• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nói gì về việc dân “tố” cơ quan điều tra cố tình bỏ lọt tội phạm?

Pháp luật 23/01/2019 14:16

(Tổ Quốc) – Liên quan vụ phụ xe khách bị 6 đối tượng thanh niên xông vào đánh, gây thương tích, tổn hại 3% sức khỏe, nhưng không hiểu vì sao cơ quan điều tra không khởi tố vụ việc. Mới đây, báo điện tử Tổ Quốc đã có buổi làm việc với Thượng tá Nguyễn Tiến Hà, Phó trưởng Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam).

Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nói gì về việc dân “tố” cơ quan điều tra cố tình bỏ lọt tội phạm? - Ảnh 1.

Trụ sở Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam)

Chưa đủ căn cứ để xử lý các đối tượng

Như đã thông tin, vụ đánh người gây thương tích, tổn hại sức khỏe 3%, xảy ra trên địa bàn huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Mặc dù cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc ngay sau khi nhận được phản ánh và đơn tố giác của phía gia đình nạn nhân, cùng với đó cơ quan chức năng cũng đã xác minh rõ nhân thân của một trong số 6 đối tượng gây ra vụ hành hung này (Camera tại hiện trường ghi lại đầy đủ hình ảnh các đối tượng…). Nhưng đến nay, không hiểu vì sao vụ việc vẫn không được xử lý dứt điểm. Các đối tượng gây ra vụ đánh người này vẫn "biệt vô âm tín" và cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thanh Liêm thì mặc dù đã sử dụng rất nhiều biện pháp, nhưng vẫn chưa xác định được các đối tượng còn lại, chưa làm việc được với đối tượng duy nhất đã nắm rõ nhân thân (Chu Thế Vinh (Sn 2000, trú tại thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm). Chính điều này đã khiến cho gia đình nạn nhân bức xúc và làm đơn "tố" Cơ quanh cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) cố tình bỏ lọt tội phạm

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc, Thượng tá Nguyễn Tiến Hà, Phó trưởng Công an huyện Thanh Liêm cho biết, vụ đánh người gây thương tích trên xảy ra vào khoảng 15h ngày 14/7/2018 tại điểm dừng nghỉ quán bánh Mỳ Thăng Long thuộc thôn Phúc Lai, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm. Lúc này, ông Phạm Lương Chiến (Sn 1978, trú tại phường Quang Trung, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) phụ xe khách của Công ty vận tải hành khách Duy Cường đang ngồi trong phòng nghỉ dành cho lái phụ xe thì bị nhóm đối tượng gồm 6 thanh niên xông vào dùng chân tay và vật dụng khách đánh thương tích…

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã huy động lực lượng, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện và các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu chứng cứ theo quy định. Ngày 19/7/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm số 45 để tiến hành điều tra theo luật định.

Qua quá trình điều tra, xác minh Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện, chính quyền địa phương nhiều lần triệu tập và áp dụng các biện pháp truy tìm số đối tượng gây ra vụ việc nhưng các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương và không có mặt ở nhà. Vì vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý số đối tượng đó theo quy định.

Sau đó, do thời hạn xác minh, giải quyết nguồn tin về tội phạm đã hết theo quy định (đã gia hạn xác minh thời hạn 2 tháng). Căn cứ điều 147, 148 Bộ luật tố tụng hình sự ngày 19/11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 01 đối với vụ việc nêu trên.

"Việc ra Quyết định tạm đình chỉ của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện giám sát và xác định đúng quy định của pháp luật. Sau khi ra Quyết định tạm đình chỉ, chúng tôi vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm số đối tượng gây ra vụ việc trên để xử lý theo quy định. Việc tạm đình chỉ là theo quy định, còn sau tạm đình chỉ nếu điều tra, xác minh đủ căn cứ thì sẽ phục hồi để giải quyết...", ông Nguyễn Tiến Hà nói.

Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nói gì về việc dân “tố” cơ quan điều tra cố tình bỏ lọt tội phạm? - Ảnh 3.

Quyết định tạm đình chỉ có nhắc tới việc một trong số các đối tượng cầm theo hộp đựng dao. Các nhân chứng khai có một đối tương cầm dao và lớn tiếng dọa "Ai vào chém chết". Nhưng Cơ quanh cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm lại chưa xác minh được được điều này.

Chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự

Vụ đánh người gây thương tích xảy ra giữa ban ngày, có tới 3 camera ghi lại hình ảnh các đối tượng ra vào đánh nạn nhân, biển số xe…những nhân chứng của vụ việc cũng khẳng định nhóm đối tượng trên có mang theo hung khí (dao), cơ quan chức năng cũng đã xác định được nhân thân của 1 trong số 6 đối tượng trên., nạn nhân bị tổn thương 3% sức khỏe…Nhưng, theo ông Nguyễn Tiến Hà thì vụ việc này vẫn chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự.

Khi được hỏi vậy vụ án này còn thiếu những căn cứ nào nữa để khởi tố hình? , ông Nguyễn Tiến Hà trả lời "thiếu hay không thiếu bọn anh không thể trả lời được".

Về việc xác minh biển số xe của hai chiếc xe ô tô chở các đối tượng trên đến đánh nạn nhân, công an Thanh Liêm đã xác minh trên dữ liệu thì chủ xe đầu tiên ở trên đường Láng, Hà Nội. Còn cụ thể, đời xe, ai là chủ sở hữu hiện tại…Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm chưa xác minh được. Về các đối tượng hành hung nạn nhân. Mặc dù Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã tích cực và dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ nhưng vẫn chưa xác minh được các đối tượng đánh người này ở đâu, tên là gì…ngoài đối tượng Chu Thế Vinh.

Khi được hỏi vậy vụ án này còn thiếu những căn cứ nào nữa để khởi tố hình? , ông Nguyễn Tiến Hà trả lời “thiếu hay không thiếu bọn anh không thể trả lời được”.

Khi được hỏi để làm rõ việc nhóm đối tượng này có mang theo hung khí đến hay không? Ông Hà cho biết, "cầm hay không cầm thì trong quá trình điều tra bên anh đang xác định. Đây là tài liệu điều tra anh không thể cung cấp được. Camera xác định 6 đối tượng này đi vào (đánh anh nạn nhân – PV) bằng tay không". Vậy nhưng, trong chính Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm (Quyết định này do chính ông Hà ký, ngày 19/11/2018) có nhắc tới việc một trong số các đối tượng xông vào đánh nạn nhân có mang theo hung khí "Lập tức người thanh niên đó tay phải cầm hộp đựng dao bằng nhựa lao vào đánh vào vùng đầu anh Chiến…".

Về điều này, ông Hà giải thích, "Chưa đủ căn cứ để xác định các đối tượng có mang theo hung khí hay không. Hiện tại xác định có mang nhưng chưa xác định được mang những gì…Có hay không và phát hiện ở đâu ra thì chưa xác định được…Quyết định tạm đình chỉ của bên anh là hoàn toàn đúng quy định".

Báo điện tử Tổ Quốc sẽ tiếp tục thông tin đến bạn độc diễn biến của vụ việc này./.

Bài, ảnh: Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ