• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính trường Đài Loan "nóng" về đạo luật nhắm đến Trung Quốc?

Thế giới 26/12/2019 11:24

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Tư kêu gọi các nghị sĩ hòn đảo này thảo luận thêm về dự luật chống thâm nhập mà chính phủ Đài Loan cho là cần thiết để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Dự luật này đã bị phe đối lập chính và Bắc Kinh lên án.

Theo Reuters, dự luật này là một phần trong nỗ lực nhiều năm qua nhằm chống lại điều nhiều người ở Đài Loan coi là những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tác động đến chính trị trên hòn đảo này. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan thuộc lãnh thổ của mình và sẽ dùng vũ lực sáp nhập nếu cần thiết.

Đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền Đài Loan đang nỗ lực thúc đẩy thông qua dự luật này, trước cuộc bầu cử nhà lãnh đạo và quốc hội vào ngày 11 tháng 1 năm tới, và để dự luật này có thể được thông qua trước cuối năm nay.

Chính trường Đài Loan "nóng" về đạo luật nhắm đến Trung Quốc? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan thúc giục các nhà lập pháp hòn đảo thảo luận và thông qua dự luật này. Ảnh: Reuters.

Đảng đối lập chính của Đài Loan, Quốc dân Đảng, bên ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, đã lên án dự luật trên- coi đây là một công cụ chính trị của bà Thái và đảng DPP của bà để giành phiếu bầu.

Phát biểu tại buổi thuyết trình chính sách trên sóng truyền hình trực tiếp, bà Thái cho biết các nền dân chủ khác trên thế giới đã hoặc đang hướng tới thông qua đạo luật ngăn chặn sự can thiệp của Trung Quốc vào công việc nội bộ của họ.

Bà Thái cho biết, so với các nước này, Đài Loan phải đối mặt trực tiếp hơn với các mối đe dọa và thâm nhập khác nhau từ Trung Quốc.

Mọi người có thể có một cuộc thảo luận kỹ lưỡng về vấn đề này tại quốc hội, bà nói thêm.

Tôi tin rằng tại Lập pháp viện, miễn là mọi người ngồi xuống và nói chuyện tích cực, sẽ có nhiều thời gian và không gian để mọi người thảo luận kỹ lưỡng, bà Thái cho hay.

Phát biểu trước đó một ngày tại Bắc Kinh, Văn phòng quan hệ với Đài Loan của Trung Quốc đã nhắc lại sự phản đối của họ đối với dự luật trên, nói rằng DPP đang cố gắng đảo ngược nền dân chủ và tăng sự thù địch.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận sự can thiệp vào chính trị Đài Loan.

Theo Reuters, dự luật này được DPP soạn thảo và nhằm mục đích cấm các hoạt động chính trị và tài trợ từ các thế lực thù địch nước ngoài - thường được nhiều người xem là đề cập đến Trung Quốc.

Lập pháp viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật này vào tuần tới, một động thái đã dấy lên sự chỉ trích, không chỉ từ phe đối lập Quốc Dân đảng.

Terry Gou, người sáng lập Foxconn và là người giàu nhất Đài Loan, nói với đài truyền hình Đài Loan vào thứ ba rằng ông sẽ phản đối bên ngoài quốc hội nếu DPP thông qua dự luật này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ