• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chính trường Mỹ “sôi sục” tính đòn giáng mới vào Nga

Thế giới 03/08/2018 - 09:07

(Tổ Quốc) - Một nhóm các thượng nghị sĩ từ cả hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đã đưa ra một dự luật, trong đó áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Một nhóm các thượng nghị sĩ từ cả hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đã đưa ra một dự luật, trong đó áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga về cáo buộc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt này sẽ nhắm tới các khoản nợ và dự án năng lượng của Nga, đồng thời cũng yêu cầu có một báo cáo đánh giá và tính toán về giá trị tài sản của Tổng thống Vladimir Putin để từ đó có biện pháp tác động.

Các thượng  nghị sĩ Mỹ muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Nga.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham từ Nam Carolina đã nói trong một tuyên bố ngày 2/8 rằng, mục tiêu của các thượng nghị sĩ là "áp đặt các biện pháp trừng phạt và nhiều động thái khác chống lại ông Putin cho đến khi ông ấy dừng và không can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ", ngừng các cuộc tấn công mạng và đưa lực lượng Nga khỏi Ukraine.

Thượng nghị sĩ dân chủ Bob Menendez của New Jersey cho biết biện pháp này là "bước tiếp theo trong việc thắt chặt vòng vây đối với Điện Kremlin" vì vậy, ông Putin nên hiểu rằng "Hoa Kỳ sẽ không tha thứ cho hành vi của ông nữa".

Biện pháp này cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các giới tinh hoa và các nhân vật chính trị Nga, những người phía Mỹ cho rằng có các hoạt động tham nhũng thay mặt cho ông Putin và yêu cầu Bộ Ngoại giao xác định liệu Nga có nên bị đưa vào danh sách các nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố hay không.

Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ đã bày tỏ quan ngại về các dự luật trừng phạt mới, nói rằng điều này có thể đi quá xa, trong khi cũng có thể không thành công trong việc buộc ông Putin thay đổi chiến lược.

Động thái này được đưa ra sau khi có nhiều thông tin cho rằng Nga tiếp tục tác động đến các cuộc bầu cử của Mỹ, có những cuộc tấn công mạng mới đối với các thượng nghị sĩ Mỹ và có bằng chứng từ kết luận của cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng cũng đã chỉ trích gay gắt cuộc họp của Tổng thống Donald Trump với ông Putin ở Helsinki hồi tháng trước, nói rằng ông Trump đã không thể mạnh mẽ buộc Nga chịu trách nhiệm.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton và các quan chức chính quyền khác đã bảo vệ những nỗ lực của ông Trump nhằm chống lại sự can thiệp của Nga trong các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. Ông Trump đã thực hiện "hành động đầy quyết đoán" để tăng cường an ninh bầu cử, ông Bolton cho biết tại một cuộc họp báo với các phóng viên ngày 2/8.

Trong một lá thư gửi tới các thượng nghị sĩ, ông Bolton đã dẫn chứng về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với giới tinh hoa chính trị và các cá nhân Nga có liên quan tới cáo buộc can thiệp bầu cử,  trục xuất những người được cho là các điệp viên tình báo Nga tại  Mỹ sau vụ một cựu điệp viên Nga tại Anh bị tấn công bằng chất độc thần kinh.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ