• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cúm mùa giết chết 12.000 người Mỹ trong 4 tháng vừa qua. Chúng ta có đang hoảng loạn quá mức với coronavirus?

Tin tổng hợp 17/02/2020 11:43

(Tổ Quốc) - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính rằng hơn 210.000 người ở Mỹ đã phải nhập viện vì cúm trong mùa này.

Cho đến nay, coronavirus mới 2019-nCoV đã giết chết hơn 1.300 người trên toàn thế giới và nó đã lây nhiễm ít nhất cho 15 người ở Mỹ. Nhưng ở một khía cạnh khác thì cúm mùa đã giết chết ít nhất 12.000 người Mỹ, với quá trình lây lan và nhiễm bệnh đáng kể trong suốt 12 tuần vừa qua.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), mùa cúm năm nay bắt đầu từ ngày 29/9/2019 và theo ước tính cho đến nay đã có:

- 22 đến 31 triệu trường hợp bị nhiễm cúm

- 210.000 đến 370.000 trường hợp nhập viện

- 12.000 đến 30.000 người chết

- Ít nhất 78 trường hợp tử vong ở trẻ em

Cúm mùa giết chết 12.000 người Mỹ trong 4 tháng vừa qua. Chúng ta có đang hoảng loạn quá mức với coronavirus? - Ảnh 1.

Biểu đồ so sánh tình hình cúm mùa ở Mỹ giai đoạn 2019-2020 so với các năm trước.

Theo các chuyên gia y tế, mùa cúm 2019-2020 ở Mỹ tương đối tồi tệ, với nguyên nhân chính và ngang bằng nhau, được gây ra bởi hai chủng cúm chính là A và B.

"Hiện tại, chúng tôi đang có mức độ cúm cao, bắt đầu từ đầu năm nay, vào dịp Lễ Tạ ơn", Tiến sĩ Bernard Camins, giám đốc y tế về phòng chống nhiễm trùng tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở thành phố New York, chia sẻ. "Gần như cả nước Mỹ có mức độ cao về bệnh cúm ngay bây giờ."

Cúm mùa giết chết 12.000 người Mỹ trong 4 tháng vừa qua. Chúng ta có đang hoảng loạn quá mức với coronavirus? - Ảnh 2.

Dịch cúm do chủng coronavirus mới cũng đang lan tràn và gây ảnh hưởng mạnh ở Trung Quốc.

Thậm chí theo một số trang tin như Buzzfeed, thì sự quan tâm của công chúng đang bị đặt nhầm chỗ, đáng ra phải là cúm mùa thay vì coronavirus.

"Đừng lo lắng về coronavirus mới, hãy lo lắng về bệnh cúm", trang Axios đề xuất: "Nếu bạn đang phát cuồng về coronavirus nhưng bạn lại không chịu tiêm phòng cúm, bạn đã làm mọi thứ bị ngược."

Theo một số nhà phê bình, như Roxanne Khamsi của Wired, thì có thể công chúng đang bị rơi vào tình trạng thiên vị khi có xu hướng tập trung vào các thông tin nổi bật hoặc có yếu tố cảm xúc, trong khi bỏ qua các thông tin ít đáng chú ý nhưng lại có khả năng quan trọng hơn.

Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là việc lo lắng về coronavirus là sai. Bởi hiện tại, có nhiều lý do để lo ngại về chủng virus cúm mới mang tên 2019-nCoV này. Bởi đối với một người cụ thể, coronavirus dường như gây khả năng chết người nhiều hơn. Tỷ lệ tử vong do bệnh cúm mùa rơi vào khoảng 0.05%, trong khi đó với coronavirus là khoảng 2%.

Và coronavirus dường như cũng dễ dàng lây lan từ người sang người. Các nhà khoa học sử dụng khái niệm "tỷ lệ lây nhiễm" - hoặc R0 - để ước tính khả năng truyền bệnh của virus. Cúm mùa có R0 vào khoảng 1,3 (có nghĩa là mỗi người bị cúm có khả năng lây lan sang 1,3 người), trong khi coronavirus có R0 khoảng 2,2. Tất nhiên, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định lại R0 của coronavirus vì con số có thể sẽ thay đổi khi virus này lây lan và biến đổi.

Cúm mùa giết chết 12.000 người Mỹ trong 4 tháng vừa qua. Chúng ta có đang hoảng loạn quá mức với coronavirus? - Ảnh 4.

Nhưng có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa hai chủng cúm vẫn là việc dự đoán. Các chuyên gia vẫn không chắc chắn coronavirus mới sẽ gây chết người như thế nào, hoặc nó sẽ lan rộng bao xa. Ngược lại, các quan chức y tế đã biết đại khái những gì sẽ xảy ra khi bị cúm vào đầu mỗi mùa cúm.

"Bất chấp tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do cúm, vẫn có một sự chắc chắn về cúm theo mùa... Tôi có thể nói với tất cả các bạn, đảm bảo rằng khi chúng ta bước vào tháng 3 và tháng 4, các ca cúm sẽ giảm. Bạn có thể dự đoán khá chính xác phạm vi tử vong là bao nhiêu và tỷ lệ nhập viện là bao nhiêu... Nhưng vấn đề bây giờ với 2019-nCoV là có rất nhiều điều chưa biết", Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây của Nhà Trắng.

Một ẩn số lớn khác với 2019-nCoV nằm ở việc phòng ngừa. Không giống như cúm mùa, 2019-nCoV không có vắc-xin, mặc dù các nhà khoa học đang nỗ lực để phát triển một loại cho chúng. Cho đến lúc đó, CDC khuyến nghị một vài bước để ngăn chặn sự lây lan của virus đường hô hấp, bao gồm 2019-nCoV và virus cúm thông thường:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

- Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch.

- Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

- Ở nhà khi bạn bị bệnh.

- Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.

Tham khảo BigThink

Cúm mùa giết chết 12.000 người Mỹ trong 4 tháng vừa qua. Chúng ta có đang hoảng loạn quá mức với coronavirus? - Ảnh 6.

Bảo Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ