• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Có gì bên trong "Triển lãm lịch sử cà phê thế giới" tại Đắk Lắk

Văn hoá 11/03/2019 22:36

(Tổ Quốc) - Triển lãm lịch sử cà phê thế giới là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 vừa mới khai mạc tại Bảo tàng Cà phê thế giới (TP. Buôn Ma Thuột) đang thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân địa phương và du khách.
Có gì bên trong Triển lãm lịch sử cà phê thế giới tại Đắk Lắk - Ảnh 1.

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Báo Công Thương

Triển lãm được chia làm ba chuyên đề: Tương ứng với chuyên đề "Cà phê khởi nguồn", Triển lãm tái hiện câu chuyện về sự xuất hiện của cà phê ở thời kỳ cổ đại, khi ấy cà phê là một sản phẩm được dùng để ăn, uống và dùng để cúng. Giai đoạn tiếp theo là "Cà phê tín ngưỡng", tương ứng với thời kỳ trung cổ và phong kiến, thời kỳ cà phê được con người trân quý, xem cà phê là thức uống của thần linh, để khai thông tinh thần cho các tín đồ. Giai đoạn "Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật", tương ứng với thời kỳ tư bản kéo dài cho đến ngày nay, phát triển từ việc sản xuất phải dùng tay đến việc dùng điện và tự động hóa trong cách mạng 4.0.

Hơn 10.000 hiện vật, tranh ảnh được chọn lọc, trưng bày tại triển lãm nhằm tái hiện và tôn vinh lịch sử cà phê trong tiến trình phát triển của thế giới, đưa khách tham quan lãng du qua các câu chuyện về cà phê từ thời kỳ cổ đại, thời kỳ trung cổ và phong kiến, đến thời kỳ tư bản và kéo dài cho đến ngày nay.

Trong đó, phải kể đến các hiện vật đặc trưng như: Cối giã cà phê, máy rang cà phê, máy xay cà phê bằng tay và các loại lọc cà phê, máy xay và pha cà phê bằng điện, máy xay tự động, máy bán cà phê tự động, hiện vật tiêu biểu theo sự phát triển của công nghệ rang, xay và pha chế cà phê cùng các tranh, ảnh miêu tả về cảnh thu hái cà phê, thưởng thức cà phê, các quán cà phê…

Đây lần đầu tiên tỉnh Đắk Lắk tổ chức "Triển lãm lịch sử cà phê thế giới" với mong muốn lan tỏa tinh hoa cà phê Buôn Ma Thuột, từng bước đưa nơi đây trở thành điểm đến của cà phê thế giới.

Hoạt động ý nghĩa này cũng nhằm tiếp tục khẳng định Bảo tàng Cà phê là một bảo tàng sống về văn hóa toàn cầu, lưu giữ những hình ảnh, hiện vật liên quan đến cà phê của thế giới và là địa điểm lý tưởng để những người yêu thích, đam mê cà phê khám phá, thưởng lãm...

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 16/3.

Minh Hoàng (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ