• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Công ty Ba Huân kêu cứu Thủ tướng vì ký “hớ” hợp đồng

Kinh tế 07/08/2018 - 08:22

(Tổ Quốc) - Công ty này cho rằng việc hợp tác với VinaCapital nhằm mục đích đưa thương hiệu Ba Huân vươn tầm quốc tế nhưng một số thỏa thuận hợp tác ban đầu bằng tiếng Anh để hai bên ký kết, dẫn đến hiểu lầm.

Công ty CP Ba Huân do bà Phạm Thị Huân - người được mệnh danh là “nữ hoàng hột vịt” làm Giám đốc vừa có văn bản gửi Thủ tướng nhờ can thiệp hủy thỏa thuận hợp tác 32,5 triệu USD với VinaCapital.

(Nguồn: Thanh niên)

Trước đó, Công ty Ba Huân và tổ chức tài chính VinaCapita ký Bản thỏa thuận hợp tác  32,5 triệu USD thông qua VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), một quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý.

Bản hợp tác quy định sử dụng hai ngôn ngữ Anh - Việt, đến nay hai bên mới chỉ ký thỏa thuận bằng bảng tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện tại doanh nghiệp muốn hủy vì không thể đáp ứng được các điều khoản sau khi đọc kỹ bản tiếng Việt.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Ba Huân nhấn mạnh, doanh nghiệp này nhận thấy thỏa thuận hợp tác đang có nội dung không đúng hoặc không như trao đổi ban đầu của hai bên.

Cụ thể, theo Công ty Ba Huân, trong bản tiếng Anh, VinaCapital tự động đưa tỉ suất hoàn vốn đầu tư (IRR) của mình quá cao là 22%/năm, gần gấp ba lần lãi suất vay vốn ngân hàng. Trong khi đó, VinaCapital hạn chế ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà, loại bỏ toàn bộ các ngành nghề kinh doanh khác của Ba Huân.

"Yêu cầu này không phù hợp với một doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, vì mục tiêu hỗ trợ cộng đồng, không đặt mục tiêu lợi nhuận trên hàng đầu", văn bản nêu.

Ngoài ra, theo Công ty Ba Huân, VinaCapital còn yêu cầu nếu doanh nghiệp không đạt kết quả kinh doanh như quy định sẽ bị phạt, hoặc buộc trả lại vốn đầu tư cộng dồn với lãi suất 22%/năm, hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) số cổ phần tối thiểu 51% tổng số cổ phần của doanh nghiệp.

Dù vậy, đại diện Công ty Ba Huân cũng cho biết, văn bản trình Thủ tướng chỉ để thông tin cho Chính phủ nắm tình hình hợp tác đang tồn tại những điểm chưa thỏa đáng cần thảo luận thêm. Hiện tại Ba Huân và VinaCaptal vẫn đang ngồi lại, để tìm hướng xử lý tốt nhất.

Những năm gần đây, doanh nghiệp Ba Huân duy trì mức tăng trưởng đều đặn 15-20%/năm và chiếm hơn 30% thị phần trứng tiệt trùng ở Việt Nam. Mỗi ngày, công ty cung cấp 1,7 triệu quả trứng, 15.000 con gà và chế biến 25 tấn thịt gà. Sản phẩm được phân phối tới hơn 2.000 đại lý và điểm bán hàng trên toàn quốc./.

Hà Giang (T/h)

 

 

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ