• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính trường Đài Loan tung tín hiệu mạnh tới Trung Quốc?

Thế giới 31/12/2019 16:59

(Tổ Quốc) - Các nhà lập pháp Đài Loan hôm thứ Ba đã thông qua đạo luật chống thâm nhập – động thái được cho là nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc, theo Reuters.

Hành động này cũng diễn ra trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu nhà lãnh đạo của hòn đảo vào ngày 11 tháng 1 tới.

Đạo luật này là một phần trong những nỗ lực kéo dài nhiều năm qua để đối phó với điều nhiều người Đài Loan cho là những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tác động đến chính trị của Đài Loan, như tài trợ không đúng luật cho các chính trị gia và giới truyền thông cùng nhiều phương thức ngầm khác.

Chính trường Đài Loan tung tín hiệu mạnh tới Trung Quốc? - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn cũng đang chạy đua nhiệm kì thứ 2 trong cuộc bầu cử nhà lãnh đạo Đài Loan sắp tới. Ảnh: Reuters.

Động thái này có thể sẽ gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ vốn đã đầy sóng gió giữa Đài Loan và Trung Quốc. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và sẽ sáp nhập bằng vũ lực nếu cần thiết. Và Bắc Kinh lâu nay cũng lo ngại nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn muốn thúc đẩy sự độc lập của hòn đảo này kể từ khi bà nhậm chức năm 2016.

Phát biểu sau khi đạo luật trên được thông qua, nghị sĩ Chen Ou-po của Đảng Dân tiến DPP cầm quyền nói: "Đài Loan đang ở trên tuyến đầu đối mặt với sự thâm nhập từ Trung Quốc và rất cần luật chống thâm nhập để bảo vệ người dân".

Các nhà lập pháp trong đảng DPP của bà Thái Anh Văn đã ủng hộ dự luật và đủ phiếu đa số để đạo luật được thông qua bất chấp sự chỉ trích của phe đối lập rằng đây là "một công cụ chính trị" để giành phiếu bầu trước cuộc bầu cử.

Các nhà lập pháp của phe đối lập chính Quốc dân Đảng- bên ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc- đã không tham gia bỏ phiếu.

Đạo luật này đề cập đến những biện pháp ngăn chặn các hoạt động tài trợ của Trung Quốc tại Đài Loan, như vận động hành lang hoặc cho các cuộc bầu cử. Theo đó, án phạt tối đa cho người vi phạm là bảy năm tù và sẽ có hiệu lực sau khi bà Thái Anh Văn ký vào văn bản này trong tháng 1.

Phe đối lập Quốc dân Đảng tuyên bố ủng hộ các nỗ lực bảo vệ Đài Loan khỏi mọi mối đe dọa thâm nhập, nhưng cáo buộc DPP đã vội vã thông qua luật để giành ưu thế bầu cử và coi hành động của DPP là một mối đe dọa đối với hòn đảo này.

An Bình

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ