• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cụ ông 80 tuổi học cấp 2, 91 tuổi nhận bằng đại học: Thà muộn còn hơn không!

Thời sự giáo dục 09/06/2020 14:06

(Tổ Quốc) - Dù đã hơn 90 tuổi, cụ ông này mới hoàn thành chương trình đại học và nhận tấm bằng cử nhân danh giá.

Đi học là một hành trình kéo dài suốt mười mấy năm và không hề dễ dàng gì. Nhưng việc học là con đường để giúp ta có một tương lai xán lạn hơn với một công việc ổn định. Thế nên, không ít bạn trẻ đầu tư công sức và những năm tháng thanh xuân của mình chỉ để học, học và học.

Thế nhưng ở Đài Loan, một cụ ông dù ở tuổi xế chiều mới bắt đầu việc đi học và cũng như các học sinh, ông tốn nhiều năm để hoàn thành các cấp học. Đó là cụ Zhang Yanzao, tân cử nhân ngành Công nghiệp giải trí và Xúc tiến Y tế, Đại học quốc gia Ilan, Đài Loan. Ông cũng là có tuổi thọ cao nhất khi tốt nghiệp trong lịch sử các sinh viên nhà trường.

Cụ ông 80 tuổi học cấp 2, 91 tuổi nhận bằng đại học: Thà muộn còn hơn không! - Ảnh 1.

Nhiều người ngỡ ngàng và tự hỏi cụ ông này đã lấy động lực nào để theo đuổi việc học khi tuổi đã cao và lại còn học lên tới đại học, nhận được bằng cử nhân. Ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, trước đây khi còn nhỏ cụ Zhang cũng được đi học tiểu học. Nhưng vì là con trai cả trong gia đình nên ông phải phụ cha mẹ kiếm tiền mưu sinh, lo cho các em của mình. Khi lớn lên, ông cũng lập gia đình nên cũng không có thời gian cho bản thân để thực hiện các mục tiêu riêng. Đến sau này, con trai ông cũng đã trưởng thành và có vợ con ông mới có thời gian cho mình nhưng cũng là lúc gần đất xa trời. 

Thế nhưng muộn còn hơn không, ông bắt đầu trở lại trường học khi đã 80 tuổi để bù đắp lại quãng thời gian tuổi thơ thiếu thốn của mình. Ông đã xin vào học lớp 7 và hoàn thành cấp trung học cơ sở 4 năm sau đó, rồi học tiếp lên trung học phổ thông trong 3 năm và thi vào Đại học Ilan. Vượt qua 11 năm dài đằng đẵng, với sự nỗ lực và cố gắng của mình, cụ Zhang Yanzao cuối cùng cũng nhận được tấm bằng cử nhân danh giá.

Cụ ông 80 tuổi học cấp 2, 91 tuổi nhận bằng đại học: Thà muộn còn hơn không! - Ảnh 2.

Nhớ lại quãng thời gian học tại trường đại học,  ông Zhang nói rằng vì nhà gần trường nên đã tham gia đầy đủ các tiết học mà không bỏ lỡ một môn nào. Bất kể nắng mưa, ông vẫn một mình đi xe đến trường, điều này khiến các sinh viên khác cùng các giáo sư trong trường rất bất ngờ và vô cùng thán phục vì sự chăm chỉ của ông.  Vì đã cao tuổi nên hạn chế của ông là sử dụng các loại máy móc công nghệ như máy tính. Tuy nhiên, vượt qua tất cả, ông đã học cách soạn thảo văn bản như thế nào để có thể tự làm báo cáo mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của ai khác. Tuy là một sinh viên đặc biệt, khác thế hệ với những bạn cùng lớp, thế nhưng khi không hiểu bài, các sinh viên khác lại rất nhiệt tình hỗ trợ giảng lại bài cho ông, thế nên thành tích học tập của ông khá tốt.


Vũ Trịnh

NỔI BẬT TRANG CHỦ