• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyện trái tim người phụ nữ từ Hà Nội vào TP.HCM cứu sống nam bệnh nhân: "Quả tim được về nơi con, con sẽ ráng bảo vệ"

(Tổ Quốc) - Giữa đại dịch Covid-19, trái tim của người phụ nữ tại Hà Nội đã được chuyển vào TP.HCM để tặng cho một nam bệnh nhân đã "hết hi vọng sống" để rồi phép nhiệm màu xuất hiện. Sau khi được phẫu thuật ghép tim, nam bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, xúc động cảm ơn tất cả mọi người.

Ca ghép tim xuyên Việt đầu tiên được một mình Chợ Rẫy thực hiện

Chiều 16/6, BV Chợ Rẫy đã tổ chức buổi thông tin với báo chí về trường hợp của anh Bùi Thanh P. (47 tuổi) sau khi được thực hiện ghép tim thành công ngay sau khi kết thúc thời gian cách ly xã hội do dịch Covid-19.

Chuyện trái tim người phụ nữ từ Hà Nội vào TP.HCM cứu sống nam bệnh nhân: Quả tim được về nơi con, con sẽ ráng bảo vệ - Ảnh 1.

Buổi thông tin báo chí về ca ghép tim xuyên Việt tại BV Chợ Rẫy - TP.HCM.

Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và dự kiến xuất viện vào ngày mai (17/6). Để thực hiện được ca ghép tim này, ê-kip của Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia và các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã vận chuyển trái tim được hiến tặng từ Hà Nội vào TP.HCM.

Trái tim được hiến tặng từ một người phụ nữ (47 tuổi) ở BV Việt Đức (Hà Nội). Và đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam có một phụ nữ hiến tặng trái tim. Chuyến bay đặc biệt được hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều muộn 13/5 đã mang trái tim của người phụ nữ đến BV Chợ Rẫy một cách thành công. Để đảm bảo được thời gian lấy tim ra khỏi cơ thể người hiến tặng cho đến khi được ghép vào cơ thể người nhận tối đa không quá 6 tiếng, các bác sĩ và hãng vận chuyển đã vô cùng khẩn trương. Để rồi sau ca phẫu thuật, kỳ tích đã xuất hiện khi nam bệnh nhân được nhận tim hoàn toàn khỏe mạnh, ăn uống tốt.

Các y, bác sĩ tại BV Chợ Rẫy, những người đã góp phần cứu sống nam bệnh nhân P. từ cửa ải tử thần.

Xúc động chia sẻ về hành trình giành giật lại sự sống từ cửa tử, anh P. cho biết sau khi được ghép tim, anh cảm thấy rất khỏe khoắn, việc ăn uống, ngủ được ngon giấc. 

"Người cho mình quả tim, mình rất cảm ơn những người trong gia đình của người cho tim vì bản thân đã được ưu ái để cho quả tim này. Mình hứa sẽ ráng bảo vệ trái tim này tốt đẹp, cảm ơn ekip, các y bác sĩ rất nhiều" - bệnh nhân P. tâm sự.

Chuyện trái tim người phụ nữ từ Hà Nội vào TP.HCM cứu sống nam bệnh nhân: Quả tim được về nơi con, con sẽ ráng bảo vệ - Ảnh 3.

Đến thời điểm hiện tại, nam bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, giao tiếp, đi lại, ăn uống tốt.

Theo BV Chợ Rẫy, đây là ca ghép tim đầu tiên được bệnh viện thực hiện một cách độc lập (sự hỗ trợ của BV Việt Đức nhưng ê-kip chính từ Chợ Rẫy). Tính đến nay, BV Chợ Rẫy đã thực hiện 5 ca ghép tim, trong đó có 3 ca xuyên Việt, 1 ca từ tỉnh lân cận và 1 ca được hiến tặng ngay tại Chợ Rẫy.

Bệnh nhân P. xúc động gửi lời cảm ơn đến gia đình của người cho tim, các y bác sĩ đã cứu sống mình.

Nói về những khó khăn của bệnh viện trong quá trình ghép tim, BV Chợ Rẫy cho biết 2 bệnh nhân được trao - nhận tim khác nhóm máu. Cụ thể, nam bệnh nhân P. mang nhóm máu A, còn với người phụ nữ cho quả tim mang nhóm máu O, tuy nhiên về mặt y khoa 2 nhóm máu này tuy khác nhưng có thể ghép được, đặc biệt giữa 2 bệnh nhân vẫn có sự tương thích với nhau về độ tuổi, kích thước tim cũng phù hợp để ghép.

"Con xin cảm ơn những tấm lòng vàng..."

Chia sẻ về ca ghép tim cho bệnh nhân P., BS Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim, BV Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân P. nhập viện điều trị trong tình trạng hết sức nặng. Nam bệnh nhân bị suy tim nặng, khả năng sống vô cùng mong manh, vì vậy sau khi nhập viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được làm tất cả chẩn đoán nhanh nhất, sau khi hội chẩn thì đồng ý ghép tim để cứu bệnh nhân.

BS Nguyễn Thái An - người trực tiếp tham gia vào ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Chuyện trái tim người phụ nữ từ Hà Nội vào TP.HCM cứu sống nam bệnh nhân: Quả tim được về nơi con, con sẽ ráng bảo vệ - Ảnh 6.

Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy chia sẻ về hành trình cứu sống bệnh nhân P.

Nói thêm về mặt chuyên môn, PGS.TS Trần Quyết Tiến - Phó Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nam bệnh nhân từng điều trị ở 3 bệnh viện lớn nhất tại TP.HCM. "Hi vọng sống của bệnh nhân hầu như không còn, khi có trái tim cho từ Hà Nội thì bệnh nhân may mắn có những điểm tương thích nên được chọn để ghép tim. Đây cũng là ca độc lập của BV Chợ Rẫy, các yếu tố đảm bảo oan toàn về dịch Covid-19 cũng được đảm bảo" - Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy nói.

Cùng vợ đến buổi họp báo từ phòng bệnh, bệnh nhân P. rưng rưng nước mắt cho biết có được thành quả hôm nay, anh được "tái sinh" một lần nữa là nhờ tất cả sự yêu thương, giúp đỡ của mọi người.

Chuyện trái tim người phụ nữ từ Hà Nội vào TP.HCM cứu sống nam bệnh nhân: Quả tim được về nơi con, con sẽ ráng bảo vệ - Ảnh 7.

2 vợ chồng bệnh nhân P. xuất hiện trong buổi chiều 16/6.

Bệnh nhân P. cho biết sẽ gìn giữ quả tim của người phụ nữ một cách cẩn thận, vô cùng biết ơn tất cả mọi người.

"Quả tim được về nơi con, con xin cảm ơn những tấm lòng vàng đã giúp con có được quả tim này" - bệnh nhân P. xúc động.

Có mặt tại buổi thông tin báo chí, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết BV Chợ Rẫy đã làm hết sức, nỗ lực đáng ghi nhận để cứu sống được nam bệnh nhân.

Chuyện trái tim người phụ nữ từ Hà Nội vào TP.HCM cứu sống nam bệnh nhân: Quả tim được về nơi con, con sẽ ráng bảo vệ - Ảnh 9.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ với BV Chợ Rẫy và báo chí.

Bó hoa tươi thắm được

Chia sẻ cùng bệnh nhân, PGS.TS Khuê bày tỏ: "Cảm ơn em đã cố gắng, nỗ lực cùng thầy thuốc để đạt thành quả như hôm nay", đồng thời tặng hoa cho bệnh nhân để chúc mừng bệnh nhân vượt qua cửa ải tử thần.

Nam bệnh nhân được ghép tim cảm ơn mọi người đã "tái sinh" mình một lần nữa.

Đồng thời, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng động viên vợ nam bệnh nhân, là người điều dưỡng tốt nhất để giúp chồng vượt qua, chiến thắng bệnh tật.

Văn Tiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ