• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chủ tịch Vinachem bổ nhiệm vợ, em ruột, em vợ làm sếp

Kinh tế 25/09/2017 07:43

(Tổ Quốc) - Bộ Công Thương cho biết, Chủ tịch Vinachem bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định là có cơ sở. Bộ đã yêu cầu thu hồi những quyết định bổ nhiệm sai đó.

Theo VietNamNet, về nội dung tố cáo Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) bổ nhiệm người thân, Bộ đã thành lập tổ công tác xác minh.

(Nguồn: Internet)

Theo đó, nhiều nội dung tố cáo việc Chủ tịch Vinachem bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định là có cơ sở. “Bộ đã yêu cầu thu hồi những quyết định bổ nhiệm sai đó”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Vị này cho biết kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã đề cập đến những khuyết điểm trong công tác cán bộ của Chủ tịch HĐTV Vinachem.

Cụ thể, chỉ một thời gian sau khi ông Nguyễn Anh Dũng được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vào năm 2012, ông này đã bổ nhiệm nhiều người thân nắm giữ các vị trí quan trọng tại các đơn vị thành viên của Vinachem.

Một trong những trường hợp bổ nhiệm được đề cập trong đơn tố cáo là trường hợp của ông Nguyễn Văn Minh (em ruột ông Nguyễn Anh Dũng). Năm 2013 từ Phó Ban Kế hoạch - Kinh doanh được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình.

Việc bổ nhiệm này được cho là vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp. Theo đó, Công ty Đạm Ninh Bình do Vinachem sở hữu 100% vốn điều lệ. Là em ruột của Chủ tịch tập đoàn, ông Minh không được bổ nhiệm về làm lãnh đạo tại Đạm Ninh Bình do có liên quan đến người quản lý tại công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.

Hai trường hợp khác cũng bị đặt vấn đề vi phạm Luật Doanh nghiệp trong bổ nhiệm cán bộ tại Vinachem là bà Lê Thị Thái Hường (vợ ông Nguyễn Anh Dũng) được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Tài chính - Kế toán của Vinachem và bà Lê Thị Tân Hoa (em vợ ông Nguyễn Anh Dũng) được bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Kế toán Thống kê tài chính của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tất cả những trường hợp bổ nhiệm người nhà vào vị trí lãnh đạo tại tập đoàn và các công ty con của ông Dũng được cho là trái với quy định của Luật Doanh nghiệp, không được bổ nhiệm người có liên quan đến người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn Nhà nước tại công ty đó.

Tháng 10/2016, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã phải ký quyết định về việc thụ lý giải quyết tố cáo và lập tổ xác minh tố cáo liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ không đảm bảo quy định của pháp luật tại Vinachem. Tuy nhiên, báo cáo này hiện vẫn chưa được Bộ công bố công khai.

Nguy cơ mất 4.200 tỷ đồng

Dưới sự điều hành của ông Dũng trong vòng 5 năm, Vinachem ngày càng sa sút và đang đứng trước nguy cơ mất trắng 4.200 tỷ đồng "chôn" vào các dự án thua lỗ của tập đoàn này.

Ban Bí thư đã đề nghị cách mọi chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Anh Dũng do những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, được nhắc tới đầy đủ, chi tiết trong kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Theo kết luận này, ông Dũng với tư cách người đứng đầu tập đoàn đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, cũng như quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Vinachem tại một số dự án như Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, DAP Hải Phòng, DAP số 2 Lào Cai...

"Những vi phạm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, để Vinachem và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao, khoảng 4.200 tỷ đồng", kết luận nêu.

Một trong những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến việc điều hành Vinachem của ông Dũng là dù đã được cảnh báo dự án hiệu quả thấp, nhưng ông vẫn cùng Hội đồng thành viên trình cấp có thẩm quyền quyết định triển khai Nhà máy Đạm Ninh Bình. Đây cũng là dự án được ví như "trái đắng đầu tư của Vinachem" khi tổng vốn bỏ ra hơn 12.000 tỷ đồng, nhưng sau 4 năm hoạt động hiện số lỗ của nhà máy này tới cuối năm 2016 khoảng 3.100 tỷ.

Nghiêm trọng hơn, ông Dũng cùng Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Vinachem đã thiếu kiểm tra, giám sát để Ban quản lý dự án Đạm Ninh Bình thay đổi thiết bị xuất xứ từ các nước EU, G7 sang thiết bị của Trung Quốc không đúng với hợp đồng... Đây cũng là điểm mấu chốt khiến dự án sau khi đi vào hoạt động không thể có hiệu quả và bị thua lỗ kéo dài đến nay không có phương án khắc phục.

Tại báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, Vinachem cho biết đã có lãi trở lại 48 tỷ đồng, song những khoản nợ mà tập đoàn này đang gánh rất lớn, trên 38.130 tỷ đồng trong đó nợ ngắn hạn 19.837 tỷ đồng và dài hạn 18.229 tỷ. Phần lớn khoản nợ này là của các dự án thua lỗ nghìn tỷ mà Chính phủ, Bộ Công Thương đang chỉ đạo xử lý, như Đạm Hà Bắc nợ 558 tỷ đồng; Đạm Ninh Bình là 1.777 tỷ; DAP Vinachem (Hải Phòng) vay gần 127 tỷ đồng và DAP số 2 Vinachem (Lào Cai) mắc nợ 484 tỷ đồng.../.

Hà Giang (T/h)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ