• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Có gì trong Bảo tàng Phật giáo gần 9 nghìn tỷ của tỷ phú giàu nhất Hong Kong?

Văn hoá 03/04/2019 10:50

(Tổ Quốc) - Mới đây, tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành đã thành lập một bảo tàng lớn chuyên về Phật giáo tại hòn đảo này.

Nổi tiếng với các hoạt động từ thiện, ông Lý Gia Thành từng quyên góp nhiều khoản tiền lớn cho các trường đại học, bệnh viện ở Đông Á và Bắc Mỹ. Ông cũng cam kết hỗ trợ cho các hoạt động cứu nạn sau thảm họa sóng thần tại Ấn Độ Dương năm 2004 và động đất Tứ Xuyên 2008.

Ở tuổi 90 với tổng giá trị tài sản được Forbes ước tính là 33,4 tỷ USD, tỷ phú Hong Kong dường như muốn chuyển sự chú ý sang nghệ thuật khi mở bảo tàng nghệ thuật phật giáo tại Thiền viện Tsz Shan, Hong Kong (Trung Quốc).

Có gì trong Bảo tàng Phật giáo gần 9 nghìn tỷ của tỷ phú giàu nhất Hong Kong? - Ảnh 1.

Tỷ phú Lý Gia Thành đầu từ hàng trăm triệu USD cho bảo tàng Phật giáo Tsz Shan (ảnh: Hutchinson)

Theo Quỹ Lý Gia Thành, chi phí xây dựng bảo tàng vào khoảng 382 triệu USD (gần 9 nghìn tỷ đồng). Bảo tàng nằm ở dưới chân bức tượng phật quan âm khổng lồ bằng đồng, cũng do chính nhà tỷ phú góp tiền thực hiện.

Trong số các hiện vật trưng bày trong bảo tàng, đáng chú ý có tới 100 bức tượng phật với nhiều hình dáng và chất liệu khác nhau. Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/5 sắp tới, Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo dự kiến được mở cửa miễn phí cho khách tham quan. Trong buổi lễ khánh thành diễn ra vào tuần trước, đại diện công ty Lý Gia Thành cho hay, bộ sưu tập thường trực của bảo tàng mong muốn "kể lại câu chuyện về phật giáo và cách nó tồn tại trong suốt tiến trình lịch sử".

Một thông cáo báo chí cũng nhấn mạnh, mục đích của bảo tàng là giúp những "người đang tìm kiếm sự thanh bình và nhận thức tâm linh" có cơ hội khám phá vượt ra bên ngoài tính biểu tượng và nghệ thuật của phật giáo".

Quá trình xây dựng bảo tàng kéo dài tới ba năm với những hiện vật hầu hết do quỹ Lý Gia Thành đóng góp.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói: "Nằm giữa sự kỳ vĩ của thiên nhiên, nơi những ngọn đồi rợp bóng cây nhìn xuống đại dương yên bình, không khí tĩnh lặng của Thiền viện Tsz Shan đem tới cho thế giới bận rộn một nơi ẩn dật tuyệt vời, giúp để lại thế giới rộn rã phía sau và thư giãn tâm hồn".

"Bộ sưu tập vô giá bao gồm các bức tượng, tranh vẽ, điêu khắc… phật giáo của Bảo tàng nghệ thuật Phật giáo Thiền viện Tsz Shan đại diện không chỉ cho các ý tưởng khai sáng và địa hạt văn hóa của phật giáo, mà còn cung cấp một nền tảng cho những chương trình và hoạt động văn hóa", bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chỉ ra.

Có gì trong Bảo tàng Phật giáo gần 9 nghìn tỷ của tỷ phú giàu nhất Hong Kong? - Ảnh 2.

Có gì trong Bảo tàng Phật giáo gần 9 nghìn tỷ của tỷ phú giàu nhất Hong Kong? - Ảnh 3.

Có gì trong Bảo tàng Phật giáo gần 9 nghìn tỷ của tỷ phú giàu nhất Hong Kong? - Ảnh 4.

Một số hiện vật trưng bày trong bảo tàng (ảnh: Hutchinson)

Có gì trong Bảo tàng Phật giáo gần 9 nghìn tỷ của tỷ phú giàu nhất Hong Kong? - Ảnh 5.

Toàn cảnh thiền viện Tsz Shan, Hong Kong (ảnh: AFP/getty)

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ