• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Covid-19: Tín hiệu khởi sắc trở lại cuộc sống bình thường của các bệnh nhân hồi phục tại Vũ Hán

Thế giới 26/03/2020 15:35

(Tổ Quốc) - Bệnh viện Vũ Hán cho biết hiện chưa có bằng chứng chứng minh các bệnh nhân hồi phục sẽ bị tái nhiễm sau khi tiến hành quan sát.

Trang SCMP trích dẫn nguồn tin từ các bác sĩ bệnh viện Vũ Hán cho biết, khoảng 3-10% bệnh nhân hồi phục tại Trung Quốc đều có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Covid-19: Tín hiệu khởi sắc trở lại cuộc sống bình thường của các bệnh nhân hồi phục tại Vũ Hán - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tân Hoa Xã

Theo trang SCMP, giới nghiên cứu khắp thế giới đang nỗ lực để xác định xem liệu các bệnh nhân hồi phục có thể tái nhiễm không và liệu cơ thể các bệnh nhân hồi phục có thể tạo ra kháng thể giúp họ miễn dịch với loại virus này hay không.

Các bác sĩ từ bệnh viện Tongji trong thành phố Vũ Hán – nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên đã nói trên đài truyền hình nhà nước CCTV rằng, họ không hề tìm thấy bằng chứng rằng các bệnh nhân hồi phục có khả năng gây lây nhiễm cho người khác thông qua việc quan sát các thành viên trong gia đình và các nghiên cứu.

Mặc dù các kích thước mẫu tương đối nhỏ nhưng nghiên cứu ở bệnh viện Tongji, Vũ Hán có liên quan vì Trung Quốc hiện đang có nhiều bệnh nhân hồi phục hơn so với các ca nhiễm mới.

Trung Quốc đại lục đã có tới 90% bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện và khoảng 4.300 trường hợp vẫn còn đang điều trị tại bệnh viện.

Trung Quốc đã thông báo có ít nhất 81.000 ca nhiễm và hơn 3200 ca tử vong. Tuy nhiên, phần lớn các ca nhiễm mới đều là người từ nước ngoài về nước.

Chủ tịch bệnh viện Tongji – ông Wang Wei nói trên chương trình của CCTV rằng họ đã tiến hành nghiên cứu trên 147 bệnh nhân hồi phục thì hơn 3% đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi hồi phục.

Trong khi đó, tờ Life Times - hãng tin y tế đã có báo cáo tuần này rằng, các cơ sở cách ly ở Vũ Hán đã thông báo khoảng 5-10% các bệnh nhân hồi phục đều xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Các báo cao trước đó cũng đã nhấn mạnh các trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi hồi phục. Một số chuyên gia bày tỏ lo lắng về độ chính xác của bộ kit xét nghiệm và thu thập các mẫu từ bệnh nhân.

Ông Wang nói trên CCTV rằng 5 bệnh nhân từ bệnh viên đã có kết quả dương tính sau khi xét nghiệm lại và không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Thêm vào đó, không ai trong gia đình các bệnh nhân này có triệu chứng lây nhiễm từ bệnh nhân bình phục. Vì vậy, theo ông Wang, chưa có bằng chứng nào chứng minh các bệnh nhân hồi phục cho kết quả dương tính với Covid-19 có thể lây lan ra cộng đồng.

"Chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy các bệnh nhân khỏi bệnh lại có thể dễ lây bệnh cho người khác", ông Wang nói thêm.

Theo trang SCMP, một nhóm mẫu thử khác từ 15 bệnh nhân của bệnh viện cũng xác nhận tương tự. Không hề có tín hiệu lây nhiễm giữa người khỏi bệnh với những người có tiếp xúc gần.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ