• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cơn cuồng phong trên thị trường ngày Ant IPO: Nhà đầu tư vay tiền, rót 2,8 nghìn tỷ USD tranh nhau mua cổ phiếu

Chuyện kinh doanh 30/10/2020 10:58

(Tổ Quốc) - Hàng nghìn nhà đầu tư cá nhân vay tiền, tranh nhau mua cổ phiếu Ant ngày lên sàn.

Chen Wu đã điên cuồng nhấp chuột vào nút đặt hàng trên tài khoản môi giới chứng khoán trực tuyến của mình khi đồng hồ điểm giờ trưa.

Giống như hàng nghìn nhà đầu tư cá nhân tại Hong Kong và trên khắp Trung Quốc, lập trình viên 35 tuổi này đã cố gắng mua một phần cổ phiếu Ant khi công ty này IPO. Nhưng nhà môi giới mà Wu sử dụng chỉ cho phép một số lượng nhỏ khách hàng mua thêm cổ phiếu Ant, sử dụng tiền đi vay và lời đề nghị này chỉ dành cho những người nhanh tay nhất. Wu đã phải thực sự nhanh nhạy.

"Khi cổ phiếu được phát hành vào buổi chiều, tôi đã liên tục tải lại trang, nhấp chuột và nhấp chuột", anh nói sau khi rót 5,7 triệu đôla Hong Kong (735.322 USD) mua một lượng cổ phiếu Ant, tương đương hơn 80% danh mục đầu tư hiện tại của anh. "Tôi làm được vào khoảng 12h01 và chỉ tiêu đã hết sạch trong vòng vài phút sau đó. Tôi khá là may".

Gã khổng lồ công nghệ tài chính Trung Quốc được kiểm soát bởi Jack Ma thực sự đã tạo ra một làn sóng nhà đầu tư điên cuồng nhất trong lịch sử. Các nhà môi giới ở Hong Kong nói rằng vụ IPO này chứng kiến sự thu hút nhà đầu tư chưa từng có, hệ thống đặt hàng của 1 công ty môi giới chứng khoán còn phải tạm ngưng trong 1 lúc vào ngày thứ 3 sau khi bị quá tải bởi yêu cầu đăng ký. Lượng tiền rót vào thương vụ niêm yết trên sàn Thượng Hải của Ant đã ghi nhận kỷ lục 19.05 nghìn tỷ NDT (2,8 nghìn tỷ USD) vào ngày thứ 3, vượt cung hơn 870 lần.

Cơn cuồng phong trên thị trường ngày Ant IPO: Nhà đầu tư vay tiền, rót 2,8 nghìn tỷ USD tranh nhau mua cổ phiếu - Ảnh 1.

Cơn cuồng phong trên thị trường thổi bùng dự đoán về ngày đầu tiên khi Ant bắt đầu giao dịch vào ngày 5/11 tới, dù các chuyên gia cảnh báo về rủi ro gồm bầu cử Mỹ, những quy định thắt chặt ở Trng Quốc và ca nhiễm Covid-19 lây lan nhanh trên toàn cầu.

Liệu cổ phiếu Ant có tăng giá hay không, kỷ lục 35 tỷ USD huy động khi APO đại diện cho niềm tin vào một công ty có thể định hình lại tương lai của ngành tài chính toàn cầu. Nó cũng cho thấy khả năng của Trung Quốc để thu về một lượng lớn vốn mà không phải cần đến thị trường Mỹ - một chiến thắng rực rỡ với Bắc Kinh giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Điều đáng nói là không chỉ các cá nhân, những nhà quản lý tiền tầm cỡ gồm Temasek Holdings, T. Rowe Price Group và UBS Asset Management cũng "phát cuồng" với cổ phiếu này. Các tổ chức và nhà đầu tư chiến lược có thể đã nắm 96% lượng cổ phiếu cung cấp ra trên sàn Thượng Hải và 97,5% trên sàn Hong Kong mặc dù con số này có thể thay đổi

Các nhà đầu tư bán lẻ cũng có một ảnh hưởng đáng kể đặc biệt là ỏ Thượng Hải – nơi các cá nhân là nhân tố thúc đẩy phần lớn giao dịch trong ngày. Khoảng 5,16 triệu tài khoản cá nhân đăng ký mua cổ phiếu Ant. Được biết mỗi người này phải được yêu cầu có tối thiểu 500.000 NDT trong tài khoản.

Trong khi đó ở Hong Kong, các nhà đầu tư cũng đang tận dụng lợi thế lãi suất thấp để tăng cường sự đặt cược vào chứng khoán bằng tiền đi vay. Futu Securites – một nhà môi giới phải tạm ngưng hoạt động trong vài phút ngày thứ 3 vì quá tải đơn hàng nói rằng chỉ tiêu dự kiến cho Ant đã được sử dụng hết chỉ trong vòng 20 phút. Các ngân hàng và nhà môi giới cung cấp 519 tỷ đôla Hong Kong khoản vay cho các nhà đầu tư bán lẻ.

"Sự thích thú của các nhà đầu tư là chưa từng có", theo Jasper Chan – Trợ lý giám đốc tại Phillp Securites – đơn vị đã dành 20 tỷ đôla Hong Kong cung cấp các khoản vay cho việc mua cổ phiếu Ant trong ngày đầu tiên.

Yuki Chung, 30 tuổi – một trợ giảng ở trường đại học Hong Kong nói rằng cô lên kế hoạch để ra 500.000 đôla Hong Kong để mua cổ phiếu Ant, trong đó 90% tiền là đi vay. "Lãi suất được các ngân hàng cung cấp có thể thấp hơn 1% - thực sự hấp dẫn. Ai cũng tham gia vào thương vụ này vì vậy tôi cảm thấy tôi cũng nên làm như vậy. Tôi không muốn bị bỏ lỡ cơ hội".

Một người khác từng tham gia vào nhiều thương vụ IPO trước đó trên sàn Hong Kong thì chỉ dành một phần nhỏ tiền cho cổ phiếu của Ant và phần còn lại cho cổ phiếu một hãng bảo hiểm.

"Mọi người chắc chắn đang quá cường điệu. Tôi nghĩ giá trị của Ant quá lớn vì thế lợi nhuận thu về khi đầu tư vào đây có thể không nhiều".

Với định giá hơn 300 tỷ USD sau IPO, Ant đã vượt giá trị trung bình của các công ty thanh toán toàn cầu và lớn nhất trong số những cổ phiếu niềm yết tai Hong Kong.

Tuy nhiên, giá trị lớn như vậy không làm nản lòng những thương vụ IPO sau ở Hong Kong. Gã khổng lồ nước đóng chai Nognfu Spring IPO vào tháng trước sau khi nhận được lượng đặt hàng gấp 1.148 lần số lượng cổ phiếu từ các nhà đầu tư bán lẻ. Hiện giá trị của nó đã cao hơn 55 lần so với giá trị ước tính sau khi giá cổ phiếu tăng 65% kể từ IPO.

"Tôi nghĩ giá cổ phiếu Ant có thể tăng 30 – 40% trong ngày đầu giao dịch. Tôi không quá lo lắng về khả năng của nó", Wu – một lập trình viên vay nợ ngân hàng để mua cổ phiếu này cho hay.

Vân Đàm

NỔI BẬT TRANG CHỦ