• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chế tạo máy đo thân nhiệt tự động để hỗ trợ con người, hạn chế tiếp xúc lây lan dịch Covid-19

Tổ Quốc Media 30/04/2020 21:05

(Tổ Quốc) - Máy đo thân nhiệt tự động sẽ phát ra âm thanh cảnh báo trong trường hợp phát hiện ra người có thân nhiệt bất thường.

Trong mùa dịch Covid-19, những chiếc máy đo thân nhiệt cầm tay là vật dụng rất cần thiết trong việc bước đầu giúp phát hiện, ngăn ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên việc tiến hành đo thân nhiệt như thông thường cần phải có người túc trực thường xuyên khá bất tiện, bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan khi người đo phải tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh.

Từ thực tế này, các kỹ sư trẻ của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã nảy ra ý tưởng và mày mò chế tạo, cải tiến chiếc máy đo thân nhiệt sang có cơ chế hoạt động tự động. Máy được tạo nhằm hỗ trợ công tác đo thân nhiệt hàng ngày. Ngoài ra còn giúp giữ khoảng cách an toàn với cán bộ y tế, các nhân viên, đồng nghiệp phụ trách đo thân nhiệt, góp phần hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh.

Chế tạo máy đo thân nhiệt tự động để hỗ trợ con người, hạn chế tiếp xúc lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Máy đo thân nhiệt tự động giúp hạn chế tiếp xúc với người được đo.

Theo ghi nhận, máy đo thân nhiệt tự động này gồm các bộ phận: súng bắn nhiệt độ gắn kèm cảm biến khoảng cách được bố trí trên xi-lanh điện để điều chỉnh lên xuống cho phù hợp với chiều cao của người sử dụng, bộ điều khiển trung tâm dự vào hệ thống cảm biến để nhận biết có người cần đo, điều khiển xi-lanh điện đến chiều cao phù hợp và điều khiển súng đo thân nhiệt để đo nhiệt độ cơ thể.

Đối với những người có thân nhiệt bất thường, khi tiến hành đo thì máy sẽ phát ra âm thanh để cảnh báo. Chi phí chế tạo máy khoảng 4 triệu đồng.

Hiện nay, chiếc máy này đang được áp dụng dùng cho cán bộ công nhân viên của công ty và khách hàng, đối tác đến làm việc tại trụ sở công ty và bước đầu cho hiệu quả, góp phần phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian tới, tùy theo tình hình sẽ được triển khai áp dụng rộng rãi.

Máy đo thân nhiệt tự động bước đầu phát huy hiệu quả hỗ trợ con người, hạn chế tiếp xúc lây lan dịch bệnh.

Để phát triển ứng dụng thiết bị, nhóm tác giả cho biết sẽ tiếp tục thực hiện nghiên cứu nâng cấp thiết bị, trang bị thêm 1 camera tích hợp để cán bộ y tế có thể ngồi giám sát từ bất kỳ địa điểm nào, thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Được biết, bên cạnh chế tạo ra chiếc máy đo thân nhiệt tự động, đơn vị này còn pha chế thành công dung dịch rửa tay diệt khuẩn công dung dịch rửa tay sát khuẩn theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), làm mũ chống giọt bắn, thực hiện phát khẩu trang miễn phí, bố trí dung dịch rửa tay diệt khuẩn cho khách hàng đến giao dịch, quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ