• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cửa Đại (Quảng Nam): Cát bồi trở lại ở bãi biển đẹp nhất châu Á

Thời sự 17/08/2017 09:41

(Tổ Quốc) - Từng bị sạt lở kinh hoàng nhiều năm liền, thời gian gần đây, bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cát đang bồi trở lại. 

Từng được vinh danh là một trong 25 bãi biển đẹp nhất châu Á, những năm qua bãi biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) rơi vào tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Sạt lở khiến nhiều nhà hàng, khách sạn, resort…dọc bờ biển này bị đe dọa, có nguy cơ trôi ra biển.  

Tuy nhiên, những tháng trở lại đây, cát đang bồi trở lại ở bãi biển Cửa Đại. Những vệt cát trắng mịn, trải dài được bồi vào bờ dọc bãi biển Cửa Đại đoạn từ khu nghỉ dưỡng Victoria đến khu nghỉ dưỡng Palm Garden – những nơi mà trước đây bị sạt lở kinh hoàng.

Theo quan sát, cát bồi trở lại hàng chục mét, tạo bãi thoai thoải cho du khách vui chơi, tắm biển và người dân kinh doanh dịch vụ.

Theo chủ nhà hàng Chiên, "mấy năm trước sạt lở “ăn” sâu vào hơn một nửa nhà hàng, tôi đành đóng cửa vì không có khách và không thể kinh doanh được bên bờ biển sạt lở. Tuy nhiên, thời gian gần đây cũng chính tại nơi này, cát bồi trở lại hơn 50m, tạo bãi khiến ai cũng vui mừng".

“Từ khi cát bồi trở lại, chúng tôi sửa sang lại nhà hàng, làm nhiều chòi tranh ngoài bãi biển để du khách nằm thư giãn, ngắm biển. Thời gian gần đây khách đã quay trở lại bãi biển Cửa Đại, lượng khách ngày càng đông hơn. Nhưng không biết mùa đông tới sẽ ra sao? Bãi biển có bị sạt lở nữa hay không?”, chủ nhà hàng Chiên chia sẻ.

Theo các nhà chuyên môn, việc cát bồi trở lại bãi biển Cửa Đại là có hai lý do. Thứ nhất là việc triển khai đóng cọc Larsen và bơm cát của thành phố Hội An đã bắt đầu phát huy tác dụng (Báo điện tử Tổ Quốc đã có bài phản ánh). Thứ hai là hiện tượng tự nhiên, thời tiết gần đây không mưa bão, biển êm nên đã hạn chế tốc độ sạt lở.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam), năm 2017, chính quyền Quảng Nam và TP Hội An triển khai bơm cát để tái tạo bờ biển, làm đê phá sóng cùng các biện pháp khác làm cho bãi biển tụ cát trở lại.

“Hiện tượng bờ biển Cửa Đại bồi tụ tạo thành những bãi cát mới như hiện nay tuy chưa nhiều nhưng có ý nghĩa. Đây chính là hiệu quả của giải pháp bơm cát và đóng kè mềm đã và đang được chính quyền địa phương cố gắng triển khai với hy vọng “cứu” được bãi biển Cửa Đại”, ông Hùng cho biết.

Một số hình ảnh do phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc ghi lại khi cát bồi trở lại ở bãi biển Cửa Đại:

 Những vệt cát trắng mịn, trải dài được bồi vào bờ dọc bãi biển Cửa Đại... 
Đây là khu vực trước nhà hàng Chiên trước đây bị sạt lở kinh hoàng, biển lấn sâu vào tận nhà hàng. Tuy nhiên, những tháng trở lại đây cát đã bồi trở lại hàng chục mét, người dân vui mừng, dựng lều, dựng ghế cho khách du lịch ngắm biển...
 Nhiều khách du lịch, đặc biệt khách quốc tế đã quay trở lại bãi biển Cửa Đại để thư giãn, ngắm vẻ đẹp của một trong 25 bãi biển đẹp nhất châu Á.
Bãi tắm Cửa Đại đã dần hồi sinh trở lại sau khi cát bồi vào...
Du khách nghỉ ngơi, thư giãn bên bờ biển Cửa Đại.
Cát bồi trở lại hàng chục mét...
Phía resort Hội An trước đây bị biển "ăn" vào mép đường, bây giờ cát cũng đã bồi trở lại...

Đức Hoàng

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ