• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chỉ mới khoảng 10% số người nghiện được đưa vào các cơ sở cai nghiện ma tuý tập trung

Pháp luật 31/10/2018 15:14

(Tổ Quốc) - Dù có nhiều cố gắng nhưng mục tiêu ngăn chặn vận chuyển, buôn bán ma tuý từ nước ngoài vào nước ta chưa đạt được.

Chỉ mới khoảng 10% số người nghiện được đưa vào các cơ sở cai nghiện ma tuý tập trung - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn về vấn đề ma túy - Ảnh Quốc hội

Đó là trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm, về thực trạng buôn bán ma tuý, quản lý người nghiện ma túy và các giải pháp ngăn chặn.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng mục tiêu ngăn chặn vận chuyển, buôn bán ma túy từ nước ngoài vào nước ta chưa đạt được. Nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn vẫn hoạt động mạnh. Nguồn cung ma túy vẫn đủ cung cấp trong nước, thậm chí vận chuyển đi nước thứ 3. Đồng thời xuất hiện nhiều loại ma túy mới khó kiểm soát.

Năm 2018, tội phạm ma túy đã khởi tố hơn 19.000 vụ (tăng hơn 26% so với năm 2017), khởi tố hơn 23.000 bị can (tăng hơn 22% so với cùng kỳ).

Bộ Công an xác định ma túy là tội phạm của các loại tội phạm, từ ma túy sinh ra trộm cắp, cướp tài sản, cướp của giết người.

Bộ trưởng Tô Lâm

Hiện tại nước ta có khoảng hơn 224.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế con số này còn lớn hơn nhiều, nhưng mới có khoảng 10% số người nghiện ma túy được đưa vào các cơ sở cai nghiện ma túy tập trung.

Số người nghiện gia tăng, tạo ra nhu cầu sử dụng ma túy rất lớn, càng kích thích số đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào nước ta, là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm như cướp giật, trộm cắp, ngáo đá… gây lo lắng trong xã hội.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai một số giải pháp trọng tâm để phòng chống tội phạm ma túy như: Tiếp tục tham mưu, tổng kết Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị, đánh giá những mặt làm được, chưa làm được, từ đó đề ra những giải pháp hữu hiệu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng chống ma tuý.

Đồng thời, tham mưu sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản có liên quan, tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho công tác phòng, chống ma tuý. Phối hợp chặt chẽ với các ngành trong công tác giám sát, quản lý người nghiện ma tuý, tăng cường công tác lập hồ sơ để đưa đối tượng đi cai nghiện tập trung, làm trong sạch các địa bàn (nhất là địa bàn trọng điểm).

Bên cạnh đó, lực lượng công an tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng hữu quan tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào trong nước, giảm nguồn cung ma tuý, triệt phá các tụ điểm phức tạp về sản xuất, mua bán, sử dụng ma túy trong nước./.

Hà Bắc (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ