• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế tiếp Vụ trưởng, Phụ trách hành chính Vùng Wallonie-Bruxelles

Văn hoá 05/12/2019 10:11

Ngày 04/12/2019 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nicolas Dervaux, Vụ trưởng, Phụ trách hành chính, Phái đoàn đại diện Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Chính phủ Vùng Wallonie của Bỉ tại Việt Nam.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế tiếp Vụ trưởng, Phụ trách hành chính Vùng Wallonie-Bruxelles - Ảnh 1.

Tham dự buổi làm việc có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch-các đối tác Việt Nam tham gia các dự án hợp tác giai đoạn 2019-2021 do Phái đoàn Wallonie-Bruxelles.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Phương Hòa đánh giá cao sự hỗ trợ của Wallonie-Bruxelles với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa. Đặc biệt, dù quy mô các dự án còn khiêm tốn nhưng các hoạt động hợp tác rất hiệu quả và thiết thực. Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cũng khẳng định việc thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các thiết chế văn hóa của hai bên là mô hình hợp tác hiệu quả và bền vững.

Các đối tác Việt Nam cũng đã trao đổi về việc thực hiện các dự án, những mong muốn và kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Các đối tác Việt Nam đều bày tỏ trân trọng đối với sự giúp đỡ của Wallonie-Bruxelles và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các đối tác Bỉ.

Theo NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, việc tham gia các Festival nghệ thuật trong khuôn khổ dự án do Wallonie-Bruxelles tài trợ đã giúp các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ thay đổi tư duy nghệ thuật, chuyển từ cách thể hiện diễn giải sang hành động sáng tạo. Ông cũng bày tỏ mong muốn các đạo diễn trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội học tập tại Bỉ để nâng cao trình độ. 

Bà Nguyễn Thanh Quế, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh cho biết nhà trường hiện đang phối hợp với đối tác Bỉ xây dựng chuyên ngành đào tạo các nhà sản xuất phim. Đây là một ngành mới tại Việt Nam và hi vọng sẽ sớm được đưa vào chương trình đào tạo của trường sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. 

Bà Nguyễn Hải Vân, đại diện Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, thông tin việc hợp tác với các nghệ sĩ Bỉ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Các nghệ sĩ Việt Nam được học hỏi từ các nghệ sĩ Bỉ trong khi đó các nghệ sĩ Bỉ tìm được chất liệu mới để sáng tác thông qua việc tìm hiểu âm nhạc và nhạc cụ truyền thống của Việt Nam. 

Đại diện Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, bà Bùi Thanh Tâm, cho biết truyện tranh là một di sản và thế mạnh của Wallonie-Bruxelles. Trường Đại học Mỹ thuật hi vọng các đối tác Bỉ sẽ hỗ trợ nhà trường trong việc xây dựng khoa Truyện tranh. 

Ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, đề nghị Wallonie-Bruxelles cử chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ đào tạo tại chỗ nhân viên bảo tàng nhằm xây dựng một đội ngũ chuyên gia đầu ngành về bảo tàng tại Việt Nam.

Về phần mình, ông Nicolas Dervaux khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc hợp tác với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Việc 07 trong số 25 dự án nhận được tài trợ của Wallonie-Bruxelles trong giai đoạn 2019-2021 thuộc lĩnh vực văn hóa chính là minh chứng cho cam kết này. Ông cũng cho biết thêm trong năm 2019, một nửa trong số 61 chuyên gia Bỉ sang công tác tại Việt Nam trong khuôn khổ dự án hợp tác song phương thuộc lĩnh vực văn hóa. Ông cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm thực hiện thành công các dự án hợp tác song phương trong lĩnh vực văn hóa.

Theo Cục HTQT

NỔI BẬT TRANG CHỦ