• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Công bố báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2018

Kinh tế 10/04/2019 15:08

(Tổ Quốc) - Sáng 10/4, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Công Thương tổ chức Lễ công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2018.

Đây là ấn phẩm thường niên do Bộ Công Thương phát hành nhằm cung cấp cho các Bộ, ngành, địa phương và độc giả quan tâm một bức tranh tổng thể về tình hình xuất nhập khẩu (XNK) trong một năm.

Công bố báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2018 - Ảnh 1.

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2018 là ấn phẩm thường niên do Bộ Công Thương phát hành.

Theo ông Nguyễn Hữu Qúy, Tổng Biên tập Báo Công Thương, Phó Chủ tịch Hội đồng biên tập: Trong những năm gần đây, nhu cầu cần nguồn thông tin rõ ràng, có hệ thống và minh bạch là vấn đề được các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách rất quan tâm và  đặt ra.

Việc công bố thông tin kịp thời và đáng tin cậy cho phép những người sử dụng thông tin đó có thể dự báo, đánh giá về tình hình và hiệu quả các hoạt động diễn ra trong nền kinh tế đất nước.

Khi các thông tin về chính sách, thông tin thị trường xuất nhập khẩu, chiến lược phát triển xuất nhập khẩu được công bố rõ ràng, chính thống và minh bạch sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế nói chung và cho hoạt động xuất nhập khẩu nói riêng, trợ giúp công tác hoạch định, xây dựng cơ chế chính sách của các cơ quan quản lý Nhà nước; tăng khả năng tiếp cận thị trường và góp phần hạ thấp chi phí kinh doanh đối với doanh nghiệp, các quyết định đầu tư sẽ hiệu quả hơn và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng sẽ cao hơn.

Công bố báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2018 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Qúy, Tổng Biên tập Báo Công Thương phát biểu tại buổi lễ.

Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2018 đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của Việt Nam, đó là: cung cấp cho bạn đọc tổng quan và có hệ thống về những vấn đề cơ bản của hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam trong năm qua.

Đây là nguồn thông tin, đánh giá chính thức của Bộ Công Thương về tình hình xuất nhập khẩu của từng nhóm hàng, từng thị trường và các hoạt động của ngành Công Thương trong điều tiết, xúc tiến hoạt động xuất nhập khẩu. Báo cáo phản ánh những kết quả đạt được và chưa đạt được cũng như những cơ hội, thách thức và bước tiến mới của hoạt động xuất nhập khẩu từng năm và so với các năm trước đó.

Báo cáo đã bám sát chủ trương, chiến lược, kế hoạch phát triển của ngành. Báo cáo thật sự đóng vai trò là một công cụ truyền thông hữu hiệu cho ngành Công Thương trong quá trình phát triển và hội nhập toàn cầu.

Công bố báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2018 - Ảnh 3.

Công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2018.

Hoạt động này cũng góp phần thực hiện thành công Kế hoạch của ngành Công Thương triển khai Chương trình hành động thực hiện Chiến lược Xuất nhập khẩu hàng hóa định hướng đến năm 2030 và triển khai Đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2020, định hướng 2030. 

Được biết, tính chung cả năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 480,17 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 243,48 tỷ USD, tăng 13,2% so với năm 2017, vượt xa chỉ tiêu kế hoạch được quốc hội và Chính phủ giao.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ