• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên viên Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đem 22 sổ đỏ của dân cho bạn…"mượn"

Thời sự 27/08/2020 14:41

(Tổ Quốc) - Bà Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã giao 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của công dân nộp tại Chi nhánh này cho bà Đào Thị Như Lệ…"mượn".

Ngày 27/8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng thông tin liên quan đến sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, ngày 26/8, Sở này nhận được báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của công dân trong quá trình giải quyết thủ tục chuyển quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Báo cáo nêu rõ, bà Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà – được phân công thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính về chuyển quyền sử dụng đất) đã giao 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân nộp tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà cho bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979), theo thông tin ban đầu là 19 Giấy chứng nhận, qua rà soát đến thời điểm hiện nay là 22 Giấy chứng nhận.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở TN&MT đã báo cáo vụ việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng, đồng thời, Sở này chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố thống kê, báo cáo chi tiết 22 Giấy chứng nhận nêu trên; rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện khác trên địa bàn thành phố, sắm báo cáo và tham mưu giải pháp chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đã có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng sớm truy xét, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị người khác chiếm giữ bất hợp pháp để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà trả kết quả cho công dân và truy cứu trách nhiệm cá nhân có liên quan. Đồng thời, Sở TN&MT đã thành lập đoàn thanh tra do Giám đốc Sở làm trưởng đoàn để thanh tra việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà; xử lý nghiêm sai phạm sau khi có kết quả thanh tra.

Chuyên viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đem 22 sổ đỏ của dân cho bạn…"mượn" - Ảnh 1.

Chuyên viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đem 22 sổ đỏ của dân cho bạn…”mượn”. Ảnh minh họa

Trước đó, theo báo cáo của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà, khi đơn vị tiến hành rà soát định kỳ hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai đã tiếp nhận thì thấy có một số trường hợp hồ sơ chuyển quyền quá hạn, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Theo sự phân công thì bà Dương Thị Ngọc Anh được giao kiểm tra, lập phiếu chuyển thông tin hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và scan hồ sơ chuyển cơ quan thuế sau khi nhận từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Sau khi phát hiện sự việc có tính chất nghiêm trọng, ngày 20/8, đơn vị này đã đình chỉ công tác tạm thời và buộc bà Anh giải trình. Bà Anh đã làm bản tường trình và xin thôi việc.

Theo tường trình của bà Anh, quá trình công tác do có quen biết với bà Đào Thị Như Lệ nên đã tự ý cho bà Lệ mượn các Giấy chứng nhận nêu trên của công dân. Tuy nhiên, sau đó bà Anh liên lạc với bà Lệ để lấy lại sổ đỏ trên nhưng không được.

"Cách đây 1 tháng, bà Đào Thị Thu Lệ có nhờ tôi cho mượn một số Giấy chứng nhận đất để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh. Thời gian mượn từ 7 đến 10 ngày. Do tin tưởng vào bà Lệ, tôi đã lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân cho bà Lệ mượn. Đến ngày 18/8, tôi nhận được thông tin do công dân phản ánh, hồ sơ của công dân đang nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có giấy chứng nhận và các sổ đỏ này đang được cò đất rao bán trên thị trường.

Nhận thấy đây là việc bất thường nên tôi đã đi xác minh và được biết đây là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà tôi đã cho bà Lệ mượn. Quá hoảng sợ, tôi liên lạc với bà Lệ nhưng bà Lệ không nghe điện thoại, nhắn tin cũng không trả lời. Tôi đã trực tiếp qua công ty của bà Lệ nhưng được biết bà Lệ đã không đi làm từ 16h ngày 14/8. Đến nay, tôi đã áp dụng rất nhiều biện pháp để liên lạc với bà Lệ để sớm thu hồi lại các giấy chứng nhận sử dụng đất đã cho mượn nhưng không liên lạc được với bà Lệ", bà Dương Thị Ngọc Anh tường trình.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ