đặt sự phát triển của tỉnh trong tổng thể chung, tương quan với các địa phương trong vùng để thấy rõ thực trạng và trình độ phát triển, đề ra giải pháp đột phá, khả thi. Trong đó, đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cấp hạ tầng, tiếp tục hoàn thiện khu kinh tế cửa khẩu đồng bộ, hiện đại, hợp tác xây dựng khu kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc), khu trung chuyển hàng hóa nông lâm thủy hải sản tại cửa khẩu Trà Lĩnh. Đặc biệt, cần tập trung chăm lo đời sống của đồng bào các dân tộc, đổi mới giáo dục, y tế, phát triển nông nghiệp và kinh tế rừng... Trong công tác cán bộ, đặc biệt quan tâm đến cán bộ cán bộ nữ, người dân tộc thiểu số.

Cao Bằng cần khai thác mạnh mẽ lợi thế về phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, chú trọng đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng các khu, điểm du lịch, phát huy có hiệu quả các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, các giá trị văn hóa dân tộc độc đáo, khác biệt, mang đậm bản sắc Cao Bằng. Đẩy mạnh hoàn thiện các điều kiện vận hành khu cảnh quan thác Bản Giốc, xây dựng khu du lịch thác Bản Giốc thành khu du lịch trọng điểm quốc gia - ông Võ Văn Thưởng đề nghị tại Đại hội.

Cũng trong sáng 27/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra.

Ông Nguyễn Thiện Nhân dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: VOV

Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy, nhiệm kỳ 2015-2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 5,3%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng, tăng 12,1 triệu đồng so với năm 2015. Nhờ tập trung chỉ đạo quyết liệt nên lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp – thủy sản đạt được những kết quả tích cực. Cơ sở hạ tầng nông thôn được cải thiện với 23 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công nghiệp tăng 10,5%/năm, vượt kế hoạch đề ra, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp chế biến.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực mà đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Bắc Kạn đã đạt được trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Thiện Nhân dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn - Ảnh 2.

Ảnh: VOV

Với nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, bên cạnh yêu cầu tiếp tục chú trọng về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thì trong phát triển kinh tế, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ, hiện rừng và đất chính là tiềm năng, lợi thế của địa phương. Tuy vậy, hiện nay trong nông nghiệp, việc thiếu liên kết trong sản xuất chính là yếu tố khiến cho kinh tế của tỉnh chưa phát triển. Việc nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tiên phong của các đảng viên cũng chính là yếu tố quan trọng để có thể thực hiện được mục tiêu này.

Cho rằng thực chất mô hình kinh tế quan trọng nhất của Bắc Kạn hiện nay là mô hình hộ lao động cá thể, chưa phải hợp tác xã và đây là nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng của kinh tế và nông nghiệp bị chậm lại, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đã đến lúc vận động để nâng cấp từ hộ thành hợp tác xã, để có đột phá phát triển kinh tế mà trước hết là nông, lâm nghiệp. Trong 4 chương trình của tỉnh thì chương trình nông, lâm nghiệp phải đi kèm phát triển hợp tác xã với quy mô ngày càng cao hơn./.

PV (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ