• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cơ hội đột phá Nga – Mỹ ngay tại Washington?

Thế giới 07/12/2019 15:50

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến ​​sẽ tới Washington vào tuần tới – đánh dấu chuyến thăm đầu tiên tới Hoa Kỳ kể từ cuộc gặp tại Phòng Bầu dục gây tranh cãi với Tổng thống Trump vào năm 2017, các nhà ngoại giao thạo tin cho biết.

Ông Lavrov đã sẵn sàng gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người hầu như xa cách với giới ngoại giao Nga trong suốt nhiệm kỳ và để phần lớn việc liên lạc với Nga cho cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và các nhà ngoại giao ở các vị trí đặc phái viên.

Không rõ liệu Lavrov có gặp ông Trump hay không.

Nhà Trắng từ chối bình luận về chuyến thăm.

Cơ hội đột phá Nga – Mỹ ngay tại Washington? - Ảnh 1.

Ông Trump gặp ông Lavrov tại Nhà Trắng năm 2017. Ảnh: AP.

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết, ông Pompeo và Lavrov có thể sẽ thảo luận về những điểm căng thẳng nhất giữa các quốc gia, bao gồm Ukraine, Syria, Venezuela và các vấn đề kiểm soát vũ khí.

Một ngày trước cuộc gặp đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Paris.

Chuyến đi cuối cùng của ông Lavrov tới Washington năm 2017 đã kết thúc trong một cơn bão chỉ trích sau khi truyền thông Nga công bố những hình ảnh ông và các quan chức Hoa Kỳ khác mỉm cười và bắt tay trong khi các phóng viên ảnh của Hoa Kỳ bị cấm tham gia cuộc họp.

Các quan chức Mỹ sau đó cho biết rằng ông Trump đã tiết lộ những thông tin mật cao cho ông Lavrov trong cuộc họp liên quan đến một nguồn thông tin tình báo quan trọng về Nhà nước Hồi giáo.

Cuộc họp đó diễn ra một ngày sau khi ông Trump sa thải Giám đốc FBI James B. Comey, người dẫn đầu cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của ông Trump với các quan chức Nga.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết cuộc họp của ông Lavrov đã có thể được chuẩn bị diễn ra vào ngày 10/12 nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết nào.

Ông Lavrov có thể sẽ tiếp tục cuộc đối thoại với ông Pompeo tại Sochi vào tháng 5 khi hai người công khai bất đồng về vấn đề can thiệp bầu cử, theo các nhà ngoại giao, chia sẻ với điều kiện giấu tên vì họ không được phép thảo luận về chuyến đi.

Triển vọng về mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Hoa Kỳ và Nga đang rất mờ mịt. Phần lớn các liên hệ giữa hai nước đã diễn ra thông qua các đặc phái viên cấp thấp, bao gồm Stephen E. Biegun, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Triều Tiên và Zalmay Khalilzad, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Afghanistan.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ