• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chương trình Đêm nhạc Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh

Văn hoá 05/10/2019 21:06

(Tổ Quốc) - Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM phối hợp Tổng Lãnh sự quán Italia tại TPHCM tổ chức chương trình Đêm nhạc Italia tại Nhà hát TPHCM (Quận 1) vào tối nay 5/10 với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam và Italia.

3

Nhạc trưởng Roberto Fiore đảm nhiệm vai trò chỉ huy, cùng các nghệ sĩ: Phạm Thị Duyên Huyền, Đào Mác, Phạm Khánh Ngọc, Phạm Trang, Trần Thành Nam, Tăng Thành Nam và dàn nhạc giao hưởng HBSO sẽ lần lượt biểu diễn các tác phẩm trích đoạn từ các vở nhạc kịch.

Dành hẳn một đêm biểu diễn các tác phẩm âm nhạc từ Italia, HBSO mong muốn giới thiệu đến khán giả yêu nhạc cổ điển TP thành tựu của quốc gia đã dẫn đầu âm nhạc cổ điển châu Âu trong ít nhất 400 năm. Nhạc kịch được phát triển từ đất nước này và khoảng một nửa tác phẩm nhạc kịch vĩ đại nhất thế giới đã được sinh ra tại Italia. Khi còn nhỏ thiên tài âm nhạc Mozart cũng đã đến Italia để học âm nhạc. Thậm chí, những ký hiệu âm nhạc chỉ sắc thái, tốc độ đến tận ngày nay vẫn được viết bằng tiếng Italia trên toàn thế giới (như allegro, andante, lento, presto…).

Vì thế, phần lớn tác phẩm biểu diễn trong buổi hoà nhạc cũng là các trích đoạn nhạc kịch, như: khúc mở màn (overture) nhạc kịch "Norma" của Bellini – bậc thầy của phong cách "bel canto" (trường phái thanh nhạc nổi tiếng xuất phát từ Italia với đặc trưng là giai điệu ca từ đẹp cùng với chất giọng đẹp của người hát); khúc dạo đầu (Prelude) và hai khúc song ca từ vở nhạc kịch "Traviata", cùng 3 tiết mục từ nhạc kịch "Nabucco" (Nebuchadnezzar) của Verdi – được xem là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của Ý; tác phẩm intermezzo nổi tiếng từ nhạc kịch một chương của Mascagni "Cavalleria Rusticana"…

Chương trình còn giới thiệu các tác phẩm nổi tiếng từ những bộ phim Italia, như: Life is Beautiful, The Mission, The Good, the Bad and the Ugly, và Cinema Paradiso; những bài hát truyền thống của Italia như Santa Lucia, La Danza và O sole mio.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ