• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cho vay 400 triệu USD, Trung Quốc vẫn bị Bolivia hủy hợp đồng xây sân bay

Kinh tế 16/10/2016 07:50

(Tổ Quốc)-Chính phủ Bolivia đã quyết định hủy hợp đồng mở rộng một sân bay lớn với nhà thầu Trung Quốc bất chấp việc Bắc Kinh vừa cấp tín dụng 400 triệu USD cho công trình này.
Bộ trưởng Công trình Công cộng Bolivia Milton Claros hôm 14/10 thông báo chính phủ nước này quyết định hủy hợp đồng với công ty xây dựng Trung Quốc Beijing Urban về việc thiết kế và xây dựng sân bay Hub Viru Viru tại thành phố Santa Cruz.
Bộ trưởng Claros cho biết, nguyên nhân chính dẫn tới sự đổ vỡ hợp đồng là do nhà thầu Trung Quốc này không đáp ứng đầy đủ yêu cầu tiêu chuẩn và tiến độ thi công vì “không hiểu chính xác tầm vóc của công trình”, đồng thời cho biết sẽ tìm kiếm một nhà thầu khác thông qua hình thức đấu thầu.
Mô hình sân bay Viru Viru Hub mở rộng - Ảnh: Viru-ViruAirport
Bolivia đưa ra quyết định này bất chấp việc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cấp tín dụng 400 triệu USD cho công trình này, tuy nhiên danh sách các công ty tham gia đấu thầu sắp tới vẫn dongân hàng này giới thiệu như một phần trong thỏa thuận cho vay.
Theo hãng tin AFP, ngay khi Ngoại trưởng Vương Nghị rời La Paz, bộ trưởng Milton Claros còn hoan hỉ tuyên bố Trung Quốc đã quyết định tăng mức cho vay đối với Bolivia lên kịch trần là 10 tỉ USD. Tuy nhiên, kèm theo các khoản cho vay này là yêu cầu công trình phải do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện hoàn toàn hoặc phối hợp với các công ty Bolivia.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ