• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cấp mã số tiêu chuẩn quốc tế cho sách mỗi lần xuất bản đang giống một người có nhiều chứng minh thư

Văn hoá 10/10/2019 08:10

(Tổ Quốc) - Đây là nhận định của ông Nguyễn Nhật Anh - Giám đốc công ty sách Nhã Nam tại Hội thảo khoa học "Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, phát hành nhằm đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghệ 4.0" được diễn ra sáng 9/10, tại Hà Nội.

Hội thảo do Hội Xuất bản Việt Nam chủ trì phối hợp với Vụ Báo chí Xuất bản, Cục Xuất bản, In và Phát hành, nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, ông Nguyễn An Tiêm cho rằng: Cùng với việc xây dựng hệ thống quy phạm pháp luật ngày càng hoàn chỉnh, các cơ quan quản lý Nhà nước về xuất bản cũng từng bước đẩy mạnh việc thực hiện cải cách hành chính, xây dựng được nhiều mô hình mới, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính để giảm tối đa thời gian, chi phí của các nhà xuất bản, doanh nghiệp kinh doanh xuất bản phẩm và các chủ thể tham gia hoạt động xuất bản.

IMG_20191009_093534 (1)

Toàn cảnh Hội thảo

Tuy nhiên, trước những yêu cầu, đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động xuất bản, phát hành tiếp tục cần được cải cách, chuyển đổi sâu sắc hơn nữa nhằm đưa ngành xuất bản Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững, đặc biệt đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghệ 4.0.

Hội thảo tập trung thảo luận một số vấn đề: Công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản và kinh doanh xuất bản là yêu cầu cấp thiết và căn bản của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đáp ứng yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế và xây dựng chính phủ điện tử; Làm rõ tính chất đặc thù của hoạt động xuất bản đặt ra những yêu cầu gì trong công tác cải cách thủ tục hành chính và áp dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết các thủ tục hành chính; Đề xuất bãi bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết; ban hành kịp thời các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các văn bản quy phạm về cải cách hành chính phù hợp với điều kiện thực tế của ngành xuất bản…

Tại Hội thảo, một số tham luận, ý kiến phát biểu liên quan đến "Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, phát hành nhằm đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghệ 4.0" đã được các đại biểu trình bày; Tham luận: "Cần sửa đổi một số Thông tư, Nghị định liên quan đến xuất bản điện tử để đáp ứng yêu cầu hoạt động xuất bản trong giai đoạn mới" của ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, TBT Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông; Tham luận: "Một số khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại NXB Văn hóa - Dân tộc... Trong số các ý kiến nêu tại Hội thảo, còn có đề xuất dựng cổng thông tin điện tử chung ngành Xuất bản của ông Kim Quang Minh, Chủ tịch kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam. Ông Nguyễn Nhật Anh- Giám đốc công ty sách Nhã Nam đề xuất chỉ cấp một mã ISBN (mã số tiêu chuẩn quốc tế cho sách) chung cho một đầu sách. Bởi mỗi lần xin giấy phép xuất bản, mỗi cuốn sách sẽ được cấp mã ISBN và sách tái bản lại thêm mã ISBN. Điều này giống một người có nhiều chứng minh thư, khiến sách bị loạn…

Hội thảo khoa học "Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, phát hành nhằm đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghệ 4.0". Bên cạnh đó cung cấp những luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn của hoạt động xuất bản, phát hành cho các cơ quan chỉ đạo, quản lý Nhà nước xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách phù hợp với tính đặc thù của ngành và yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Từ các ý kiến đóng góp đó sẽ giúp ngành xuất bản không ngừng phát triển mạnh mẽ theo kịp sự phát triển của khu vực và thế giới.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ