• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội: Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua

Thời sự 29/09/2020 15:49

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý rằng công tác thi đua khen thưởng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, chứ không phải chỉ của bộ máy chuyên trách làm công tác thi đua khen thưởng.

 Chủ tịch Quốc hội: Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Đại hội. Ảnh: TTXVN

Sáng 29/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V (2020-2025).

Tại Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết, 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ngay từ cơ sở.

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Trung ương và tỉnh phát động, các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Tiêu biểu là phong trào thi đua: “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Thi đua dạy tốt học tốt”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên đã nghiên cứu thành công và cho ra mắt bộ sinh phẩm phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR, đây là bộ sinh phẩm thứ 4 trong cả nước...

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc, điển hình tiên tiến, nhiều cách làm hay, sáng tạo. Diện mạo và vị thế của tỉnh Thái Nguyên đã và đang có những thay đổi tích cực do tạo được bước phát triển mạnh mẽ về kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, phát triển các khu công nghiệp tập trung.

Trong 5 năm qua tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Thái Nguyên bình quân là 11,1%/năm; GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 90 triệu đồng. Lĩnh vực xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả nổi bật, với nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả (đến hết năm 2020 ước có 72% số xã đạt chuẩn nông thôn mới). Trung bình có 21.500 lao động/năm được tạo việc làm. Tỉnh giảm tỉ lệ hộ nghèo bình quân 2,06%/năm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương những kết quả trong phong trào thi đua yêu nước mà tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong 5 năm qua; chúc mừng các tập thể, cá nhân tiêu biểu đại diện cho các địa phương, các đơn vị về tham dự Đại hội Thi đua yêu nước và chúc mừng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng.

Dù vậy, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh những thuận lợi, đất nước ta vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, Thái Nguyên cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước với những nội dung, luận điểm cơ bản: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, "Đừng tưởng lầm rằng thi đua là một công việc khác với những công việc làm hằng ngày. Thật ra, công việc hằng ngày chính là nền tảng thi đua".

Theo Chủ tịch Quốc hội, mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu, thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua. Cùng với đó, cần phải lưu ý rằng công tác thi đua khen thưởng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, chứ không phải chỉ của bộ máy chuyên trách làm công tác thi đua khen thưởng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Nguyên cần tiếp tục phát động các phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội để tất cả cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động, các thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân tham gia.

 Chủ tịch Quốc hội: Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN

“Các phong trào thi đua phải gắn với việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chú ý phát triển phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Đi đôi với phát triển về chiều rộng, cần chú ý đưa phong trào đi vào chiều sâu, có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, để tổ chức các phong trào thi đua phù hợp, hướng vào việc giải quyết những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Tiếp tục thực hiện đổi mới công tác thi đua, khen thưởng cả về nội dung, hình thức và phương thức tổ chức phong trào thi đua”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Thái Nguyên chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng thi đua-khen thưởng các cấp, tiếp tục củng cố tổ chức bộ máy theo hướng gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả. Cần xây dựng đội ngũ những người làm công tác thi đua, khen thưởng có năng lực, nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua-khen thưởng, có bề dày kiến thức, am hiểu những lĩnh vực của đời sống, có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao, gắn bó với quần chúng, tâm huyết với phong trào thi đua để tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền trong công tác thi đua, khen thưởng.

Tại Đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng một số tập thể và cá nhân của tỉnh Thái Nguyên có thành tích xuất sắc. Một số tập thể nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Một số tập thể, cá nhân, học sinh của tỉnh Thái Nguyên đã nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh…/.


Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ