• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc

Thế giới 28/07/2020 11:36

(Tổ Quốc) - Bắc Kinh đã báo cáo có một trường hợp nhiễm virus corona mới vào thứ ba, lần đầu tiên sau 21 ngày.

Thông tin này phản ánh sự khó khăn trong những nỗ lực thành công của Trung Quốc để dập tắt dịch bệnh ở thủ đô hồi đầu tháng này, theo Bloomberg.

Ca nhiễm mới này có liên quan đến đợt bùng dịch ở thành phố cảng phía đông bắc Đại Liên, nơi có hơn 40 người bị nhiễm bệnh. Ổ dịch này, khởi phát đầu tiên từ một người đàn ông làm việc tại một nhà máy chế biến hải sản, cũng đã lan sang các tỉnh phía đông bắc khác của Trung Quốc, cùng với tỉnh phía nam Phúc Kiến.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Đại Liên, Trung Quốc ngày 27/7. Ảnh: Getty Images via Bloomberg

Trang Bloomberg cho rằng sự lây lan trong cộng đồng này có nguy cơ làm suy yếu các nỗ lực của Bắc Kinh để dập tắt dịch sau khi một đợt bùng phát cục bộ vào tháng trước đã lây nhiễm Covid-19 tới hơn 300 người.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế ở thủ đô sau khi tiến hành xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phong tỏa có mục tiêu, nhưng việc các ca nhiễm xuất hiện ở những nơi khác ở Trung Quốc giờ đây có thể là nguy cơ cho việc khôi phục đời sống bình thường.

Thành phố Đại Liên, nằm ở tỉnh Liêu Ninh, đã báo cáo sáu trường hợp mới xác nhận nhiễm Covid-19 và 12 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng khi các quan chức địa phương nỗ lực xét nghiệm toàn bộ dân số 6 triệu người để kìm chế lây lan. Trung Quốc cũng phát hiện 57 trường hợp mới xác nhận mắc Covid-19 từ tỉnh phía tây Tân Cương, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm thứ ba.

Nhiều ca bệnh như vậy là đáng lo ngại sau khi Trung Quốc nỗ lực dập tắt được đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên tập trung ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, vào tháng 3. Sự bùng phát dịch bệnh trên toàn quốc cho thấy loại virus này nguy hiểm và dễ lây lan.

Những làn sóng bùng dịch mới cũng đang xuất hiện trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương và một số khu vực ở Châu Âu khi việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ