• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cầu thủ Quang Hải tiên phong kêu gọi loại bỏ rác thải nhựa

Kinh tế 16/05/2019 10:59

(Tổ Quốc) - Cùng tiền vệ Nguyễn Quang hải tìm hiểu về tác hại của các loại nhựa thông thường và tìm ra giải phải để giúp môi trường không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới xanh sạch hơn, an toàn hơn.

Nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng về hạn chế rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng, phong trào "thử thách nhặt rác" đã ra đời và được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt liệt, trong đó có cả tiền vệ Nguyễn Quang Hải của đội tuyển Việt Nam. Đây cũng là dịp để chàng tiền vệ nhỏ con này hiểu rõ hơn về các loại sản phẩm từ nhựa mà mình dùng hằng ngày.

Cầu thủ Quang Hải tiên phong kêu gọi loại bỏ rác thải nhựa   - Ảnh 1.

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải (áo trắng) tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng vì môi trường xanh, sạch, an toàn cho sức khỏe.

Nhựa sinh học được coi là giải pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay. Đây là loại nhựa có khả năng phân hủy tạo ra các sản phẩm tự nhiên thân thiện với môi trường như: nước, khí Cacbonic và mùn nuôi cây dưới sự tác động của vi sinh vật. 

Nhựa sinh học được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như tinh bột, collagen, xơ cellulose… Quang Hải chia sẻ, tại Việt Nam hiện nay, An Phát Bioplastics (thuộc Tập đoàn An Phát) là công ty duy nhất sản xuất được sản phẩm vi sinh phân hủy theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng tự hủy 100% khi được chôn ủ tự nhiên ngay trong vườn nhà. Các chất còn lại sau quá trình phân hủy là nước, CO2 và mùn nuôi cây, có lợi cho môi trường; hoàn toàn không tồn tại hạt vi nhựa. 

Sản phẩm của An Phát Bioplastics mang thương hiệu AnEco, bao gồm: túi, găng tay dùng một lần, cốc và bộ dao - thìa - dĩa dùng một lần đều được làm từ nguyên liệu nhựa sinh học và có khả năng phân hủy hoàn toàn. Các sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn Compostable - tiêu chuẩn cao nhất & đích thực của dòng sản phẩm thân thiện môi trường.

Cầu thủ Quang Hải tiên phong kêu gọi loại bỏ rác thải nhựa   - Ảnh 2.

Ý thức rõ sự nguy hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống, chủ nhân danh hiệu "Quả bóng vàng Việt Nam 2018" đã lựa chọn các sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường của thương hiệu AnEco để giới thiệu tới người hâm mộ.

Nói về thói quen dùng nhựa sinh học, Quang Hải cho biết: "Trước đây, gia đình tôi đã dùng các vật dụng như túi đựng đồ ăn, túi rác, găng tay dùng một lần… có ghi chữ "tự hủy" trên nhãn mác của nhiều hãng khác nhau. Nhưng từ khi hiểu thế nào là phân hủy hoàn toàn thì chúng tôi đã chuyển sang dùng sản phẩm của thương hiệu duy nhất đạt chuẩn châu Âu là AnEco.

Có thể hiểu nôm na rằng nhiều sản phẩm "tự hủy" thông thường thực chất chỉ là phân rã ra thành các mảnh nhỏ và cực nhỏ, nhỏ nhất là thành hạt vi nhựa, trôi nổi trong môi trường và lại quay trở lại với con người. Chúng có thể tồn tại đến vài trăm hoặc hàng nghìn năm rồi mới phân hủy hoàn toàn. Còn dòng sản phẩm phân hủy hoàn toàn thì phân hủy 100%, không tạo ra hạt vi nhựa. Đó mới là sản phẩm thực sự thân thiện với môi trường của chúng ta".

Cầu thủ Quang Hải tiên phong kêu gọi loại bỏ rác thải nhựa   - Ảnh 3.

Quang Hải tích cực sử dụng các sản phẩm nhựa sinh học tự hủy hoàn toàn thay thế cho các loại nilon truyền thống.

Nhận thức được các tác hại nghiêm trọng của các loại nhựa thông thường tới môi trường, Quang Hải đã lên tiếng kêu gọi tất cả mọi người cùng góp phần thay đổi thói quen, chuyển dùng các sản phẩm từ nhựa sinh học.

"Tôi nghĩ trong bối cảnh toàn cầu chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa như hiện nay, hầu hết ai trong chúng ta cũng đang dần thay đổi thói quen, chuyển sang sử dụng các loại nhựa sinh học an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Một người không thể thay đổi được vấn nạn rác thái nhựa trên toàn thế giới. Nhưng nếu mỗi chúng ta ai cũng tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng cách lựa chọn và sử dụng đúng các sản phẩm phân hủy sinh học như túi vi sinh tự hủy, ống hút, cốc giấy, dao thìa nĩa, găng tay dùng một lần thực sự thân thiện với môi trường như AnEco thì chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng về một tương lai sống xanh, tiêu dùng xanh, sức khỏe tốt", Quang Hải hào hứng chia sẻ.

Cầu thủ Quang Hải tiên phong kêu gọi loại bỏ rác thải nhựa   - Ảnh 4.

Các sản phẩm nhựa sinh học tự hủy hoàn toàn ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện tại, đã có khá nhiều chuỗi cửa hàng, siêu thị lớn trên cả nước bắt đầu chuyển đổi sang việc sử dụng túi vi sinh phân hủy. Đó là một bước tiến rất lớn trong quá trình loại bỏ rác thải nhựa tại Việt Nam.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ