• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính phủ Việt Nam tạm ứng kinh phí đưa 39 nạn nhân ở Anh về nước

Thời sự 21/11/2019 15:59

(Tổ Quốc) - Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21/11, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết, Chính phủ, với trách nhiệm cao nhất, sẽ ứng kinh phí đưa 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Chính phủ với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng ra kinh phí để đảm bảo thời gian đưa thi hài, di hài về nước. Sau đó, các địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang thống nhất với Anh hoàn thiện các thủ tục hoả thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về. Từ đó, sớm thu xếp các chuyến bay sao cho hợp lý. 

"Hiện vẫn chưa rõ nguyện vọng của tất cả các gia đình về cách thức đưa nạn nhân về nước"- Thứ trưởng cho biết thêm.

Về thông tin có doanh nghiệp sẵn sàng đứng ra chi kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về nước, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, nếu có mong muốn, doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và gia đình nạn nhân.

Ngày 7/11, các cơ quan chức năng của Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10 đều là người Việt Nam.

Bộ Ngoại giao hôm 14/11 đã gửi công văn đến các địa phương đề nghị phối hợp giải quyết việc đưa thi hài hoặc tro cốt các nạn nhân về nước, trong đó có nội dung đề nghị các địa phương khẩn trương lấy ý kiến, nguyện vọng của các gia đình.

Cũng theo văn bản trên, chi phí đưa thi hài trong quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, là hơn 2.200 bảng Anh, tương đương 66 triệu đồng; còn chi phí đưa một lọ tro với quãng đường vận chuyển tương tự là gần 1.400 bảng Anh, tức hơn 41 triệu đồng./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ