• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công nghệ đọc bản đồ gene tầm soát ung thư sớm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Sức khỏe 09/04/2019 13:53

(Tổ Quốc)- Viện công nghệ cao Life Care Center mới đưa công nghệ dự đoán bệnh dựa trên phân tích bản đồ gene người, cùng kỹ thuật và thiết bị phân tích gene hiện đại nhất tầm soát ung thư sớm bằng công nghệ đọc bản đồ gene tại Việt Nam.

Theo nguồn tin từ Viện công nghệ cao Life Care Center, Medizen Humancare đối tác cấp cao của Viện công nghệ cao Life Care Center, là viện nghiên cứu gene chuyên nghiệp với hơn 15 năm kinh nghiệm, đi đầu trong lĩnh vực dự đoán bệnh dựa trên phân tích bản đồ gene người cùng kỹ thuật và thiết bị phân tích gene hiện đại nhất đã triển khai công nghệ tầm soát ung thư bằng công nghệ đọc bản đồ gene tại Việt Nam. Công nghệ tầm soát ung thư sử dụng chip ADN, kỹ thuật phân tích đa thành phần (Multiplex Assay) và thí nghiệm lặp kép (Dual check) giúp nâng cao hiệu quả thời gian phân tích và tính chính xác tối ưu.

Điểm nổi bật của công nghệ phân tích gene từ Medizen Humancare đó là: Medizen Humancare đã nghiên cứu và sở hữu dữ liệu gene của cả người phương Đông và phương Tây hơn 15 năm. Công nghệ có thể phân tích thích hợp với mỗi chủng người bằng kỹ thuật phân tích đa thành phần (Multiplex Assay) và thí nghiệm lặp kép (Dual check). Từ đó giúp nâng cao hiệu quả thời gian phân tích và tính chính xác bằng sử dụng chip ADN – tổ hợp phân tích bệnh tự phát triển. Bằng công nghệ phân tích gene tổ hợp các hạng mục bệnh chính xác và đáp ứng nhanh chóng sự phát triển của các nghiên cứu y học.

Công nghệ đọc bản đồ gene tầm soát ung thư sớm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Lễ ký kết chuyển giao công nghệ phân tích gene (Ảnh Life Care Center cung cấp)

Dự án bản đồ Gene người là tiền thân khởi phát cho việc ứng dụng giải mã Gene vào quá trình tầm soát ung thư với mục đích chính là xác định trình tự của các cặp cơ sở (base pairs) tạo thành phân tử DNA và xác định khoảng 25.000 gen trong bộ gen của con người. Dự án được khởi xướng từ năm 1990 bởi nhà sinh vật học phân tử Hoa Kỳ James D. Watson và đến 2003 bản đồ Gene người được hoàn thiện. Đến thời điểm hiện tại, nó đã được ứng dụng hiệu quả trong việc phát hiện ngăn ngừa và điều trị ung thư.Tầm soát ung thư bằng công nghệ Gene tiên tiến đã có mặt trên thế giới từ 16 năm nay. Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực Y tế trong những năm gần đây đã cho ra đời một phương pháp tầm soát ung thư hiệu quả, chất lượng đã được kiểm chứng khi mang lại những kết quả khả quan cho những người mới mắc bệnh và cả những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh được phát hiện sớm để có phương án ngăn ngừa và điều trị thích hợp.

Kết quả giải mã 20.000 gen giúp cung cấp thông tin quan trọng về các đột biến di truyền. Công nghệ mới cho phép tác AND từ nước bọt, niêm mạc trong khoang miệng hoặc các mẫu phẩm của bệnh nhân để xét nghiệm và phân tích Gene. Các bác sĩ sẽ phân tích bản đồ gen sau xét nghiệm, phát hiện gen lỗi và điều trị sớm. Xét nghiệm tầm soát 20.000 gen giúp cung cấp thông tin quan trọng về các đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Công nghệ đọc bản đồ gene tầm soát ung thư sớm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam - Ảnh 2.

Viện công nghệ cao Life Care Center có trụ sở tại TP.HCM


Những dấu hiệu cảnh báo có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ tăng lên khi được phát hiện sớm. Bạn cần chú ý tới tình trạng cơ thể và nhận biết một số dấu hiệu có thể cảnh báo ung thư.

Hoàng Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ