• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Hà Nội: "Tình hình hiện nay là nguy hiểm và hết sức phức tạp"

Sức khỏe 23/02/2020 17:19

(Tổ Quốc) - Đó là một trong những nhận định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp bất thường trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, Nhật Bản.

Chủ tịch Hà Nội: "Tình hình hiện nay là nguy hiểm và hết sức phức tạp" - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp chiều 23/2. Ảnh: Báo Kinh tế Đô thị

Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, dù Ban chỉ đạo Quốc gia chưa công bố chính thức coi các nước có số ca nhiễm cao như Hàn Quốc, Nhật Bản là vùng dịch, nguy cơ lây tại Hà Nội đang ở mức cao.

Với các trường hợp du khách Hàn Quốc tại Hà Nội, Chủ tịch Chung cho biết, hiện họ vẫn đi lại khá bình thường trong những ngày qua tại thủ đô. Bên cạnh đó, Hàn Quốc là quốc gia có rất nhiều công dân, người lao động, sinh viên Việt Nam đang sinh sống.

"Rất có thể trong những ngày tới, thành phố sẽ phải lên kế hoạch đón những công dân từ Hàn Quốc về để cách ly, giám sát" ông Chung nói và cho biết: "Nếu số công dân này về nước thì Hà Nội có thể phải tiếp nhận hàng nghìn người, ta cần phải chủ động".

Cho rằng tình hình hiện nay là nguy hiểm và hết sức phức tạp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu sở, ngành, quận, huyện quán triệt, chỉ đạo các biện pháp phù hợp với diễn biến dịch hiện tại.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, đến 15h ngày 23/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường họp nào dương tính với virus corona.

Thành phố hiện vẫn còn 384 trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, 64 trường hợp cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch bệnh đang có xu hướng lan rộng và bùng phát ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là thách thức trong việc kiểm soát dịch bệnh đối với các nước khác trong khu vực.

Ông Hạnh cho biết, hiện có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc, ông đề nghị Ban chỉ đạo nghiên cứu, tìm phương án bố trí bệnh viện, cơ sở để chuẩn bị cách ly nếu số công dân này về nước.

Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị thành phố có chỉ đạo đối với toàn bộ du khách Hàn Quốc đến Hà Nội từ 2 vùng có dịch thì cách ly tại nơi cư trú 14 ngày.

Ông cũng đề nghị Sở Ngoại vụ phối hợp, đưa ra ý kiến vì có yếu tố người nước ngoài. Người Việt Nam đi từ vùng có dịch về Hà Nội thì cách ly tập trung trong 14 ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Bộ Tư lệnh thủ đô, quân đội đóng trên địa bàn, tạo điều kiện, bố trí tổ chức cách ly số người Việt này.

Ngành y tế thành phố sẽ phối hợp trong vấn đề giám sát sức khỏe. Thành phố quán triệt, chỉ đạo các quận huyện, xã, phường, công an khu vực điều tra, xác định những người đi từ vùng có dịch về.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: "Phải nắm được danh sách của tất cả những người này, lịch trình của họ, nếu có vấn đề gì về sức khỏe thì phải tổ chức cách ly, phát hiện sớm".

Trong thời gian tới, bên cạnh Trung Quốc, thành phố Hà Nội sẽ đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp nhập cảnh từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các trường hợp đi từ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đến Hà Nội./.

T.Công (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ