• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chỉnh trang, giữ gìn cảnh quan cơ sở 2 của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Văn hoá 08/08/2018 - 14:47

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã có buổi làm việc với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các Cục, Vụ liên quan về việc chỉnh trang, giữ gìn cảnh quan cơ sở 2 của Bảo tàng.

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã có buổi làm việc với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các cục, vụ liên quan về việc chỉnh trang, giữ gìn cảnh quan cơ sở 2 của Bảo tàng và xây dựng hệ thống thông tin điện tử phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên chủ trì buổi làm việc (Đình Đạt)

Tại buổi làm việc, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã báo cáo Thứ trưởng về thực trạng của cơ sở 2 của Bảo tàng. Theo đó, cơ sở 2 có địa chỉ tại số 95 ngõ 31 phố Hoàng Cầu, với diện tích 5693,8m2. Hiện nay, cảnh quan Bảo tàng đang bị xâm hại bởi phía mặt trước là nơi tập kết xe rác, xe vệ sinh của Công ty Môi trường đô thị; vật liệu xây dựng của các tổ chức, cá nhân…

Theo đó, Bảo tàng đề nghị lập đề án chỉnh trang, sắp xếp lại để có thể liên kết dịch vụ, làm tăng thêm giá trị của không gian này, đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của công chúng yêu mỹ thuật đến nghiên cứu, tìm hiểu, học tập trải nghiệm, chiêm ngưỡng các tác phẩm mỹ thuật tại không gian ngoài trời.

Dự án chỉnh trang được thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Về việc Xây dựng hệ thống thông tin điện tử phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng một giải pháp công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin một cách nhanh nhất và tối ưu nhất cho từng khách hàng, giúp du khách tìm hiểu và tham quan Bảo tàng nhanh chóng và hiệu quả, góp phần tạo ra trải nghiệm đột phát trong hoạt động tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; hỗ trợ hướng dẫn viên khách đoàn tourguide, ứng dụng tương tác mobile và hạ tầng liên quan; xây dựng nội dung thuyết minh tự động bằng nhiều ngôn ngữ phục vụ khách tham quan.

Thời gian thực hiện việc Xây dựng hệ thống thông tin điện tử phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là quý III/2018.

Toàn cảnh buổi làm việc (Đình Đạt)

Dự án được thực hiện sẽ góp phần giải quyết những hạn chế trước mắt của Bảo tàng hiện nay như chưa đáp ứng được một cách toàn diện nhu cầu hướng dẫn, cung cấp thông tin bằng nhiều thứ tiếng của khách tham quan. Khi hệ thống hình thành, đáp ứng được tối đa 08 ngôn ngữ phổ biến trên thế giới; Nâng cao hình ảnh, vị thế của Bảo tàng trong hệ thống bảo tàng của Việt Nam và quốc tế; Giúp Bảo tàng quản trị và truy xuất thông tin về các tài liệu, hiện vật nhanh chóng bằng smartphone từ bất cứ nơi nào trên thế giới; Tăng nguồn thu từ việc chia sẻ lợi nhuận trong việc bán các nội dung đa phương tiện trên ứng dụng và từ việc bán voucher tại Bảo tàng; Giúp nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ trong việc đáp ứng đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tại buổi làm việc, đại diện các Cục, Vụ liên quan cũng đã nêu những thuận lợi, khó khăn khi triển khai hai dự án này.

Kết luận buổi làm việc Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ghi nhận sự vào cuộc tích cực của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong việc xây dựng đề án Chỉnh trang và đề án Xây dựng hệ thống thông tin điện tử. Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự vào cuộc hỗ trợ xây dựng các đề án này của Vụ Kế hoạch Tài chính, Cục Di sản văn hóa…

Thứ trưởng đồng ý về chủ trương Đề án Chỉnh trang, giữ gìn cảnh quan cơ sở  2 của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và yêu cầu Bảo tàng xây dựng tiêu chí tìm kiếm đối tác liên kết, đầu tư; xây dựng quy trình liên kết chặt chẽ để trình Lãnh đạo Bộ xem xét.

Với đề án Xây dựng hệ thống thông tin điện tử, Thứ trưởng yêu cầu cần xác định những đầu việc cụ thể để triển khai, xác định theo mốc thời gian để hoàn thành.

Thứ trưởng cho rằng, bên cạnh việc chỉnh trang, cải tạo cảnh quan, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cần xây dựng các dịch vụ phụ trợ để giữ chân du khách và quảng bá mạnh hơn nữa thương hiệu Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam./.

 

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ