• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính phủ điện tử là tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình ra quyết định của Chính phủ

Thời sự 23/07/2019 14:54

(Tổ Quốc) - Mục tiêu của Chính phủ điện tử là cung cấp thông tin và dịch vụ công dựa trên nền tảng số tới mọi người, mọi lúc, mọi nơi; tăng cường công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng; tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình ra quyết định của Chính phủ.

NQH06106

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử với các Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đó là ý kiến phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử với các Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương vào sáng nay, 23/7.

Đánh giá về tình hình xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kết quả đầu tiên là đã ban hành Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025, được các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai. Đến nay, sau hơn 3 tháng ban hành nghị Nghị quyết 17 này, các bộ đã hoàn thành được 7/83 nhiệm vụ được giao. 

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện nay, khung pháp lý về xây dựng Chính phủ điện tử từng bước hoàn thiện, đồng bộ. Các bất cập khó khăn trong cơ chế đầu tư, dịch vụ công nghệ thông tin dần được tháo gỡ. Đây là những tín hiệu khả quan cho việc thực hiện xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian tới.

Bên cạnh những kết quả bước đàu đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã lần lượt chỉ ra những mặt hạn chế mà các bộ, ngành địa phương gặp phải trong khi xây dựng Chính phủ điện tử thời gian qua. Cụ thể, đó là thực trạng  Số lượng dịch vụ công trực tuyến có tăng lên nhưng tỉ lệ thực hiện còn thấp, hiệu quả chưa cao; tình trạng xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử phát triển theo kiểu "trăm hoa đua nở", thiếu sự lãnh đạo tập trung nên các bộ, ngành, địa phương dùng nhiều phần mềm nền tảng, cơ sở dữ liệu khác nhau, dẫn đến nguy cơ đầu tư trùng lặp, lãng phí, không tương thích, thiếu liên thông, không đồng bộ...

Trên cở sở kết quả đạt được, thực tiễn và những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tầm nhìn trong xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, nền kinh tế số. Đây là 3 cấp độ phát triển khác nhau, không phải xong cấp độ 1 rồi mới tới cấp độ 2 mà ngay cấp độ 1 đã có các yếu tố của cấp độ 2, 3. Việc xây dựng Chính phủ điện tử là giải quyết 4 mối quan hệ, gồm 2 quan hệ với bên ngoài (Chính phủ với người dân, Chính phủ với doanh nghiệp) và 2 quan hệ nội bộ (giữa các cơ quan Chính phủ với nhau, giữa Chính phủ với cán bộ công chức). Làm tốt mối quan hệ bên trong thì mới làm tốt mối quan hệ bên ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến mục tiêu của Chính phủ điện tử. Theo đó, mục tiêu của Chính phủ điện tử là cung cấp thông tin và dịch vụ công dựa trên nền tảng số tới mọi người, mọi lúc, mọi nơi; tăng cường công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng; tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình ra quyết định của Chính phủ.

Xuất phát từ mục tiêu vì lợi ích của người dân, Thủ tướng cũng đã chỉ ra nguyên tắc và phương châm trong xây dựng Chính phủ điện tử. Đó là phải bảo đảm liên thông, không trùng lắp, có thể mở rộng và bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Các dự án triển khai phải đặt dưới sự bảo đảm về an ninh, an toàn mạng của một đơn vị có thẩm quyền, có trách nhiệm. Phải lấy người dân làm trung tâm, lấy sự thuận tiện, hài lòng của người dân làm mục tiêu và phải bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Dịch vụ công trên nền tảng số phải thuận tiện. Nếu người dân không dùng, doanh nghiệp, tổ chức không dùng thì coi như Chính phủ điện tử thất bại, đầu tư là lãng phí.

Về cách tiếp cận, cách làm Chính phủ điện tử, Thủ tướng lưu ý sử dụng hình thức đối tác công tư một cách chặt chẽ. Thủ tướng yêu cầu tập trung xây dựng, sớm đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia, dự kiến trong tháng 11/2019./.

Sỹ Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ