• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chuyện tình tay ba 'Hồng lâu mộng' lên sân khấu Nhà hát kịch Việt Nam

Văn hoá 26/09/2017 - 13:04

(Tổ Quốc) - Nhà hát kịch Việt Nam sẽ bắt tay dàn dựng vở kịch “Hồng lâu mộng”, dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Trung Quốc Tào Tuyết Cần.

Với mong muốn giới thiệu đến khán giả những kiệt tác văn hóa thế giới, Nhà hát kịch Việt Nam bắt tay dàn dựng vở kịch Hồng lâu mộng, dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Trung Quốc Tào Tuyết Cần. Đạo diễn người Singgapore Chua Soo Pong sẽ chỉ đạo diễn xuất.

Dàn diễn viên Hồng Lâu Mộng ra mắt

Hồng lâu mộng là một trong bốn tác phẩm văn học cổ điển được cho là danh tiếng nhất của Trung Quốc. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện tình duyên trắc trở giữa hai anh em con cô con cậu: Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc, từ đó mô tả cuộc sống nhiều mặt của một đại gia đình quý tộc đời mạt Thanh từ lúc cực thịnh cho đến lúc suy vi trong vòng tám năm.

Gia đình họ Giả vốn có nhiều công lao với triều đình, sống trong hai tòa dinh cơ tráng lệ bậc nhất Kinh thành. Ninh Quốc công và Vinh Quốc công là hai anh em ruột. Giả Bảo Ngọc là quý tử ở phủ Vinh Quốc, khi sinh ra đã ngậm một viên "Thông linh Bảo Ngọc", là niềm hi vọng của gia đình họ Giả. Còn Lâm Đại Ngọc, vì bố mẹ mất sớm, nên Đại Ngọc được Giả mẫu đem về nuôi trong phủ Vinh Quốc.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam tặng hoa Đạo diễn Chua Soo Pong

 

Vì con gái của họ Giả được Vua phong là Nguyên phi nên để mỗi lần về thăm nhà, phủ Vinh quốc cho xây dựng vườn Đại quan viên cực kì tráng lệ huy hoàng. Khu vườn Đại quan viên này chỉ dành cho 12 cô tiểu thư xinh đẹp của hai phủ Vinh và phủ  Ninh lui tới vui chơi. Giả Bảo Ngọc là cậu ấm duy nhất được lui tới và tìm được người tâm đầu ý hợp là Lâm Đại Ngọc. Đại Ngọc là người con gái dung mạo tuyệt sắc, là một tâm hồn thi phú đích thực nhưng vô cùng nhạy cảm và mảnh mai, tính tình hay sầu bi, cô độc. Những người trong gia tộc họ Giả thì muốn Bảo Ngọc lấy Bảo Thoa - người con gái đài các, sắc sảo, đức hạnh theo đúng khuôn phép chuẩn mực phong kiến. Nhưng Bảo Ngọc đã dành trái tim mình cho Đại Ngọc, mong muốn lấy nàng làm vợ. Và đối với gia đình họ Giả, đó lại là một tai họa…

Hai diễn viên vào vai Lâm Đại Ngọc và Giả Bảo Ngọc trong Hồng Lâu Mộng

Đạo diễn tác phẩm, tiến sĩ Chua Soo Pong cho biết: "Tác phẩm Hồng lâu mộng rất dài và rất nhiều chương nhưng ở vở diễn này tôi chỉ chọn những chương có liên quan đến tình yêu của Lâm Đại Ngọc và Giả Bảo Ngọc. Tại sao lại có điều này, bởi chính tại Nhà hát Kịch Việt Nam đã có rất nhiều vở kịch về tình yêu của phương Tây và ở đây sẽ là một tình yêu của phương Đông. Qua đó khán giả có thể so sánh và hiểu hơn về một nền văn hóa khác".

Trong lần lên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam, vở diễn sẽ nhấn mạnh câu chuyện tình duyên trắc trở giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc, từ đó mô tả cuộc sống nhiều mặt của một đại gia đình quý tộc phong kiến Trung Hoa thế kỷ 18 từ lúc cực thịnh cho đến lúc suy vi trong vòng tám năm.

Vở diễn có sự tham gia của Diễm Hương trong vai Lâm Đại Ngọc; Tô Tuấn Dũng vai Giả Bảo Ngọc… Đây là tác phẩm  được dàn dựng hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Kịch Việt Nam diễn ra tháng 12/2017./.

Hoàng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

(Tổ Quốc)-Cùng với thơ, nhạc, con đường tình yêu đã đem đến muôn vàn cảm xúc trong lòng khán giả khi thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt Chiều nắng diễn ra tối 19/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đọc Thêm

Xem thêm