• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chống dịch Covid-19: Hà Nội sẽ xét nghiệm miễn phí 2 lần cho người đến từ vùng dịch

Thời sự 16/03/2020 20:35

(Tổ Quốc) - Đây là thông tin được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội diễn ra vào chiều tối 16/3.

Không cần cách ly toàn bộ chung cư nếu Ban Quản lý tòa nhà làm tốt

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin,  qua các phương tiện thông tin đại chúng có thể thấy, hiện nay dịch bệnh Covid-19 đã lan ra nhiều quốc gia với tốc độ rất nhanh. Con số, tỉ lệ chết vì Covid-19 ở tất cả các lứa tuổi. Trong đó, chủ yếu rơi vào các trường hợp mắc các bệnh lý nền, người già.

Chống dịch Covid-19: Hà Nội sẽ xét nghiệm miễn phí 2 lần cho người đến từ vùng dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp tối 16/3

“Chúng ta cũng đang chứng kiến các quốc gia áp dụng các biện pháp quyết liệt, theo đánh giá thì các biện pháp này chưa từng được thực hiện ở thời đại mới như cấm cửa tại một số cửa khẩu. Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế có biểu hiện suy thoái, thậm chí có thể sụp đổ. Những nguy cơ này ngày càng hiện hữu và rõ nét” - ông Chung nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, đã có ca siêu nhiễm như ở Bình Thuận. Cho đến giờ phút này, thành phố Hà Nội chưa phát sinh ra nguồn lây nhiễm không rõ nguồn gốc, cả 12 ca lây nhiễm trên địa bàn đều xác định được rõ nguồn gốc.

Cũng theo ông Chung, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có nhiều hình thức phong tỏa khác nhau như ở Trúc Bạch, Cầu Giấy. Nhiều người dân thắc mắc tại sao chung cư không thể áp dụng như ở Trúc Bạch. Ông Chung giải thích, việc này phải dựa trên cơ sở thực tiễn vì ở những nơi có sự lây nhiễm chéo thì việc phải cách ly cả khu phố là hoàn toàn đúng.

Hay như trường hợp mắc bệnh ở Núi Trúc, bệnh nhân chỉ về nhà có 1 đêm, khi vào chung cư thì đi thẳng lên nhà nên đối tượng tiếp xúc là rất ít. Cho nên, các cơ quan chức năng chỉ xử lý cách ly ở tầng 10 nơi bênh nhân đang ở. Hay như trường hợp dương tính tại Cầu Giấy thì chỉ tiếp xúc ở 1 cụm dân cư ở cuối ngõ. 2 vợ chồng của bệnh nhân đã tiếp xúc với một số người dân nên chính quyền đã quyết định cách ly cụm dân cư.

“Đối với tòa nhà chung cư, không nhất thiết phải cách ly toàn bộ vì nếu Ban Quản lý tòa nhà làm tốt. Hà Nội không có nguyên nhân gì để phải xử lý khuất tất chuyện phong tỏa khu vực cần cách ly mà việc này cần dựa trên sự đánh giá của các chuyên gia dịch tễ. Hiện nay, tất cả các đểm phong tỏa chưa phát sinh ra yếu tố phức tạp.” - ông Chung nhấn mạnh.

Sẽ miễn phí xét nghiệm 2 lần cho người đến từ vùng dịch

Với 3 nguồn lây nhiễm được xác định là du khách từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc; các ổ dịch ở châu Âu như Anh, Ý; công dân Việt Nam về nước, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị cần tiến hành rà soát kỹ ở các nơi lưu trú, các cụm dân cư, khu phố.

Với những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần báo ngay cho 115, hoặc cơ sở y tế xã phường, thị trấn. Đối với những trường hợp sau 14 ngày cách ly cho kết quả âm tính nếu được về nhà vẫn phải tự cách ly, sau 20 ngày sức khỏe tốt rồi thì có thể ra ngoài. Hoặc, nếu muốn xét nghiệm lại thì thành phố sẽ miễn phí chi phí này.

Ngoài ra, ông Chung cũng cho biết: “Hà Nội sẽ miễn phí xét nghiệm vi rút SARS-Cov-2 2 lần cho các trường hợp đi từ vùng dịch về. 1 lần là ngay sau khi xuống sân bay Nội Bài và thêm 1 lần ngay sau khi xác định dương tính. Hà Nội hiện có đầy đủ kit test nhanh để thực hiện việc xét nghiệm”.

Về năng lực xét nghiệm của Hà Nội, ông Chung cho biết, hiện nay có thể lấy mẫu xét nghiệm được từ 1.500 - 2.000 mẫu một ngày. Trong những ngày tới, có thể lên đến 2.000 - 2.500 mẫu.

Không chấp hành cách ly theo quy định để xảy ra hậu quả sẽ xử lý hình sự

Từ thực tiễn tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố hiện nay, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức bởi giai đoạn này đã tiến lên mức độ nguy hiểm, cảnh báo cao hơn.

Cùng với đó là tập trung mọi nguồn lực để phát hiện, kiểm soát tất cả các công dân nước ngoài đến. Khi đã phát hiện rồi thì có kế hoạch quản lý chặt chẽ số người đã xác minh, hành trình đi lại của bệnh nhân, những người được xác định là F1, F2, F3.

Đồng thời, phải giám sát chặt chẽ các công dân đang trong thời gian giám sát, các trường hợp cách ly phải chấp hành nghiêm túc, không được đi lại. “Đối với những trường hợp không chấp hành cách ly theo quy định, nếu gây ra hậu quả thì sẽ đề nghị Công an thành phố xử lý theo quy định của pháp luật. Thậm chí có thể xử lý hình sự theo luật đã quy định” - ông Chung yêu cầu.

Ông Chung cũng yêu cầu cần thực hiện nghiêm chỉ đạo Thủ tướng về việc bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Toàn bộ hệ thống giáo dục trên địa bàn thực hiện công tác khử khuẩn trên địa bàn.  Các trường hợp phát hiện dương tính với vi rút SARS-COv-2 đều phải cung cấp công khai minh bạch cho cơ quan chức năng.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ