• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Châu Âu – Mỹ "nóng mặt" đòn thuế về Airbus - Boeing

Kinh tế 18/04/2019 10:57

(Tổ Quốc) - EU đã công bố một danh sách quy mô lớn các mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ trị giá 20 tỷ USD mà họ có thể nhắm đến để trả đũa "một cuộc chiến trợ cấp" liên quan đến đối thủ máy bay châu Âu và Mỹ, Airbus và Boeing.

Theo RT, Ủy ban châu Âu đã khởi động các cuộc tham vấn từ thứ Tư khi họ ban hành văn bản dài 11 trang liệt kê các loại hàng hóa Mỹ đang được xem xét để áp thuế nhập khẩu bổ sung.

Danh sách dài bao gồm một số lượng đáng kể các sản phẩm nông nghiệp, như trái cây, cà phê và thuốc lá, đồng thời cũng mở rộng sang các lĩnh vực khác như hàng không. Các khoản thuế này có thể đánh vào các mặt hàng khác nhau, từ sốt cà chua, rượu vodka, sô cô la và tôm hùm đến máy chơi game video, bàn đạp xe đạp, máy kéo, xẻng và túi xách.

Một cuộc thảo luận về danh sách đề xuất này được mở cho đến ngày 31 tháng 5 và Ủy ban cho biết tùy thuộc vào cơ chế trọng tài của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để xác định mức độ chính xác của các biện pháp trả đũa.

Châu Âu – Mỹ nóng mặt đòn thuế về Airbus - Boeing - Ảnh 1.

Châu Âu và Mỹ đã bất đồng về các chính sách hoạt động cho Airbus và Boeing. (Nguồn: RT)

"Các công ty của châu Âu phải được cạnh tranh theo các điều khoản công bằng và bình đẳng", Ủy viên Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom nói trong một tuyên bố. Chúng tôi phải tiếp tục bảo vệ một sân chơi bình đẳng cho ngành công nghiệp của mình.

Quan chức này nói thêm, các biện pháp trả đũa nằm trong chương trình nghị sự để EU sẵn sàng "trong trường hợp không có lối thoát nào khác", nhưng cũng nhấn mạnh rằng khối này vẫn không muốn bị lôi kéo vào các biện pháp ăn miếng trả miếng và hy vọng rằng đối thoại sẽ chiếm ưu thế.

"EU vẫn sẵn sàng cho các cuộc thảo luận với Hoa Kỳ, với tiền đề những điều này không có điều kiện tiên quyết và hướng đến một kết quả công bằng", bà lưu ý.

Washington và Brussels đang rơi vào một cuộc tranh chấp song phương tại WTO, khi mỗi bên tuyên bố rằng Airbus và Boeing đang được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp bất hợp pháp được trao cho họ. Hai bên đã bất đồng trong gần 15 năm về nội dung này, trước khi vấn đề leo thang vào tuần trước, khi Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa trị giá 11 tỷ USD của châu Âu.

Theo Ủy ban châu Âu, vào cuối tháng 3, cơ quan phúc thẩm của WTO đã xác nhận rằng Hoa Kỳ không tuân thủ các quy tắc của tổ chức này về trợ cấp và tiếp tục hỗ trợ bất hợp pháp cho nhà sản xuất máy bay Boeing của họ để gây bất lợi cho Airbus.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ